MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Các tỉnh Tây Nguyên sẽ tái canh thêm gần 19.000ha càphê

19-09-2016 - 07:09 AM | Thị trường

Theo thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, mùa mưa năm nay, các tỉnh Tây Nguyên có kế hoạch trồng tái canh và ghép cải tạo mới thêm gần 19.000ha càphê đã già cỗi hết chu kỳ kinh doanh năng suất kém.

Như vậy, từ năm 2010 đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã trồng tái canh và ghép cải tạo được gần 80.000ha càphê.

Mùa mưa này, tỉnh Lâm Đồng có kế hoạch trồng mới 7.313ha, đưa tổng diện tích trồng tái canh và ghép cải tạo tăng lên 43.625ha. Kế đến là tỉnh Đắk Lắk có kế hoạch trồng tái canh 3.479ha, đưa tổng diện tích trồng tái canh vào cuối năm nay tăng lên 19.125ha.

Đây cũng là hai địa phương có diện tích trồng tái canh và ghép cải tạo càphê già cỗi hết chu kỳ kinh doanh nhiều nhất trong cả nước.

Các tỉnh ở khu vực Tây Nguyên đã tiến hành quy hoạch lại diện tích càphê, ở những diện tích càphê già cỗi, năng suất thấp, không nằm trong vùng quy hoạch, các địa phương hướng dẫn cho các nông hộ chuyển đổi sang cây trồng khác có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Những diện tích càphê già cỗi, năng suất thấp, nằm trong vùng quy hoạch, hướng dẫn các nông hộ tiến hành trồng tái canh hoặc ghép cải tạo để làm “trẻ hóa” lại vườn càphê.

Các tỉnh cũng đã hướng dẫn các nông hộ sản xuất kinh doanh càphê thực hiện nghiêm túc quy trình trồng tái canh và ghép cải tạo, nhất là nhổ bỏ cây càphê già cỗi, sâu bệnh và áp dụng luân canh từ 2 đến 3 năm với các loại cây ngắn ngày, đồng thời, thực hiện tốt việc xử lý tuyến trùng, nấm bệnh trước khi trồng.

Các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh càphê ở các tỉnh Tây Nguyên cũng đã sử dụng các giống càphê vối mới như TR4, TR5, TR6, TR7, TR8, TR9, TR11, TR12, TR13, hạt lai đa dòng TRS1 để trồng tái canh và ghép cải tạo cho các vườn càphê.

Đây là những giống càphê vối mới đạt năng suất cao, chất lượng tốt, kháng cao với bệnh gỉ sắt, tăng khả năng tranh mặt hàng xuất khẩu trên thị trường thế giới.

Hiệp hội càphê ca cao Việt Nam (VICOFA), Chương trình Hợp tác Công tư (PPP), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam cũng đã hỗ trợ cây giống, hạt giống càphê lai TRS1 cho các nông hộ, nhất là các nông hộ tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa để trồng tái canh càphê.

Chỉ riêng tại Đắk Lắk, Chương trình Hợp tác Công tư (PPP), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nestlé Việt Nam và Hiệp hội càphê ca cao Việt Nam đã hỗ trợ cho các nông hộ ở các huyện, thị xã, thành phố trên 6.255 kg hạt giống càphê lai, trên 6,952 triệu cây càphê giống.

Các tỉnh Tây Nguyên cũng đã phối hợp chặt chẽ với các Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tuyên truyền về chính sách hỗ trợ để các hộ có điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để vay vốn đầu tư đẩy nhanh tiến độ trồng tái canh càphê theo đúng tiến độ.

Theo đề án tái canh, từ năm 2014 đến năm 2020 các tỉnh Tây Nguyên tái canh 120.000ha càphê, trong đó, trồng tái canh 90.000ha, ghép cải tạo 30.000ha, trong đó, tỉnh Lâm Đồng có kế hoạch trồng tái canh nhiều nhất với trên 45.600ha, kế đến là tỉnh Đắk Lắk gần 30.000ha…/.

Theo Quang Huy

Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên