TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Các thị trường vốn của ASEAN cần hợp tác, sánh ngang các thị trường phát triển"

"Các thị trường vốn của ASEAN cần hợp tác, sánh ngang các thị trường phát triển"

Ngày 7/10/2016, Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức Hội nghị thường niên công tác thành viên năm 2016 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và các thành viên thị trường.

Đây là hoạt động được Sở GDCK Hà Nội tổ chức hàng năm nhằm tạo cơ hội gặp gỡ, trao đổi giữa các cơ quan quản lý, vận hành thị trường và các công ty chứng khoán (CTCK) thành viên. Từ đó giải đáp khó khăn, vướng mắc của các CTCK, đồng thời ghi nhận ý kiến đề xuất nhằm nâng cao công tác quản lý thành viên, góp phần hoàn thiện thị trường. Đặc biệt năm nay Hội nghị được tổ chức kết hợp cùng với Hội nghị Tổng Giám đốc các Sở GDCK ASEAN lần thứ 25 và Chương trình ASEAN Broker Networking lần thứ 3.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HĐQT HNX chia sẻ đã tích cực phối hợp với các đơn vị của BTC và UBCK hoàn thiện các văn bản pháp luật về thị trường chứng khoán. Nổi bật là Thông tư 115/2016/TT-BTC sửa đổi Thông tư 196/2016/TT-BTC và Thông tư sửa đổi Thông tư 234/2012/TT-BTC.

Về kế hoạch triển khai TTCK phái sinh đối với các thành viên thị trường, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Giám đốc phòng Thị trường CKPS HNX cho biết trong thời gian tới sẽ tập trung hoàn thiện hệ thống pháp lý, hoàn thiện sản phẩm, hạ tầng cơ sở để kết nạp thành viên vào tháng 12/2016. Các bước chuẩn bị cho thị trường phái sinh như dự thảo các quy chế, xây dựng hệ thống giao dịch CKPS, xây dựng hợp đồng mẫu cơ bản đã hoàn thành.

Một nội dung khác được đưa ra tại hội nghị đó là cơ chế tạo lập thị trường. Bà Mai Thị Vân Anh – Phó Giám đốc phòng Quản lý thành viên HNX chia sẻ, với mục tiêu tăng thanh khoản cho thị trường cổ phiếu, trên cơ sở thông tư 203/2015/TT-BTC, HNX cũng đã xây dựng phương án tổ chức cơ chế tạo lập thị trường cho thị trường cổ phiếu. Trong đó các CTCK là thành viên tạo lập thị trường đóng vai trò quan trọng và chủ động trong việc tăng cường thanh khoản cho thị trường. HNX dự kiến áp dụng thí điểm cơ chế tạo lập thị trường vào đầu năm 2017.

Trong xu hướng hội nhập của các nước ASEAN nói chung và các Sở GDCK ASEAN nói riêng, đại diện Sở GDCK Malaysia, bà Ong Li Lee cũng có các quan điểm chia sẻ về triển vọng hợp tác các Sở GDCK ASEAN. Theo bà Ong Li Lee, các thị trường vốn ASEAN riêng lẻ là các thị trường có quy mô nhỏ, phạm vi sản phẩm và dịch vụ hạn chế, tương đối thiếu thanh khoản, chi phí giao dịch cao do khối lượng giao dịch bị phân lẻ. Theo bà, các thị trường ASEAN cần hợp tác, sánh ngang các thị trường phát triển, để thu hút nhà đầu tư và các tổ chức phát hành ASEAN xem xét và lựa chọn các thị trường ASEAN.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập thị trường chứng khoán Việt Nam, HNX đã tổ chức vinh danh 15 “CTCK thành viên tiêu biểu giai đoạn 2015-2016” là những công ty đã có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình phát triển của HNX cũng như của thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc đánh giá, chấm điểm các CTCK thành viên dựa trên 4 tiêu chí: an toàn tài chính, thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết, công tác phối hợp với HNX và tuân thủ nghĩa vụ thành viên.

Danh sách các công ty chứng khoán được vinh danh tại Hội nghị thành viên 2016

 1. Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn
 2. Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect
 3. Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh
 4. Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT
 5. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt
 6. Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội
 7. Công ty Cổ phần Chứng khoán MB
 8. Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương VN
 9. Công ty Cổ phần Chứng khoán NH Đầu tư & Phát triển VN
 10. Công ty TNHH Chứng khoán ACB
 11. Công ty TNHH Chứng khoán NH TMCP Ngoại Thương VN
 12. Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt
 13. Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
 14. Công ty TNHH Một thành viên Chứng khoán Maybank Kim Eng
 15. Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt

PV

Theo Trí thức trẻ/HNX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên