MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng

27-05-2019 - 19:13 PM | Tài chính quốc tế

Trong số các CEO của những tập đoàn công nghệ hàng đầu, Mark Zuckerberg là người được bảo vệ chặt chẽ nhất với chi phí an ninh lên tới 20 triệu USD.

Thung lũng Silicon là nơi tập trung của các tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới và công ty của họ đã bỏ ra hàng triệu USD để đảm bảo an toàn cá nhân cho họ. Một số biện pháp phổ biến nhất là thuê vệ sỹ có vũ trang, lắp đặt tấm chống đạn cho văn phòng hay thậm chí là mua máy bay riêng.

Dưới đây là chi phí bảo vệ CEO của các gã khổng lồ công nghệ hàng đầu:

Jack Dorsey: 68.500 USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 1.

Theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), Twitter cho biết công ty đã chi 68.506 USD để bảo vệ Jack Dorsey – người đồng sáng lập kiêm CEO của mạng xã hội này. Ngoài khoản tiền trên, Dorsey đã từ chối tất cả các loại trợ cấp khác từ Twitter và chỉ nhận mức lương 1,4 USD trong năm 2018.

Eric Schmidt: 296.353 USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 2.

Năm ngoái, Eric Schmidt đã từ chức chủ tịch Google. Trong năm trươc đó, công ty đã chi gần 300.000 USD để bảo đảm an toàn cho ông. Theo ước tính của Forbes, hiện Schmidt sở hữu tài sản 13,2 tỷ USD.

Tim Cook: 310.000 USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 3.

Theo thông cáo nộp lên SEC đầu năm nay, năm 2018 Apple đã chi 310.000 USD để bảo vệ CEO của mình. Xét theo tiêu chuẩn của Thung lũng Silicon, đây là một con số khá khiêm tốn, đặc biệt là khi Apple thường xuyên nằm trong nhóm các công ty giá trị nhất thế giới.

Sundar Pichai: 1,2 triệu USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 4.

Google đã chi 1,2 triệu USD trong năm ngoái để bảo vệ Sundar Pichai, gần gấp đôi so với mức 680.000 USD của năm 2017. Sự gia tăng đột ngột này xảy ra sau một vụ xả súng vào trụ sở của YouTube khiến ba nhân viên thiệt mạng. Sau vụ tấn công, rất nhiều công ty công nghệ lớn tuyên bố rằng họ sẽ tăng cường bảo mật nói chung.

Jeff Bezos: 1,6 triệu USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 5.

Tuy là người giàu nhất thế giới nhưng chi phí bảo vệ Jeff Bezos không phải lớn nhất (theo số liệu được công khai). Theo Forbes, chi phí đảm bảo an toàn cho Jeff không thay đổi từ năm 2012 đến nay dù tài sản của ông tăng thêm gần 113 tỷ USD. Cuối năm ngoái, người đồng sáng lập Amazon đã lắp đặt các tấm chống đạn trong văn phòng của mình và một người phát ngôn cho biết Jeff đã tự chi trả cho các biện pháp bảo vệ bản thân.

Đầu năm nay, sau khi tin nhắn nhạy cảm của Jeff với người tình Lauren Sanchez bị rò rỉ, ông đã thuê giám đốc an ninh cá nhân Gavin de Becker điều tra nguồn gốc của sự việc.

Larry Ellison: 1,6 triệu USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 6.

Hãng phần mềm Oracle chi khoảng 1,6 triệu USD mỗi năm để bảo vệ người đồng sáng lập kiêm giám đốc công nghệ Larry Ellison bao gồm biện pháp đảm bảo an toàn tại nơi ở của ông tại California.

Dara Khosrowshahi: 2 triệu USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 7.

Theo hồ sơ IPO mới đây của Uber, trợ cấp dành cho CEO Dara Khosrowshahi bao gồm 2 triệu USD chi phí an ninh, con số gần bằng tiền thưởng của ông.

Sheryl Sandberg: 2,9 triệu USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 8.

Chi phí bảo vệ giám đốc hoạt động của Facebook năm 2018 đã tăng thêm 200.000 USD trong đó có 1 triệu USD để di chuyển bằng máy bay riêng.

Mark Zuckerberg: 20 triệu USD

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 9.

Chi phí bảo vệ Mark Zuckerberg tăng vọt sau hàng loạt bê bối của Facebook trong năm 2018. Năm ngoái, công ty đã bỏ ra 10 triệu USD để bảo đảm an toàn cho Zuckerberg, tăng 2,5 triệu USD so với năm trước đó. Ngoài ra, anh còn nhận được khoản "trợ cấp trước thuế" trị giá 10 triệu USD cho mục đích đảm bảo an ninh cho bản thân và gia đình.

Trong hồ sơ gửi lên SEC, Facebook cho biết những phản ứng tiêu cực của công chúng nhắm vào họ là một trong những lý do khiến chi phí an ninh dành cho CEO 34 tuổi tăng cao. Theo một số nguồn tin, Zuckerberg được bảo bệ 24/7 bởi các vệ sỹ có vũ trang. Không những vậy, còn có thông tin cho rằng ông chủ Facebook có một lối thoát hiểm khẩn cấp ở bên dưới phòng làm việc của mình.

Elon Musk: Chưa xác định

Cách các gã khổng lồ công nghệ bảo vệ CEO của mình: Chi hàng triệu USD cho vệ sỹ, lắp hệ thống chống đạn và thiết kế lối thoát hiểm khẩn cấp riêng - Ảnh 10.

Đến nay, vẫn chưa rõ chi phí an ninh dành cho CEO của Tesla là bao nhiêu và công ty cũng từ chối bình luận về vấn đề này.Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/BI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên