MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách đơn giản giúp bạn vượt qua cảm xúc tiêu cực, biến trở ngại thành nguồn động lực để "nâng cấp" bản thân thêm 1.000 lần

13-06-2018 - 08:57 AM | Sống

Trên chặng đường đi đến thành công sẽ luôn luôn có những chông gai, thử thách. Nhưng chúng ta hầu như không bao giờ tìm cách bứt ra khỏi vòng luẩn quẩn trên, biến những trở ngại thành động lực để thành công. Đó là lí do nhiều người dù cố gắng cả đời cũng chỉ có được một cuộc sống “ổn định” thay vì một cuộc sống “tuyệt vời”.

Chúng làm bạn bị phân tâm bởi các cảm xúc tiêu cực như sự phiền não, lo âu, giận dữ… Thông thường những cảm xúc này sẽ dẫn đến sự thiếu tập trung sâu sắc. Và khi không thể tập trung, chúng ta thường đưa ra những quyết định kém thông minh khiến cho kết quả cuối cùng không như ý. Bạn có thể làm gì để biến những căng thẳng, phiền não trở thành động lực để bứt phá, thành công?

Việc phát triển bản thân này không xảy ra nhanh chóng, ngày một ngày hai mà là một quá trình tương đối dài lâu. Diễn giả truyền động lực Jim Rohn đã từng nói: “Bạn không thể thay đổi đích đến chỉ sau một đêm, nhưng bạn có thể thay đổi hướng đi”.

Nếu bạn muốn nhận được nhiều hơn, bạn phải đương đầu với nhiều thử thách hơn

Cách đơn giản giúp bạn vượt qua cảm xúc tiêu cực, biến trở ngại thành nguồn động lực để nâng cấp bản thân thêm 1.000 lần - Ảnh 1.

Khi những vấn đề phát sinh trong cuộc sống khiến bạn lo âu, thậm chí là hoảng loạn, mất phương hướng, đừng vội buông xuôi. Né tránh chưa bao giờ là cách hay để đối mặt với một vấn đề. Bởi vì con đường ngắn nhất để ra khỏi khủng hoảng là đi xuyên qua nó. Những tình huống xấu nhất chính là cơ hội để bạn thể hiện bản lĩnh và năng lực của mình. Và đôi khi đi qua những trở ngại bạn sẽ học thêm được nhiều bài học bổ ích.

Trong cuốn sách Vượt qua thử thách, Ryan Holiday đã viết: “Những điều tồi tệ chính là nguồn nhiên liệu của sự sống. Nhiên liệu không chỉ là nhu cầu mà là nhu cầu thiết yếu. Không có nó, bạn chẳng đi được đến đâu”.

Hãy dần dần thay đổi suy nghĩ của mình, đừng cố lờ đi sự lo âu. Thay vì phàn nàn, bạn nên học cách chấp nhận nó. Mỗi khi phải đối mặt với những khó khăn, bất trắc, hãy hít thật sâu để lấy lại sự bình tâm và kiên nhẫn tháo gỡ khúc mắc với sự tập trung cao độ.

Cách đơn giản giúp bạn vượt qua cảm xúc tiêu cực, biến trở ngại thành nguồn động lực để nâng cấp bản thân thêm 1.000 lần - Ảnh 2.

Còn Mark Manson, một tác giả sách bán chạy nổi tiếng, lại cho rằng: “Cảm xúc tiêu cực là lời kêu gọi hành động. Nó thôi thúc bạn từ bên trong, khiến bạn phải làm điều gì đó. Mặt khác, cảm xúc tích cực chính là phần thưởng cho những nỗ lực hành động của bạn”.

Tuy nhiên hầu hết mọi người hay bỏ qua nguồn nhiên liệu mạnh mẽ này. Khi cảm thấy tâm trạng không tốt - buồn bực, giận dữ, cô đơn, mệt mỏi hay trống rỗng - họ có xu hướng né tránh nó. Họ cố gắng làm tê liệt cảm xúc và không đối diện với nó. Nhưng việc né tránh chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Cảm xúc tiêu cực là dấu hiệu bạn cần thay đổi

Cảm xúc tiêu cực là một tín hiệu phát đi từ cơ thể của bạn, nó cho thấy có cái gì đó không ổn và cần phải được giải quyết. Đó có thể là chế độ ăn uống của bạn, giấc ngủ của bạn, hành vi của bạn, mối quan hệ của bạn, hay cũng có thể là chính môi trường sống của bạn. 

Khi bản thân những cảm xúc này là dấu hiệu của một sự không ổn, thì nó cần được giải quyết, chứ không phải né tránh. Bởi vì “Tránh đau khổ là một dạng đau khổ. Việc tránh đấu tranh là một cuộc đấu tranh. Việc tránh thất bại là một thất bại”, Mark Manson.

Cách đơn giản giúp bạn vượt qua cảm xúc tiêu cực, biến trở ngại thành nguồn động lực để nâng cấp bản thân thêm 1.000 lần - Ảnh 3.

Thay vì né tránh, tìm đến rượu hay những thú vui để giải sầu, bạn nên ngồi xuống và tự hỏi mình những câu hỏi dưới đây:

- Tại sao tôi cảm thấy tồi tệ?

- Cảm xúc này đến từ đâu?

- Tôi cần phải làm gì để giải quyết vấn đề này?

- Tôi cần làm gì để tìm ra cơ may từ trong vận rủi?

Trả lời được những câu hỏi này sẽ giúp bạn nhận ra những chướng ngại vật không chỉ là thử thách mà còn là cơ hội để bạn va chạm và trưởng thành hơn. Đó chính là nguồn năng lượng cực mạnh để bạn thay đổi và tốt dần lên từ nội lực.

Vậy thì làm thế nào để cân bằng trạng thái cảm xúc, xua tan sự lo âu, mệt mỏi?

Hầu hết chúng ta đang sống trong môi trường bị kiểm soát bởi người khác. Vì thế, việc bạn cần làm trước tiên là cải thiện môi trường xung quanh mình. Bởi nếu bạn không tạo lập được môi trường và kiểm soát nó, chính nó sẽ điều khiển và kiểm soát ngược trở lại bạn. 

Là cựu biên tập viên của tạp chí SUCCESS, Darren Hardy từng viết: “Hầu hết mọi người đều để cuộc sống của họ trôi đi mà không dành nhiều tâm trí để tìm ra cụ thể những gì họ muốn làm và những gì họ cần làm. Nếu bạn muốn biến trở ngại thành nguồn động lực, chí ít bạn cũng cần tạo ra một môi trường có đủ điều kiện để làm điều đó".

Tỷ phú Tony Robbins từng có một câu nói nổi tiếng: “Nếu cứ mãi làm thứ bạn đang làm thì bạn sẽ nhận được đúng thứ mà bạn đang nhận được. Nếu bạn chấp nhận một trường tầm thường, tiêu cực, vô tổ chức thì đó chính là cuộc sống trong tương lai mà bạn sẽ nhận được”.

Cách đơn giản giúp bạn vượt qua cảm xúc tiêu cực, biến trở ngại thành nguồn động lực để nâng cấp bản thân thêm 1.000 lần - Ảnh 4.

"Những người vĩ đại nhất chính là những người có khả năng biến bất hạnh cá nhân thành lợi thế cá nhâ", theo Ryan Holiday. Nhưng rất ít người có thể làm được điều đó, vì hầu hết chúng ta đều dễ dàng thỏa hiệp với hiện tại. Bởi nó đòi hỏi quá nhiều năng lượng, quá nhiều quyết tâm. Trong khi việc uống một cốc bia hoặc xem một tập phim để giải tỏa tâm trạng thì dễ dàng hơn nhiều.

Nhưng đấy cũng là lý do vì sao hầu hết mọi người vẫn sẽ duy trì sự nhàm chán, với cuộc sống chỉ có thể gọi là tạm ổn chứ không phải là cuộc sống thực sự đáng mơ ước. 

Chỉ có rất ít người lựa chọn đương đầu thử thách, biến những cảm xúc tiêu cực thành động lực vươn lên. Và họ, sẽ là những người thực sự thành công và có được cuộc sống viên mãn.

Minh An

CNBC

Trở lên trên