TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách người trẻ đặt Sài Gòn trong tim

27-07-2021 - 10:00 AM | Sống

Cách người trẻ đặt Sài Gòn trong tim

Khi hàng hóa tại Sài Gòn đã bắt đầu bình ổn trở lại, cũng là lúc các cá nhân, nhóm bạn, các tổ chức trên khắp thành phố bắt đầu công cuộc quyên góp, ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn, bị phong tỏa, mất thu nhập.

My (28 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM) cho biết cô cùng nhóm bạn thân cấp 2 vừa quyên góp mua được 3 tạ rau và 2 nghìn quả trứng để giúp đỡ những gia đình công nhân, vô gia cư tại một con hẻm đang bị phong tỏa hơn 1 tuần nay.

My vừa chat với bạn trên MoMo và nhân tiện chuyển tiền quyên góp cho bạn trên ứng dụng này. Ví MoMo đã đơn giản hóa công việc làm thiện nguyện của My nhờ tính năng chat và chuyển tiền tích hợp trong cùng ứng dụng. Như một ứng dụng chat hoàn hảo, My và bạn bè có thể trao đổi, gửi hình ảnh, emoji, sticker cho nhau, và vô cùng tiện lợi để chuyển, nhận tiền.

Chỉ với chiếc điện thoại, cô nhân viên văn phòng vừa làm việc ở nhà, vừa trao đổi, nhận quyên góp từ nhóm bạn thân, đồng thời tìm kiếm nguồn cung cấp rau, trứng với mức giá phải chăng để đặt mua.

My tình cờ biết đến tính năng này khi cô kể chuyện cùng nhóm bạn thân về những vất vả mà người dân Sài Gòn đang gặp phải trong những ngày này. Số người gặp khó khăn đang tăng lên hàng ngày sau thời gian dài thành phố giãn cách xã hội, cấm hoàn toàn các hoạt động kinh doanh không thiết yếu. Những người lao động nghèo đã rất chật vật để tồn tại, nay càng khó khăn hơn khi nguồn thu nhập mất đi. Họ phải sống phụ thuộc hoàn toàn vào lượng hàng hóa nhu yếu phẩm từ các mạnh thường quân.

Nhóm bạn của My, người sống ở Hà Nội, người ở Đà Nẵng đã ngay lập tức lập nhóm chat trên MoMo và "invite" My vào để góp thêm rau, trứng cho người dân Sài Gòn. Công việc bận rộn, cả 5 người đều thấy thoải mái và tiện lợi khi trao đổi, chuyển tiền, gửi hình ảnh ngay trên Ví MoMo.

Cách người trẻ đặt Sài Gòn trong tim - Ảnh 1.

Cũng trên ứng dụng này, My dễ dàng thống kê được số tiền gửi đến, số tiền cô chi ra để mua hàng, đồng thời chụp lại biên lai để gửi cho mọi người sau khi hoàn thành "nhiệm vụ".

Cách người trẻ đặt Sài Gòn trong tim - Ảnh 2.

My thuộc nhóm không nhiều những người lao động ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Công việc làm ở nhà, mọi thứ khó khăn và không liền mạch,… nhưng bù lại cô không bị giảm thu nhập như phần lớn lao động trong thành phố. "Miễn là thành phố còn bán rau bán thịt, thì tao vẫn ổn" - My vẫn thông báo với bạn bè khi được hỏi thăm, và từ chối tất cả những đề nghị giúp đỡ.

My cũng như nhiều người dân Sài Gòn, tuy không sinh ra và lớn lên ở đây, nhưng mảnh đất đầy tình người này đã cưu mang, nuôi nấng cô suốt 3 năm qua. Cô gái trẻ thấy cần phải đền ơn mảnh đất này, có trách nhiệm với người dân nơi đây, khi cô là một trong những người may mắn vẫn còn đủ ăn, đủ mặc, có một mái nhà che nắng che mưa.

Bạn bè của My dù ở các tỉnh/thành phố khác vẫn luôn hướng về Sài Gòn với tất cả sự yêu thương, lo lắng. Là thành phố lớn nhất cả nước, Sài Gòn đang "ôm" gần 10 triệu dân đến từ khắp các tỉnh thành còn lại. Đã từ lâu, Sài Gòn là ruột thịt của cả nước. Mỗi gia đình, mỗi người dân Việt Nam dường như đều có người thân, bạn bè ở thành phố phồn hoa này.

Sài Gòn đang trải qua những ngày khó khăn. Hàng nghìn bệnh nhân Covid-19 mỗi ngày gây sức ép không chỉ với hệ thống y tế, lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, mà còn cả những người dân bị phong tỏa, bị dừng kế sinh nhai. Ngay cả những người bán rau củ, thực phẩm, công việc cũng bị đình trệ do mọi người hạn chế ra đường. Những lời kêu gọi đóng góp như của My không chỉ giúp những người thiếu lương thực, thực phẩm, mà còn trực tiếp giải quyết lượng hàng lớn cho những người bán buôn, bán lẻ.

Sau chuyến tiếp tế rau và trứng đầy "ngẫu hứng" cùng nhóm bạn thân cấp 2, My đang trở thành "đầu mối" quyên góp đáng tin cậy của bạn bè, đồng nghiệp và cả bạn bè của những người bạn trên khắp cả nước.

"Ví MoMo đang giúp tôi và mọi người có thể quyên góp một cách nhanh chóng, tiện lợi và hoàn toàn minh bạch. Không biết gì về tài chính, kế toán, bây giờ tôi có thể rạch ròi tổng kết thu chi không sai đến một đồng. Công việc này nếu tôi một lúc phải dùng nhiều ứng dụng, từ ngân hàng, đến chat, đến sms… thì có lẽ sẽ phải mất cả buổi mới loay hoay làm được" - My hào hứng chia sẻ về ứng dụng màu hồng trên chiếc điện thoại di động chỉ hơn rộng 6 inch của mình.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên