MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cái khó của những người trẻ kiếm được 10 - 20 triệu/tháng từ công việc làm thêm

01-10-2022 - 00:59 AM | Lifestyle

Cái khó của những người trẻ kiếm được 10 - 20 triệu/tháng từ công việc làm thêm

Mặc dù nhận mức lương cao nhưng áp lực và gánh nặng là điều không thể thiếu của những công việc làm thêm.

Thực chất "việc nhẹ, lương cao" vẫn là khái niệm hết sức mơ hồ và gần như hiếm có trong thị trường làm việc. Để nhận được mức lương tốt, người làm việc buộc phải bỏ ra công sức, giá trị tương ứng. Đặc biệt đối với những công việc làm thêm, không dễ để có thu nhập 10 - 20 triệu/tháng như mọi người vẫn nghĩ mà còn đối mặt với vô vàn áp lực, gánh nặng đi kèm.

Làm slide thuyết trình 10-20 triệu/tháng: Không hề dễ!

Nguyễn Dương Hồng Phúc hiện đang làm "nghề slide" tự do và kiếm được thu nhập từ 10-20 triệu/ tháng. Làm dịch vụ lại thường xuyên làm việc với khách hàng nước ngoài, điều đầu tiên cần có cho công việc này chính là vốn tiếng Anh ở mức tương đối. Tuy nhiên chưa đủ, ngoài ngôn ngữ, kinh nghiệm thiết kế cũng phải tốt mới có cơ hội tìm việc làm.

 Cái khó của những người trẻ kiếm được 10 - 20 triệu/tháng từ công việc làm thêm  - Ảnh 1.

Hồng Phúc có thu nhập cao với nghề tay trái


Theo Hồng Phúc, có rất ít người có thể đạt được thành công trong nghề này. Bởi đơn giản, không khách hàng nào sẵn sàng bỏ tiền để thuê một người non kinh nghiệm trong khi họ có vô vàn lựa chọn khác. Do vậy ngay từ đầu, những người muốn làm thêm công việc này buộc phải chuẩn bị kĩ càng năng lực, phong cách và thể hiện tốt khả năng của mình.

Một điều khó khăn nữa khi làm "nghề slide" tự do đó chính là áp lực thời gian. Thông thường, 10 trang slide sẽ có thời hạn hoàn thành khoảng trong 3 ngày. Chưa kể, người thực hiện phải tự tìm kiếm, chuẩn bị nội dung. Cũng vì vậy mà làm thâu đêm suốt sáng cũng chưa chắc đã hoàn thành được đúng hạn. Và nếu khách hàng chưa ưng ý, chuyện sửa đi sửa lại là điều hết sức bình thường trong nghề này.

Nghề trông trẻ: Yêu cầu cao về bằng cấp, không phải "ai chăm cũng được"

Khác với trước đây, công việc trông trẻ ngoài giờ hành chính đang ngày càng trẻ hoá. Đa số phụ huynh ngày nay đều muốn tìm các bạn sinh viên hoặc những cô giáo mầm non trẻ, có bằng cấp chuyên môn, nghiệp vụ và tận tâm với nghề. Mức lương của những người có bằng Đại học hoặc có kinh nghiệm nhiều năm sẽ dao động từ 10 - 12 triệu/tháng.

Tuy nhiên công việc này không phải ai làm cũng được. Bởi bản chất của nghề trông trẻ không phải cứ trông hết giờ rồi về, mặc trẻ làm gì thì làm, mà phải đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện về mặt thể chất và tâm lý. Ngoài ra cũng phải để phụ huynh yên tâm khi giao các bé khi kèm 1:1.

 Cái khó của những người trẻ kiếm được 10 - 20 triệu/tháng từ công việc làm thêm  - Ảnh 2.

Linh (25 tuổi) đang làm giáo viên mầm non và nhận trông thêm trẻ ngoài giờ


Chưa kể, với những “đứa trẻ đặc biệt”, có vấn đề về sức khỏe và tâm lý cần yêu cầu cao hơn rất nhiều. Với những ca nặng, các bé sẽ không thể tự sinh hoạt cá nhân, lúc đó hoàn toàn dựa vào các cô trông trẻ. Chưa kể, nếu tâm lý của trẻ không được cải thiện sau một thời gian trông, nhiều cô giáo cũng không dám nhận mức lương trọn vẹn vì cảm thấy chưa làm tròn trách nhiệm.

Nhiều người đang làm cô giáo mầm non hoặc nhận trông trẻ thêm ngoài giờ hành chính đều thừa nhận, công việc này có nhiều gánh nặng và nỗi khổ khó tỏ bày. Tuy nhiên vì tình yêu trẻ con nên nhiều người vẫn tiếp tục cố gắng theo đuổi con đường chông gai này.

Ôm 3 - 4 đầu việc, lương cao nhưng phải đánh đổi thời gian

Bùi Nam Khánh đang là sinh viên năm 3 chuyên ngành Digital Marketing, Đại học RMIT. Bên cạnh học tập, anh chàng này còn làm cùng lúc nhiều công việc khác nhau từ làm TikTok, phiên dịch, đi dạy IELTS cho đến làm VJ tại một công ty giải trí... Trong đó, tính riêng công việc dịch thuật, Nam Khánh đã có thể nhận mức thù lao 7 - 10 triệu/một buổi.

Không thể phủ nhận việc đi làm thêm đem lại cho Nam Khánh rất nhiều cơ hội cũng như có thêm tài chính để tự chi trả cho hoạt động cá nhân. Tuy nhiên, anh chàng vấp phải không ít khó khăn, đặc biệt trong việc cân bằng thời gian giữa việc học tập và đi làm.

 Cái khó của những người trẻ kiếm được 10 - 20 triệu/tháng từ công việc làm thêm  - Ảnh 3.

Bùi Nam Khánh


Để hoàn thành được tất cả các đầu việc, Nam Khánh buộc phải giảm bớt thời gian thư giãn để tập trung cho công việc. Cùng với đó, anh chàng vẫn phải duy trì thành tích học tập tốt tại trường. Bởi học phí tại RMIT được biết là rất cao, nếu đi làm thêm kiếm tiền để bù lại cho phí học lại thì đối với Nam Khánh đó là điều không xứng đáng. Do vậy, dù bận rộn đến đâu, anh chàng vẫn phải cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý, cân bằng cuộc sống để mọi thứ đều ổn định.

Nghề làm mẫu bàn tay: Yêu cầu cao, dễ bị "ép giá"

Người mẫu bàn tay là nghề nghiệp không chỉ quảng bá những sản phẩm liên quan tới tay như nhẫn, sơn móng tay... Họ có thể kiếm tiền với mọi hoạt động mang tính thương mại có sử dụng hình ảnh bàn tay của mình.

Nghe tưởng dễ nhưng thực tế đây được coi là "nghề lạ", kén người làm. Đầu tiên, người mẫu chắc chắn phải có một bàn tay đẹp. Tuy nhiên vậy thôi thì vẫn chưa đủ. Nếu như người mẫu ảnh bình thường sẽ có những biểu cảm, thể hiện thần thái qua gương mặt thì người làm mẫu bàn tay phải thể hiện được điều đó qua những tạo dáng của bàn tay, ngón tay.

 Cái khó của những người trẻ kiếm được 10 - 20 triệu/tháng từ công việc làm thêm  - Ảnh 4.

Cái khó là làm thế nào phô diễn được sự uyển chuyển, mềm mại và vẫn truyền tải được thông điệp sản phẩm. Chưa kể, khi thực hiện một buổi chụp mẫu bàn tay sẽ dễ bị chuột rút khi giữ im 1 tư thế trong thời gian dài.

Ở Mỹ, một người mẫu bàn tay có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề có thể thu nhập đến 7.500 USD (gần 176 triệu/giờ làm việc). Trung bình thu nhập khoảng 75.000 USD (gần 1,8 tỷ/năm). Còn ở Việt Nam, thu nhập của nghề sẽ từ 1 - 4 triệu/giờ. Tuy nhiên với những người mới vào nghề sẽ dễ bị "ép giá", chỉ được trả công với mức giá khá "bèo".

Nguồn: Tổng hợp

Cuộc sống con người sẽ như thế nào sau 50 năm nữa?

Theo Hải My

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên