MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách dạy con của loạt tỷ phú nổi tiếng: Người theo kiểu "cha truyền con nối", kẻ lại giấu nhẹm chuyện mình giàu để con tự lực cánh sinh

30-10-2019 - 22:35 PM | Sống

Bên cạnh sự nghiệp vẻ vang, các tỷ phú như Donald Trump, Bill Gates hay Warren Buffett luôn khiến không ít người trầm trồ bởi cách giáo dục con cái thành tài.

Donald Trump

Cách dạy con của loạt tỷ phú nổi tiếng: Người theo kiểu cha truyền con nối, kẻ lại giấu nhẹm chuyện mình giàu để con tự lực cánh sinh - Ảnh 1.

Donald Trump và ba người con lớn tài giỏi luôn xuất hiện trước công chúng.

Trước khi được biết với cương vị là người đứng đầu tối cao nhất của nước Mỹ, Donald Trump từng là một tỷ phú xếp hạng giàu có nhất nước Mỹ. Không dừng lại ở đó trong cuộc sống ông cũng nổi tiếng với câu chuyện về gia đình, nhất là trong cách dạy con ngoan và thành đạt.

Donald Trump dạy con theo phong cách truyền thống. Điều này càng làm nhiều người khâm phục tỷ phú bất động sản hơn bởi dù được sống trong nhung lụa, nắm chắc trong tay khối tài sản khổng lồ nhưng các con của ông vẫn biết quý trọng đồng tiền, luôn tự lực cánh sinh để chứng tỏ bản thân và tạo nên giá trị riêng của mình. Chuyện dạy con ở gia đình giàu nhất thế giới Ông Donald và cô con gái nổi tiếng nhưng không tai tiếng Ivanka cùng làm việc.

Cách dạy con của loạt tỷ phú nổi tiếng: Người theo kiểu cha truyền con nối, kẻ lại giấu nhẹm chuyện mình giàu để con tự lực cánh sinh - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và con gái lớn Ivanka

Donald Trump hiện có năm người con (ba trai, hai gái) của ba đời vợ; người lớn nhất 36 tuổi và nhỏ nhất mới 13 tuổi đều có tài sản kếch xù nhưng cũng được ông bố dạy dỗ rất chu đáo để không trở thành những cậu ấm cô chiêu chỉ biết tiêu tiền.

Ông luôn khiến nhiều người bất ngờ bởi kiểu dạy con "cha truyền con nối" chỉ có trong sử sách. Những gì ông có, ông làm ra được hiển nhiên ông đều chia đều cho các con. Tuy nhiên, trong cách dạy này, dù Donald Trump không cắt quyền thừa kế, bắt con phải buôn chải với đời nhưng đối những đứa con của họ Trump thì tiền bạc hay chức vụ không phải là chuyện mặc nhiên được thừa hưởng.

Trong một lần trả lời báo giới, khi được hỏi làm sao để ông cân bằng được việc dạy dỗ với tất cả những người con khi chúng không sống chung trong một căn nhà? Tỷ phú bất động sản đã thẳng thắn trả lời rằng với ông tất cả những đứa con, dù gái hay trai ngay từ khi còn nhỏ đều bắt buộc phải học và hiểu qua được quy tắc "ba không". Đó là "không ma túy, không rượu, không thuốc".

Bill Gates

Cách dạy con của loạt tỷ phú nổi tiếng: Người theo kiểu cha truyền con nối, kẻ lại giấu nhẹm chuyện mình giàu để con tự lực cánh sinh - Ảnh 3.

Gia đình hạnh phúc của tỷ phú Bill Gates.

Không chỉ là một tỷ phú hào phóng Bill Gates còn được biết đến như một người cha có cách giáo dục con cái luôn khiến người khác ngưỡng mộ. Khác với cách dạy truyền thống của Donald Trump, người cha tỷ phú này lại bắt con cái của mình phải tự lập bằng cách "cắt" quyền thừa kế.

Trong một cuộc phỏng vấn, Bill Gates đã nói: “Tôi sẽ quyên tặng phần lớn tài sản của mình cho các quỹ từ thiện, giúp trẻ em có thể tìm thấy được những gì chúng thực sự quan tâm và được tự do thử bất cứ thứ gì, thay vì cho tiền trực tiếp. Nếu bạn chỉ đơn giản đáp ứng các yêu cầu cua trẻ về tiền bạc và vật chất, chúng sẽ hiển nhiên tận hưởng sự giàu có của gia đình mình từ nhỏ và sẽ không dám nghĩ dám làm bất cứ thứ gì”.

Việc các con ông sẽ chỉ được hưởng một phần nhỏ tài sản từ người cha giàu có luôn gây sự bất ngờ với nhiều người.

Cách dạy con của loạt tỷ phú nổi tiếng: Người theo kiểu cha truyền con nối, kẻ lại giấu nhẹm chuyện mình giàu để con tự lực cánh sinh - Ảnh 4.

Tỷ phú cùng cô con gái Jennifer

Bill Gates có 3 người con, 2 gái 1 trai, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến người con gái tên là Jennifer. Cô không chỉ được biết đến là con gái của tỷ phú giàu nhất thế giới, mà còn là một vận động viên đua ngựa chuyên nghiệp giành được nhiều huy chương. Không chỉ vậy, cô còn đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc ở trường và giành được một suất vào Đại học Stanford khiến cha mình cảm thấy vô cùng tự hào.

Để đạt được những thành tích khiến người ngoài phải trầm trồ này bên cạnh việc không ngừng nỗ lực của bản thân, Jennifer luôn cảm thấy biết ơn vì sự dạy dỗ có quy tắc ngay từ khi còn nhỏ của người cha nổi tiếng là Bill Gates. Dẫu sinh ra trong nhung lụa, nhưng những đứa con của Bill xưa nay vẫn sống cuộc sống rất đơn giản, tới lớp vui chơi sinh hoạt như bao đứa trẻ cùng trang lứa khác. Cũng bởi chính việc ông không hề tạo áp lực về tinh thần và để con tự độc lập này mà cô con gái Jennifer luôn biết tự mình cố gắng.

Cách dạy con của loạt tỷ phú nổi tiếng: Người theo kiểu cha truyền con nối, kẻ lại giấu nhẹm chuyện mình giàu để con tự lực cánh sinh - Ảnh 5.

Bill Gates tới cổ vũ con gái khi tham gia cuộc thi đua ngựa.

Dù bận rộn tới mấy, Bill Gates luôn ưu tiên dành nhiều thời gian để đi cùng và hướng dẫn con gái mình mà không cảm thấy đó là một sự lãng phí thời gian. Thường ngày ông vẫn có những cuộc trò chuyện trao đổi câu hỏi với các con, đưa con tới trường và tham gia các hoạt động của con. Có lúc nghiêm khắc nhưng trên cương vị là một người cha, ông cũng không thiếu phần dịu dàng và kiên nhẫn.

Warrent Buffett

Cách dạy con của loạt tỷ phú nổi tiếng: Người theo kiểu cha truyền con nối, kẻ lại giấu nhẹm chuyện mình giàu để con tự lực cánh sinh - Ảnh 6.

Tỷ phú Barrent Buffett.

Có lẽ với nhiều người Warrent Buffett là vị tỷ phú lạ đời nhất khi đứng trên cương vị một ông bố. Bởi lẽ trong cuộc sống ông luôn giấu nhẹm chuyện mình là một người giàu có với con cái. Việc tự lực cánh sinh, tự cho con bươn chải bằng chính khả năng của bản thân luôn là điều cốt lõi trong cách giáo dục con cái của ông.

Tỷ phú 89 tuổi có 3 người con, 2 trai và 1 gái các con ông hiện tại đều là những người trưởng thành và có thành công nhất định trong cuộc sống. Việc ngay từ khi con nhỏ ông luôn để các con tự đi bộ tới trường rồi lại tự đi về, hay việc ông để chúng được thỏa thích học cùng một cô giáo dạy tiếng Anh cũ thay vì bắt chúng tới học tại các trung tâm đắt tiền với thầy cô giáo có tiếng. Hoặc thậm chí mùa hè những năm trung học và sinh viên các con ông vẫn phải đi làm thêm để có tiền tiêu vặt.

Vị tỷ phú từng cho biết: "Mấy đứa nhỏ sẽ phải tự tạo ra chỗ đứng của riêng chúng trên thế giới này, và chúng biết là tôi luôn ủng hộ chúng bất cứ việc gì". Như những gì các con ông từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn, phải đến khi vô tình đọc một tờ báo hay lướt qua một kênh truyền hình thì mới biết rằng cha mình là người có tiền.

Cách dạy con của loạt tỷ phú nổi tiếng: Người theo kiểu cha truyền con nối, kẻ lại giấu nhẹm chuyện mình giàu để con tự lực cánh sinh - Ảnh 7.

Ba người con thành đạt của Warren Buffett.

Cách giáo dục của vị tỷ phú này khá nghiêm khắc với con cái mình nhưng bù lại, ở tuổi 89 hiện nay, ông hoàn toàn có thể mỉm cười vì thành công của các con mình. Họ đều tự mình cố gắng. Susan, con cả của Buffett, hiện là Chủ tịch của Quỹ Sherwood, chuyên về giáo dục và xóa đói giảm nghèo. Howard Buffett là Chủ tịch điều hành của Quỹ Howard G. Buffett, một tổ chức đầu tư vào an ninh lương thực toàn cầu và giảm thiểu xung đột. Còn Peter, một nhạc sĩ chuyên sản xuất phim, và đồng chủ tịch của NoVo Foundation, tổ chức hỗ trợ các cô gái vị thành niên, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và hỗ trợ các cộng đồng bản địa ở Bắc Mỹ.

Jeff Bezos

Cách dạy con của loạt tỷ phú nổi tiếng: Người theo kiểu cha truyền con nối, kẻ lại giấu nhẹm chuyện mình giàu để con tự lực cánh sinh - Ảnh 8.

Tỷ phú Jeff Bezos người sáng lập ra Amazon.

Người sáng lập Amazon luôn coi việc nuôi dạy con cái là nhiệm vụ trọng tâm, hướng đám trẻ thành những người tháo vát, tự lập, tài năng thay vì tạo ra những cậu ấm cô chiêu chỉ biết hưởng thụ cuộc sống sang chảnh từ tiền của người cha tỷ phú.

Jeff Bezos để con sử dụng dao sắc, nhọn từ năm 4 tuổi và bắt đầu dùng đồ điện khi khoảng 7, 8 tuổi. Điều này trái ngược hoàn toàn với tâm lý của phần lớn phụ huynh, muốn bảo vệ, căn dặn con nhỏ tránh xa nguy hiểm. Bản thân ông tâm niệm: “Tôi thà rằng con mình chỉ có 9 ngón tay còn hơn để chúng trở thành những đứa trẻ không có tài cán gì”.

Cách dạy con của loạt tỷ phú nổi tiếng: Người theo kiểu cha truyền con nối, kẻ lại giấu nhẹm chuyện mình giàu để con tự lực cánh sinh - Ảnh 9.

Tỷ phú Jeff Bezos luôn đồng hành cùng vợ cũ trong việc dạy các con nên người.

Với Jeff Bezos, ông cũng đồng tình với cách dạy của Bill Gates hay Warren Buffett, ông luôn để con mình thỏa sức làm những gì chúng muốn, chỉ có những thất bại hay vấp ngã và cả sự thành công trong cuộc sống mới khiến chúng trưởng thành hơn. Ông sẵn sàng cho con mình thoát khỏi cái vũng an toàn của gia đình, để chúng tự bước đi trong xã hội rồi phải biết chịu trách nhiệm với những hậu quả của bản thân gây ra.

Tuy nhiên không phải thế mà ông bỏ bê con cái, trong mỗi chặng đường của các con ông luôn bên cạnh nâng đỡ và luôn tạo một sự tin tưởng vững chắc giữa cha và các con.

Theo Minh Đức

Trí thức trẻ

Trở lên trên