MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cách trả lời câu hỏi "Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?"

07-02-2023 - 13:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Cách trả lời câu hỏi "Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?"

Nếu bạn đang gặp khó khăn khi tìm cách trả lời câu hỏi "Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?" với nhà tuyển dụng thì dưới đây là hướng dẫn dành cho bạn.

Những  do khiến nhà tuyển dụng đặt câu hỏi "Mức lương mong muốn của bạn  bao nhiêu?"

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có rất nhiều câu hỏi đặt ra cho bạn, thông thường, trình tự sẽ đi từ câu hỏi có tính chất bao quát tới câu hỏi có tính chất cụ thể, chi tiết. Mục đích của những câu hỏi đó để tìm hiểu mức độ phù hợp của bạn với công việc cũng như đánh giá qua năng lực của bạn có đáp ứng được yêu cầu của công việc hay không.

Cách trả lời câu hỏi Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu? - Ảnh 1.

Khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi "Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?" - dù có khi họ đã tiết lộ thông tin này trong tin đăng tuyển trên các sàn việc làm Vũng Tàu, Đồng Nai hay TPHCM - điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang nắm trong tay ít nhất 60% cơ hội trúng tuyển vào vị trí mong muốn.

Điều quan trọng là khi gặp câu hỏi này, bạn cần thể hiện sự bình tĩnh và khéo léo. Câu hỏi này được nhà tuyển dụng đặt ra vì những lý do dưới đây: 

Đánh giá sự tìm hiểu của bạn đối với vị trí tuyển dụng nói riêng và thông tin về ngành nghề nói chung khi chuẩn bị cho buổi phỏng vấn này;

Đánh giá mức lương mong muốn của bạn có phù hợp với ngân sách của công ty cho vị trí làm việc này hay không. Nếu mức lương bạn mong muốn cao hơn so với ngân sách và bạn thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn, cho nhà tuyển dụng thấy được tiềm năng của bản thân, rất có thể ngân sách lương của công ty dành cho vị trí này sẽ được nâng lên;

Cho nhà tuyển dụng thấy bạn đánh giá bản thân ở mức độ nào. Sẽ là một điểm cộng nếu bạn cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người có khả năng nhìn nhận giá trị bản thân một cách khách quan, trung thực và lịch sự.

Hãy tự tin đề xuất mức lương mong muốn dựa theo kinh nghiệm làm việc mà bản thân mình đã tích lũy được. Đồng thời, tham khảo trên các kênh thông tin để biết được vị trí mình đang phỏng vấn có mức lương trung bình là bao nhiêu. Cuối cùng, khi đã nói ra kỳ vọng của bản thân về mức lương thì cũng đừng quên khẳng định cam kết với nhà tuyển dụng về những gì bạn sẽ làm được để xứng với mức lương đó.

Cách trả lời câu hỏi "Mức lương mong muốn của bạn  bao nhiêu?"

Có nhiều cách để trả lời câu hỏi này để vừa cho thấy sự chuyên nghiệp của bạn vừa đánh giá đúng giá trị bản thân trước mắt nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:

Đưa ra khoảng lương: Đừng vội đưa ra một con số cụ thể với nhà tuyển dụng, thay vào đó, hãy đưa ra khoảng lương mà bạn mong muốn. Cũng giống như khi bạn nhìn thấy tin tuyển dụng, nhà tuyển dụng cũng ghi mức lương trong một khoảng nhất định và kèm theo các chính sách đãi ngộ khác.

Điều bạn cần làm là dựa vào khối lượng công việc mà nhà tuyển dụng trao đổi xét theo khả năng làm việc của bản thân để đưa ra khoảng lương mà bản thân mong muốn. Tốt nhất, bạn nên đưa ra khoảng lương cao hơn một chút so với khoảng lương trên tin tuyển dụng từ một đến hai triệu đồng.

Lựa chọn phương án này cũng giúp bạn tránh trường hợp nhà tuyển dụng đề xuất mức lương thấp nhất trong khoảng lương mà bạn đưa ra, khiến bạn thiệt thòi và khó khăn hơn trong quá trình đàm phán lương về sau.

Cách trả lời câu hỏi Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu? - Ảnh 2.

Đặt câu hỏi quanh mức lương để có thêm dữ liệu trả lời

Nếu chưa xác định được khoảng lương mong muốn, bạn có thể đặt thêm những câu hỏi xoay quanh mức lương của công việc đang ứng tuyển. Nhà tuyển dụng cũng khuyến khích các ứng viên có thể chủ động đặt câu hỏi để làm rõ mọi vấn đề mà ứng viên chưa nắm vững.

Những câu hỏi bạn nên đưa ra là những câu hỏi về chính sách đãi ngộ, quy chế tính lương nếu phải làm thêm ngoài giờ và các chế độ khác dành cho nhân viên. Thực tế, có một số công ty, lương cứng không phải quá cao so với trung bình ngành nhưng chính sách đãi ngộ lại có phần nhỉnh hơn.

Khi đã có đủ thông tin trên, bạn có thể đưa ra cho nhà tuyển dụng mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu một cách cụ thể và dứt khoát. Nếu mức lương bạn kỳ vọng thấp hơn so với mức chi trả của công ty thì đây là lúc bạn xét tới các khoản phụ cấp và khoản thưởng của công ty. Lựa chọn công việc có các khoản thu nhập bù trừ lẫn nhau là một ý tưởng không tồi.

Những điều nên tránh khi trả lời câu hỏi "Mức lương mong muốn của bạn  bao nhiêu?"

Câu hỏi về thu nhập, về lương thưởng… là một dạng câu hỏi khá nhạy cảm trong hầu hết tất cả các buổi phỏng vấn. Và để tránh những tình huống khó xử và khiến không khí buổi phỏng vấn thêm căng thẳng, bạn nên: Tránh chủ động hỏi về mức lương với nhà tuyển dụng; Tránh đề cập tới mức lương hay tổng thu nhập bạn nhận được ở công ty cũ; Tránh chấp nhận ngay mức lương đề xuất từ nhà tuyển dụng.

Chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công cùng với những gợi ý về cách trả lời câu hỏi "Mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu?" trên đây.

Ánh Dương

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên