TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các thương hiệu xe châu Âu đồng loạt hẹn ngày trở lại sớm

28-04-2020 - 16:09 PM | Thị trường

Các thương hiệu xe châu Âu đồng loạt hẹn ngày trở lại sớm

Khi diễn tiến dịch COVID-19 đang có những chuyển biến khả quan hơn, phần lớn các hãng xe tại khu vực này sẽ trở lại vào giai đoạn cuối tháng 4, đầu tháng 5.

BMW và Volkswagen là những tập đoàn đầu tiên khởi động lại nhà máy khi Đức nới lỏng lệnh giãn cách xã hội. Thực tế quốc gia này chưa bao giờ ra lệnh buộc đóng cửa nhà máy xe nhưng giãn cách xã hội khiến công nhân của họ khó lòng đảm bảo thời gian biểu yêu cầu.

Volkswagen đã khởi động lại nhà máy Wolfsburg vào hôm thứ 2 vừa qua, BMW cũng đã khởi động lại dây chuyền lắp ráp động cơ trong cùng ngày. Họ có chỗ dựa vững chắc khi Đức là một trong những quốc gia châu Âu hiệu quả trong việc theo dấu và kiểm soát dịch COVID-19 cũng như có nền y tế chịu tải cực tốt nếu không muốn nói là tốt nhất châu Âu trong đợt dịch này.

Trong giai đoạn đầu vận hành trở lại công suất các nhà máy xe tại Đức chỉ ở ngưỡng 10 – 15% vốn có, tăng dần lên 40% sau tuần đầu tiên. Các biện pháp an toàn chặt chẽ như đo thân nhiệt liên tục, thay đồng phục làm việc từ nhà (tránh làm lây lan virus trong phòng thay đồ), giữ khoảng cách 1,5 mét tuyệt đối mọi lúc mọi nơi nhờ biển báo hay các dấu hiệu đặt sẵn trong nhà máy, thời gian nghỉ để khử trùng công cụ… sẽ được áp dụng đại trà.

Toàn bộ các thương hiệu thuộc tập đoàn VW sẽ đồng loạt trở lại như Porsche hay Audi. Hệ thống đại lý của họ cũng được phép mở cửa trở lại miễn là tuân thủ quy tắc giữ khoảng cách và vệ sinh.

Ngoài Đức, các cơ sở của tập đoàn VW tại Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha hay Nga cũng khởi động lại cùng đợt này. Tới tháng 5, nhà máy đặt tại Nam Phi, Argentina, Brazil, Mexico hay cả Mỹ cũng sẽ theo bước.

Về phần mình, BMW cho phép Rolls-Royce mở cửa lại nhà máy tại Goodwood, Anh vào 4/5 đồng thời khởi động lại nhà máy tại Spartanburg, Mỹ vào cùng giai đoạn. Nhà máy châu Âu với quy mô lớn nhất của họ đặt tại Dingolfing, Đức mở cửa chậm hơn 1 tuần cùng nhà máy San Luis Potosi, Mexico. Nhà máy Trung Quốc của họ thậm chí đã trở lại từ… 17/2.

Fiat Chrysler Automobiles với "một nửa châu Âu" cũng đã đưa nhà máy Italia vào vận hành với công suất dự kiến 70% từ thứ 2.

Tại Pháp, Toyota khởi động lại dây chuyền Valenciennes từ 21/4, Renault từ 28/4. Một tập đoàn Pháp khác là PSA chưa muốn tái vận hành nhà máy trở lại bởi họ cho rằng hiện nhu cầu mua xe vẫn đang xuống thấp vì dịch.

Nhà máy Nissan Barcelona mở cửa trở lại từ 4/5, hãng cũng đang gấp rút hoàn tất các quy chuẩn an toàn cho nhà máy Sunderland đặt tại Anh.

Tại Thụy Điển, Volvo đã mở cửa nhà máy Torslanda trở lại từ 20/4.

Jaguar Land Rover – tập đoàn đang đứng trước tương lai đầy bất định sẽ chỉ khởi động lại dây chuyền sản xuất ở Solihull, Anh và Nitra, Slovakia khi họ sẵn sàng vào 18/5.

Tham khảo: Autonews Europe

Các thương hiệu xe châu Âu đồng loạt hẹn ngày trở lại sớm - Ảnh 1.

Theo Quang Phong

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên