TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực khép lại chuỗi ngày làm việc của Ủy ban Kinh tế APEC

26-08-2017 - 20:14 PM | Tài chính quốc tế

Cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực khép lại chuỗi ngày làm việc của Ủy ban Kinh tế APEC
Toàn cảnh Hội thảo về sự đóng góp của Liên minh Thái Bình Dương đối với việc hiện thực hóa Hiệp định Thương mại tự do giữa các nền kinh tế APEC (FTAAP). Ảnh: Linh Anh

Sau 2 ngày làm việc, cuộc họp Ủy ban Kinh tế (EC) đã bế mạc sau khi các đại biểu đã tập trung thảo luận dự thảo Báo cáo chính sách kinh tế APEC về cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực.

Ngày 26/8, Hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3) và các cuộc họp liên quan bước sang ngày làm việc thứ chín. Các hoạt động của Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI), Ủy ban Kinh tế (EC), Ủy ban Quản lý ngân sách (BMC) Nhóm đặc trách về kinh tế mạng (AHSGIE) và Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC (PSU) diễn ra trong ngày hôm nay.

Sau hai ngày làm việc, Ủy ban Kinh tế (EC) đã bế mạc. Trong ngày làm việc cuối cùng, các đại biểu đã tập trung thảo luận dự thảo Báo cáo chính sách kinh tế APEC về cải cách cơ cấu và phát triển nguồn nhân lực. Đây được coi là một đóng góp có ý nghĩa của các thành viên đối với việc triển khai Chương trình nghị sự mới của APEC về cải cách cơ cấu, được các nhà Lãnh đạo thông qua năm 2015.

Hiện nay ở khu vực, hợp tác phát triển nguồn nhân lực là một quan tâm hàng đầu, trong bối cảnh các chuyển đổi về kinh tế và công nghệ đang tạo ra những thách thức lớn đối với người lao động và thị trường lao động.

Các đại biểu cũng đã thảo luận dự thảo Kế hoạch hành động chung của EC và Hội nghị các Quan chức cao cấp tài chính (SFOM) để báo cáo lên các Quan chức cao cấp; Chương trình nghị sự APEC về cải cách cơ cấu thời gian tới; cũng như Hướng dẫn của OECD về quản trị các doanh nghiệp nhà nước. Chủ tịch EC sẽ thay mặt Ủy ban sẽ báo cáo các kết quả của cuộc họp tại Hội nghị SOM ngày 29 tới.

Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) đã tổ chức Hội thảo về tham gia của các doanh nghiệp nhỏ và vừa vào các chuỗi cung ứng toàn cầu về dịch vụ hậu cần. Tham dự Hội thảo cùng đại diện các nền kinh tế APEC còn có đại diện các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, thiết kế thời trang, du lịch và dịch vụ hậu cần.

Hội thảo hướng tới cung cấp cho các doanh nghiệp và các nhà lập pháp trong khu vực kiến thức về chuỗi cung ứng toàn cầu về dịch vụ hậu cần, đồng thời đưa ra những khuyến nghị, giải pháp để các doanh nghiệp tham gia, tranh thủ nhiều hơn và hiệu quả hơn các chuỗi cung ứng.

Nhóm đặc trách về kinh tế mạng (AHSGIE) đã hoàn tất thảo luận Lộ trình kinh tế mạng của APEC và dự thảo chương trình hoạt động của AHSGIE cho những năm tiếp theo, đánh dấu ngày làm việc cuối cùng của Nhóm trong đợt Hội nghị SOM 3.

Trong ngày cũng đã diễn ra cuộc họp của Ủy ban Ngân sách (BMC), Hội đồng quản trị của Cơ quan Hỗ trợ chính sách APEC (PSU), và Hội thảo về sự đóng góp của Liên minh Thái Bình Dương đối với việc hiện thực hóa FTAAP.

Hôm nay, các Bộ ngành của ta, đặc biệt là Bộ Công Thương, Ngoại giao và Kế hoạch và Đầu tư đã có những đóng góp tích cực tại các cuộc họp và được các thành viên đánh giá là thể hiện tốt vai trò Chủ tịch, đồng Chủ tịch của các ủy ban, nhóm công tác của APEC.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên