MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách chặn tin nhắn SMS và cuộc gọi rác làm phiền trên IOS và Android

20-06-2024 - 09:20 AM | Kinh tế số

Đứng trước tình trạng tràn lan tin nhắn, cuộc gọi rác, Cục An toàn Thông tin và Bộ Thông tin và Truyền thông đã đưa ra các giải pháp giúp người dùng chặn hiệu quả mọi SMS, cuộc gọi rác làm phiền bằng cách dưới đây.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư 22/2021/TT-BTTTT quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 91/2020/NĐ-CP của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác. 

Một trong những điểm đáng chú ý nhất của nghị định mới được ban hành này đến từ việc Hệ thống cơ sở dữ liệu có tên Danh sách không quảng cáo (DoNotCall) lần đầu tiên được trình làng. Đây được coi là giải pháp công nghệ giúp bảo vệ thuê bao di động trước những cuộc gọi, tin nhắn "rác".

Cụ thể, danh sách DoNotCall là tập hợp các thuê bao đã đăng ký không chấp nhận bất kỳ tin nhắn đăng ký quảng cáo, tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào. Người dùng sau khi đăng ký số điện thoại của mình vào danh sách này sẽ không nhận được bất kỳ cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo từ người quảng cáo hay doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet.

 1. Cách chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác trên iPhone, Android qua đầu số 5656  

Cách đăng ký chặn cuộc gọi rác đơn giản đầu tiên là soạn tin DK DNC gửi đến số 5656. Chỉ cần thao tác này, bạn sẽ được đưa vào danh sách không nhận quảng cáo.

Ngược lại, nếu muốn hủy đăng ký số điện thoại của mình khỏi Danh sách không quảng cáo, người dùng soạn tin nhắn HUY DNC gửi 5656.

Đặc biệt, trong trường hợp vẫn nhận được cuộc gọi quấy rối (sau khi đã đăng ký số điện thoại vào danh sách DoNotCall), người dùng có thể thông báo tới hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác.

Hãy soạn tin nhắn theo cú pháp: S (số điện thoại phát tán tin nhắn rác - nội dung tin nhắn rác) và gửi đến số 156 (hoặc 5656). Điều này sẽ giúp bạn báo cáo tình trạng tin nhắn rác tới tổng đài 156.

photo-1718782152488

 Ngoài tin nhắn rác, cuộc gọi rác cũng có thể làm phiền bạn. Để phản ánh cuộc gọi rác, hãy soạn tin nhắn theo cú pháp: V (số điện thoại phát tán cuộc gọi rác - nội dung cuộc gọi rác) và gửi đến số 156 (hoặc 5656). Bằng cách chặn cuộc gọi rác này, bạn có thể báo cáo các cuộc gọi rác đến tổng đài 156.

photo-1718782175307

 2. Cách chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác qua trang web VNCERT  

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - Cổng TTĐT phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác (VNCERT) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) lập ra để người dân có thể phản ánh các số điện thoại chuyên gửi các tin nhắn rác và thực hiện các cuộc gọi rác.

Đầu tiên bạn truy cập vào trang web https://chongthurac.vn. Tiếp theo trên thanh công cụ, bạn chọn Phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Cách chặn tin nhắn SMS và cuộc gọi rác làm phiền trên IOS và Android- Ảnh 3.

Bạn nhập lần lượt loại phản ánh, Nguồn phát tán (số điện thoại phát tán), Số điện thoại phản ánh (Số điện thoại của bạn)Nội dung tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Nếu có bằng chứng là hình ảnh, âm thanh, video clip bạn cũng có thể Upload bằng chứng lên bằng định dạng mà website cho phép. Cuối cùng bạn bấm vào ô phản ánh.

Cách chặn tin nhắn SMS và cuộc gọi rác làm phiền trên IOS và Android- Ảnh 4.

 Sau khi hoàn thành, sẽ có một tin nhắn chứa mã OTP được gửi đến điện thoại của bạn. Bạn nhập mã OTP vào trang web và bấm Hoàn thành. Nếu chưa nhận được tin nhắn, bạn có thể bấm Gửi lại OTP.

photo-1718782396725

 Theo Nghị định 91/2020, hành vi gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo không đúng quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, hay gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đến các số điện thoại trong Danh sách không quảng cáo sẽ bị xử phạt với số tiền từ 60-80 triệu đồng.

Trong khi đó, các hành vi gọi điện thoại quảng cáo đến người dùng khi chưa được đồng ý / từ chối nhận cuộc gọi, hoặc gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo khi người sử dụng đã từ chối / không trả lời nhận tin nhắn, sẽ bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng.

Nhật Hạ

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên