MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách đăng ký chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua trang web VNCERT và qua tin nhắn đầu số 5656

23-10-2022 - 17:03 PM | Kinh tế số

Cách đăng ký chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua trang web VNCERT và qua tin nhắn đầu số 5656

Theo Nghị định 91/2020/NĐ-CP, hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo đến Danh sách không quảng cáo có thể bị phạt đến 100 triệu đồng. Thuê bao có thể đăng ký vào danh sách này theo cách dưới đây.

Cách chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác qua trang web VNCERT

Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam - Cổng TTĐT phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác (VNCERT) do Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) lập ra để người dân có thể phản ánh các số điện thoại chuyên gửi các tin nhắn rác và thực hiện các cuộc gọi rác.

Để đăng ký vào danh sách không nhận quảng cáo, đầu tiên, mọi người truy cập vào trang web https://chongthurac.vn . Tiếp theo trên thanh công cụ chọn Đăng ký DNC.

Cách đăng ký chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua trang web VNCERT và qua tin nhắn đầu số 5656 - Ảnh 1.

Tiếp đến, mọi người nhập số điện thoại đăng ký vào danh sách không quảng cáo.

Cách đăng ký chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua trang web VNCERT và qua tin nhắn đầu số 5656 - Ảnh 2.

Sau khi hệ thống gửi mã OTP về, thuê bao nhập mã OTP lên hệ thống rồi ấn Tiếp tục.

Cách chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác qua đầu số 5656

Tổng đài điện thoại 5656 được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đưa vào vận hành để nhận phản ảnh về tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Để đăng ký từ chối cuộc gọi rác và tin nhắn rác, người dùng soạn tin nhắn theo cú pháp: DK DNC gửi 5656.

Để phản ánh cuộc gọi rác, người dùng soạn tin theo cú pháp: V [nguồn phát tán][nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656 hoặc V (nguồn phát tán)(nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656

Ví dụ: V (0985931054)(Cuộc gọi quảng cáo giới thiệu sản phẩm dịch vụ bất động sản của công ty A) gửi 5656

Để phản ánh tin nhắn rác, người dùng soạn tin nhắn theo cú pháp: S [nguồn phát tán][nội dung sms rác] gửi 5656 hoặc S (nguồn phát tán)(nội dung sms rác) gửi 5656

Ví dụ: S (0985931054)(E Nhan lam cac Loai Giay Phep Laj Xe: May',0t0 + Giay To nhà dat,CMT + Bäng Cäp3 ,CaøDang ,Däi H0c,Sø Hong,Sø D0 vv. ThänhT0an Khi NhanHang. GOl: ) gửi 5656

Các tin nhắn soạn theo cú pháp trên đều được gửi về tổng đài 5656 và được miễn phí cước.

Trước đó, theo Nghị định 91/2020/NĐ-CP, hành vi gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo không đúng quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, hay gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo đến các số điện thoại trong Danh sách không quảng cáo sẽ bị xử phạt với số tiền từ 60-80 triệu đồng .

Trong khi đó, các hành vi gọi điện thoại quảng cáo đến người dùng khi chưa được đồng ý / từ chối nhận cuộc gọi, hoặc gửi tin nhắn đăng ký quảng cáo khi người sử dụng đã từ chối / không trả lời nhận tin nhắn, sẽ bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng.

Hành vi thực hiện quá 1 cuộc gọi quảng cáo tới 1 số điện thoại trong vòng 24 giờ mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng sẽ bị xử phạt với số tiền từ 20-30 triệu đồng . Tương tự, hành vi gọi điện thoại quảng cáo ngoài khoảng thời gian từ 8 giờ đến 17 giờ mỗi ngày mà không có thỏa thuận khác với người sử dụng cũng sẽ bị phạt số tiền từ 20-30 triệu đồng .

Ngoài ra, hành vi gửi tin nhắn, gọi điện quảng cáo đến Danh sách không quảng cáo có thể bị phạt lên đến 100 triệu đồng.

Anh Tuấn

Tri thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên