TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách đăng ký làm CCCD gắn chip qua Zalo

18-04-2022 - 11:21 AM | Kinh tế số

Cách đăng ký làm CCCD gắn chip qua Zalo

Hiện nay, một số địa phương đã tiến hành cho phép người dân đăng ký số thứ tự làm CCCD gắn chip qua Zalo, việc này được thực hiện nhằm tiết kiệm thời gian và công sức đi lại cho người dân.

Việc thực hiện đăng ký số thứ tự làm CCCD gắp chip qua Zalo thực chất chỉ điền tờ khai và hẹn thời gian đến làm thủ tục. Do đó, công dân vẫn phải đến trực tiếp cơ quan Công an để chụp ảnh và lấy dấu vân tay.

Đầu tiên, người dân cần tải ứng dụng Zalo về điện thoại.

Tiếp theo, người dân chỉ cần mở ứng dụng Zalo, gõ vào khung tìm kiếm từ khóa "Công an tại khu vực quận/huyện/tỉnh có thẩm quyền cấp CCCD gắn chip cho bản thân", rồi bấm "Quan tâm".

Tại giao diện chính, người dân chỉ cần chọn Bấm số làm CCCD, sau đó điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Thông tin cần điền điển hình như họ tên (phải có dấu), ngày tháng năm sinh,…

Riêng phần địa chỉ phải điền đầy đủ thông tin gồm số nhà, tên đường, phường (xã), quận (huyện), thành phố (tỉnh). Sau đó, người dân chọn thời gian mong muốn tiến hành thủ tục. 

Khi đã được cấp số thứ tự, người dân cần đến trực tiếp trụ sở công an để hoàn tất thủ tục. Số thứ tự làm CCCD gắn chip chỉ có giá trị trong một thời hạn nhất định. Do đó, người dân cần kiểm tra chính xác thông tin của mình và đến làm CCCD gắp chip đúng với thời gian hẹn trước.

Khi đi nộp hồ sơ, những giấy tờ mà người dân cần mang theo điển hình như: CMND cũ, sổ hộ khẩu. Ngoài ra, người dân cần mang theo giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chip có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện nay, nhiều địa phương còn triển khai nhiều điểm lưu động và cập nhật liên tục, đầy đủ trên Zalo. Qua đó, người dân có thể kịp thời nắm bắt thông tin, tránh việc đi lại nhiều lần, giảm thiểu phiền hà và hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi người dân đến làm CCCD gắn chip.

Các cơ quan Công an của nhiều địa phương đã và đang tăng cường truyền thông nhằm tập trung thực hiện những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ CCCD gắn chip đúng với kế hoạch. Trong đó, nền tảng Zalo được các đơn vị này khai thác hiệu quả để thông tin rộng rãi, chi tiết đến từng người dân.

Ngoài ra, hiện nay trang Zalo của một số cơ quan Công an còn triển khai chuyên mục "Hỏi đáp CCCD", giải đáp các thắc mắc của người dân thông qua hệ thống trả lời tự động chatbot. Bộ câu hỏi của chatbot cũng được xây dựng dựa trên những vướng mắc, vấn đề mà người dân thường quan tâm.

Một số câu hỏi mà người dân hay thắc mắc về thủ tục làm CCCD gắn chip khác điển hình như: Thời hạn sử dụng của thẻ CCCD gắn chip là bao lâu; thủ tục làm CCCD gắn chip khi mất CMND, CCCD cũ như thế nào; đối tượng được ưu tiên thực hiện cấp CCCD gắn chip cần chuẩn bị những hồ sơ gì; lệ phí phải đóng là bao nhiêu;... Tất cả đều được tài khoản Zalo tự động giải đáp.

https://cafef.vn/cach-dang-ky-lam-cccd-gan-chip-qua-zalo-20220418105903691.chn

Văn Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên