TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cách TIÊU TIỀN tiết lộ tầm nhìn và cao độ của bạn: Có ăn sung mặc sướng được hay không vừa nhìn là biết!

12-12-2021 - 14:47 PM | Sống

Cách TIÊU TIỀN tiết lộ tầm nhìn và cao độ của bạn: Có ăn sung mặc sướng được hay không vừa nhìn là biết!

Một người sống có sung sướng hay không không liên quan trực tiếp đến việc bạn có bao nhiêu tiền, nhưng nó liên quan mật thiết đến cách bạn tiêu tiền.

Có những người tiêu rất ít tiền, nhưng tiêu lần nào đáng lần đó, họ có thể bỏ ra số tiền ít nhất để khiến bản thân sống thoải mái và đầy đủ nhất. Mỗi một đồng tiền tiêu ra đều có giá trị, đều có ý nghĩa.

Những có những người lại hoàn toàn ngược lại, họ kiếm được không ít mỗi tháng, nhưng lại sống không bằng ai, cả năm ngoảnh đi ngoảnh lại cũng chẳng tiết kiệm được bao nhiêu, còn luôn ca thán không đủ tiền tiêu.

Kiểu người ở trên tiêu tiền có kế hoạch, còn kiểu người ở dưới lại để mặc cảm tính làm chủ.

Nhìn trong ngắn hạn, những người sống có kế hoạch có thể sống rất "bần", nhưng nhìn trong dài hạn, mặc dù không thể hết mình "tận hưởng cuộc sống hiện tại", nhưng thay vào đó, họ có thêm tự tin và an toàn để đối mặt với tương lai với số tiền mà mình tiết kiệm được. Về lâu về dài, về già, họ có lẽ mới là những người sung sướng hơn.

Còn những người muốn sống cho hiện tại, kiếm bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu, bề ngoài cuộc sống trông có vẻ rất thoải mái, nhưng nhìn về lâu về dài, họ không có tiền tiết kiệm, tự nhiên không có năng lực để kháng lại những điều ngoài ý muốn trong tương lai.

Trên thực tế, cách tiêu tiền của một người thường ẩn chứa tầm nhìn và "tầng mây" mà họ đang ở. Chỉ những người biết tiêu tiền mới là những người nên được đại sự.

Kiểu thứ nhất: Tiêu nhiều hơn kiếm, càng làm càng nghèo

Có không ít một bộ phận người làm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu. Làm việc vất vả cả tháng trời, nhưng trong tay lại không có lấy một đồng tiết kiệm, nhiều khi còn chi tiêu bằng cách vay bạn bè hoặc vay tín dụng.

Hiện thực là tàn khốc, con người ta bôn ba ngoài xã hội, cuộc sống cơm áo gạo tiền vốn không hề dễ dàng. Sống sung sướng không lo nghĩ gì là thành công, sống nghèo khó chỉ có thể chấp nhận số phận.

Nhưng có những người, vốn dĩ cuộc sống không bi thương tới như vậy, họ có quyền lựa chọn, nhưng họ lại chọn sai.

Vốn dĩ lương tháng có 7 triệu, nhưng lại tiêu tiền như thể mình có 70 triệu.

Cứ như vậy, hết tháng này qua tháng khác, năm này qua năm khác.

Những người như vậy không có tầm nhìn, chỉ để ý chuyện trước mắt, và có lẽ là đã được định trước sẽ sống cuộc đời bươn chải cả đời.

Cách TIÊU TIỀN tiết lộ tầm nhìn và cao độ của bạn: Có ăn sung mặc sướng được hay không vừa nhìn là biết! - Ảnh 1.

Kiểu thứ hai: có bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, "tận hưởng" hiện tại

Kiểu thứ hai so với kiểu thứ nhất thì tốt hơn một chút. Họ sẽ không tiêu nhiều hơn kiếm, cũng không vay mượn tiền của người khác. Có bản lĩnh kiếm được bao nhiêu tiền sẽ tiêu bấy nhiêu. Không chi tiêu bốc đồng, cũng không tiêu tiền vì sĩ diện hão hay muốn bắt kịp ai đó.

Kiểu người này có thể gọi là kiểu "an phận". Họ hài lòng với hiện tại, không có quá nhiều mưu cầu, cũng chưa muốn suy nghĩ tới chuyện tương lai, chỉ muốn sống cho tốt hiện tại, tận hưởng cuộc sống.

Tuy nhiên, không có dự định và kế hoạch tiết kiệm một tài khoản dự trù, việc này sẽ đem lại sự không chắc chắn cho tương lai.

Không ai biết được tương lai sẽ xảy ra chuyện gì, nếu đột nhiên có chuyện gì đó gấp gáp xảy ra, cần dùng tới tiền thì sao? Khi đó, bạn sẽ có thể rơi vào trạng thái hoang mang, hoảng loạn.

Thay vì để chuyện như vậy xảy ra, chỉ bằng mỗi tháng trích ra một chút cất đi, dù chỉ là 10% số lương tháng, đừng tiêu hết toàn bộ, bạn tiết kiệm được chút nào, tương lai sẽ thêm được ngần đó cảm giác an toàn.

Cách TIÊU TIỀN tiết lộ tầm nhìn và cao độ của bạn: Có ăn sung mặc sướng được hay không vừa nhìn là biết! - Ảnh 2.

Kiểu thứ ba: Có tầm nhìn xa, có kế hoạch, tích lũy ngày một nhiều

So với hai kiểu người trước, kiểu thứ ba thường là những người có tầm nhìn xa hơn, họ làm việc có kế hoạch, có quy trình, đồng thời rất nghiêm khắc yêu cầu bản thân và nghiêm túc chấp hành.

Bất kể kiếm được nhiều hay kiếm được ít, họ đều sẽ nghĩ cho sau này, họ không chỉ tập thói quen "tém" lại mong muốn mua sắm của mình, mà còn nghĩ tới chuyện tiết kiệm hay có những kế hoạch tài chính giúp tiền sinh tiền, có một hậu phương vững chắc cho tương lai.

Không tiêu xài hoang phí, nỗ lực kiếm tiền, tiền mình kiếm chân chính, biết cách quản lý, tự nhiên sẽ ngày một nhiều hơn.

Một người biết "tém" lại cái khát khao mua sắm của mình, họ không phải là khổ hành tăng, họ là những người biết làm chủ cuộc sống của mình.

Trong thực tế cuộc sống, có lẽ có rất nhiều người có những trải nghiệm như này, rõ ràng chỉ muốn mua một chiếc áo phông, kết quả trong giỏi hàng có tới hàng chục mẫu để lựa, thoáng cái mất vài tiếng đồng hồ, đồ mua luôn nhiều hơn dự kiến.

Một người khi đang bị cái khát khao mua sắm điều khiển, rất dễ có được hạnh phúc, niềm vui ngắn ngủi, mắc kẹt giữa "mua sắm" và "có được", thứ chúng ta bỏ ra không chỉ có tiền bạc mà còn cả thời gian.

Lỗ Tấn từng nói rằng: "Tiết kiệm thời gian là làm cho sinh mệnh hữu hạn của mình được kéo dài một cách hiệu quả."

Nếu tiêu tốn quá nhiều sức lực và thời gian vào chuyện mua sắm, bạn sẽ không còn thời gian cho những chuyện ý nghĩa hơn, và cũng sẽ chỉ có thể dậm chân tại chỗ.

Cách TIÊU TIỀN tiết lộ tầm nhìn và cao độ của bạn: Có ăn sung mặc sướng được hay không vừa nhìn là biết! - Ảnh 3.

Mỗi một người đều nên học cách phân bổ thời gian hợp lý, mỗi một ngày mà bạn sống, tích lũy lại chính là cuộc đời bạn. Nếu trong lòng vẫn chưa có phương hướng hay kế hoạch, sống kiểu qua ngày, bạn rất dễ bỏ lỡ nhiều phong cảnh đẹp.

Muốn cuộc sống thoải mái một chút, chi bằng hãy bắt đầu từ việc tiết kiệm, bớt mua sắm không cần thiết lại, dành thời gian cho việc nâng cao bản thân.

Tiền nếu biết chi tiêu, quản lý hợp lý, vừa có thể chăm sóc được ba mẹ, cho con cái nền giáo dục tốt nhất, còn có thể đảm bảo chuyện cơm ăn áo mặc.

Mỗi một người cần có cho mình khả năng quản lý tiền bạc, bất kể là ở độ tuổi nào, đừng để cảm tính điều khiển bản thân, người biết cách cân bằng cuộc sống mới là đầu tàu của cuộc đời của chính mình.

Ông Đoàn Ngọc Hải thông báo tình hình sức khoẻ xấu: “Không thể nói trước được điều gì, sức khoẻ luôn quý báu hơn kim cương gấp trăm ngàn lần”

Theo Thiên Vy

Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên