MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách chống chuột cùng các loài gây hại cho xe ô tô cực đơn giản

19-06-2022 - 09:31 AM | Lifestyle

Dưới đây là 1 số lời khuyên dễ thực hiện mà bạn có thể áp dụng để ngăn chặn hoặc loại bỏ các loài gặm nhấm và côn trùng xâm nhập vào xe ô tô.

Ngoài việc tha rác đầy khu vực sinh sống, chuột còn là loài gặm nhấm mang mầm bệnh gây hại cho con người. Không chỉ thế, khi lẻn vào xe ô tô, chuột còn gây ra những tác hại khôn lường như cắn phá dây điện, dây curoa dẫn đến chập điện, ảnh hưởng lớn đến quá trình vận hành của xe. Tuy nhiên, trên thực tế, đây lại là điều ít được các chị em quan tâm.

Theo đó, ngay từ bây giờ, hãy trang bị thêm cho mình những cách loại bỏ cũng như ngăn chặn các loài gây hại ra khỏi ô tô các chị em nhé!

Cách chống chuột cùng các loài gây hại cho xe ô tô cực đơn giản - Ảnh 1.
Cách chống chuột cùng các loài gây hại cho xe ô tô cực đơn giản - Ảnh 2.

Chuột và các loài gây hại cho ô tô thường đột nhập vào khoang xe, những góc kẹt hay gầm rãnh để làm tổ.

CÁCH NGĂN CHẶN CHUỘT VÀ CÁC LOÀI GÂY HẠI KHỎI Ô TÔ

Thông thường, nếu xe ô tô được sử dụng và vệ sinh thường xuyên thì sẽ ít gặp phải tình trạng này. Song, nếu các chị em có những quãng thời gian không sử dụng đến xe thì đây là những điều bạn cần làm để hạn chế tối đa tình trạng nêu trên:

- Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh ô tô sạch sẽ, tập trung làm sạch nội thất, khoang xe bằng cách loại bỏ rác thải, đồ ăn thừa ra khỏi xe trước khi không sử dụng đến nữa.

Mùi thức ăn, đồ uống trong xe có thể thu hút sâu bọ và côn trùng gây hại rất nhanh. Vì vậy, hãy nhớ mang theo đồ ăn, đồ uống khi ra ngoài để tránh chuột cũng như các loài gây hại khác.

- Gia cố lọc gió bằng cách lắp thêm tấm lưới bằng kim loại hoặc inox.

Biện pháp này không chỉ giúp bạn chống chuột mà còn ngăn chặn sự xâm nhập của các loài côn trùng, rắn, rết,...

- Đóng kín cửa và hạ cửa kính xe để chuột không thể lọt vào khoang xe. Ngoài việc chống chuột cùng các loài gây hại, đóng cửa xe cũng giúp chủ xe bảo vệ tài sản của chính mình.

- Giải quyết các vấn đề về côn trùng gây hại ngay từ bên ngoài: Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn các loài gây hại như chuột tránh xa ô tô là hãy đảm bảo khu vực đậu xe của bạn luôn sạch sẽ và gọn gàng. Tuy cách này cũng không mấy dễ dàng, nhưng bạn có thể áp dụng 1 số cách dưới đây:

+ Nếu đậu xe trong một nhà để xe đóng cửa, bạn sẽ cần đảm bảo rằng mọi thứ được sắp xếp ngăn nắp và sạch sẽ để phòng ngừa.

+ Khi đậu xe bên ngoài, bạn cần đảm bảo khu vực xung quanh xe sạch sẽ và loại bỏ bất kỳ loại lá cây, đồ ăn thức uống có khả năng thu hút và trở thành nguồn thức ăn cho các loài gặm nhấm. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều loại bẫy khác nhau xung quanh xe để ngăn chặn các loài gây hại như chuột.

- Sử dụng biện pháp ngăn chặn chuyên dụng: Có một số biện pháp kiểm soát động vật gây hại trên xe mà người ta có thể sử dụng để bảo vệ ô tô của mình.

Từ các thiết bị điện tử phát ra sóng siêu âm nhất định, đặc biệt có tác dụng ngăn chặn các loài gặm nhấm, đến một số mùi hương nhất định như tinh dầu bạc hà, Pine-sol, và thậm chí cả băng phiến. Tuy nhiên, một số mùi hương trong số này có thể gây khó chịu cho con người.

Cách chống chuột cùng các loài gây hại cho xe ô tô cực đơn giản - Ảnh 3.
Cách chống chuột cùng các loài gây hại cho xe ô tô cực đơn giản - Ảnh 4.
Cách chống chuột cùng các loài gây hại cho xe ô tô cực đơn giản - Ảnh 5.

Hãy nhớ vệ sinh xe sạch sẽ trước khi áp dụng các biện pháp để ngăn chặn hoặc loại bỏ chuột cùng các loài gây hại cho xe ô tô.

CÁCH LOẠI BỎ CHUỘT VÀ CÁC LOÀI GÂY HẠI RA KHỎI Ô TÔ

Khi phát hiện ra chuột hay các loài gây hại ở trong xe ô tô, nhiều chị em thường hốt hoảng và sợ hãi, dễ đánh động cho chúng. Thế nhưng, điều cần làm là hãy bình tĩnh và chọn cách tốt nhất để xử lý tình huống này.

1. Đối với kiến:

- Tinh dầu bạc hà, cây bạc hà chính là phương thuốc tự nhiên nhưng mang lại hiệu quả kỳ diệu mà các chị em có thể áp dụng.

2. Đối với gián:

- Keo bẫy, thuốc diệt gián chuyên dụng cho ô tô là những thứ nên dùng nếu muốn loại bỏ chúng.

3. Đối với chuột:

Có nhiều cách khác nhau để đuổi và phòng chuột xâm nhập vào xe ô tô nhưng bằng cách sử dụng dầu gió (dầu con hổ) hay dầu long não (băng phiến), bạn có thể dễ dàng loại bỏ chuột.

Theo đó, nếu sử dụng long não hoặc dầu gió đuổi chuột, người dùng chỉ cần vệ sinh sạch sẽ. Sau đó bôi dầu gió hoặc đặt long não vào những vị trí cần thiết trong xe. Còn nếu phát hiện chuột đã đột nhập thì việc đầu tiên cần làm là loại bỏ chúng ra khỏi xe rồi mới tiến hành vệ sinh và bôi dầu gió, long não.

Tuy nhiên, có 1 số lưu ý như sau dành cho bạn:

+ Đối với long não, bạn hãy cho vào 3 túi vải nhỏ rồi treo trong khoang xe.

- Chọn những vị trí có dây treo.

- Không treo ở vị trí có trục quay hoặc hốc tản gió.

+ Đối với dầu gió, đây là loại chỉ nên dùng tạm thời, có tác dụng trong thời gian ngắn bởi khi mùi đã bay hơi thì tác dụng cũng không còn. Do đó, nếu muốn áp dụng biện pháp này thì bạn cần thường xuyên kiểm tra và bôi dầu gió.

4. Đối với loài gặm nhấm:

- Bạn có thể áp dụng các biện pháp tự nhiên nhưng hiện nay, trên thị trường cũng có các thiết bị diệt muỗi, chuột bằng sóng siêu âm.

- Trong trường hợp trên xe xuất hiện ong bắp cày hoặc ong, lời khuyên dành cho bạn là hãy liên hệ với chuyên gia xử lý côn trùng để khắc phục.

Ngoài ra, bạn còn cần xác định xem chính xác sự "xâm lấn" của các loài gặm nhấm này đến từ bên ngoài hay bên trong xe ô tô. Chỉ có như vậy bạn mới có thể áp dụng đúng được biện pháp để loại bỏ triệt để vấn đề này.

* Lưu ý:

- Trước khi sử dụng bất kỳ chất xua đuổi, diệt côn trùng hoặc bẫy nào, hãy rửa xe đúng cách để loại bỏ bất cứ thứ gì bám bên ngoài. Đối với nội thất trong xe cũng tương tự như vậy.

Các chuyên gia sẽ có một máy hút bụi công suất cao để sử dụng, loại máy này sẽ hút hầu hết các loại thực phẩm, bọ, ấu trùng, trứng và các loại rác nhỏ khác có thể hỗ trợ cho sự xâm nhập của chuột, bọ.

https://afamily.vn/cach-chong-chuot-cung-cac-loai-gay-hai-cho-xe-o-to-cuc-don-gian-20220615101409542.chn

Theo Lam Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên