MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cấm biên và tìm diệt: Mối nguy từ Trung Quốc vài ngày nữa lại về

22-05-2019 - 15:47 PM | Thị trường

Là hàng cấm nhập nhưng trên mạng xã hội hoạt động mua tôm hùm đất Trung Quốc vẫn diễn ra công khai. Tuy nhiên, các đầu đầu mối bán sỉ thông báo tạm thời hôm nay chưa có hàng do cấm biên, phải chờ 1-2 ngày nữa hàng sẽ về.

Mai tôm lại về, cứ đặt hàng sẽ có

Sau một thời gian tôm hùm đất Trung Quốc được nhập về và bán tràn lan trên thị trường, cơ quan chức năng đồng loạt vào cuộc kiểm tra kiểm soát, vì thế hoạt động mua bán tôm hùm đất tạm lắng xuống, nhiều người đã dừng không bán.

Đơn cử, một nhà hàng trên đường Cách mạng tháng 8 (Quận 3, TP.HCM) cho biết đã ngừng bán loại tôm hùm đất và không nhập hàng về từ khi có văn bản yêu cầu cấm mua bán của cơ quan nhà nước.

Chị Hoàng Nga, một đầu mối bán tôm hùm đất ở Hà Nội, cũng chia sẻ, từ khi biết tôm hùm đất là loại sinh vật ngoại lai, cấm nhập khẩu và buôn bán tại Việt Nam, chị đã ngừng không bán loại tôm này nữa. “Ngày trước không biết nhập về bán, thấy khá đắt khách. Nhưng 4 hôm nay thì đã ngừng bán rồi”, chị Nga nói.

Cấm biên và tìm diệt: Mối nguy từ Trung Quốc vài ngày nữa lại về - Ảnh 1.

Tôm hùm đất - loại sinh vật ngoại lai bị cấm nhập khẩu và buôn bán ở nước ta

Thế nhưng, nhiều đầu mối vẫn công khai bán sỉ tôm hùm đất Trung Quốc sống dù cơ quan chức năng khẳng định loài tôm này là hàng cấm nhập, cấm kinh doanh.

Trong vai người muốn mua sỉ tôm hùm đất với số lượng lớn, PV.VietNamNet liên hệ với người có tên Trang M. - một đầu mối chuyên bỏ sỉ tôm hùm đất ở Phố Mới (Lào Cai) và được người này khẳng định rằng nhà chị vẫn nhận đơn đặt mua tôm hùm đất bình thường, nhưng do mấy hôm nay cấm biên, hàng tạm thời không về.

“Ngày mai (23/5) tôm hùm đất lại về bình thường em nhé. Lúc đó thì hàng có sẵn, em lấy bao nhiêu cũng có”, chị Trang M. nhắn. Chị M. cho hay, tôm hùm đất này được nhập từ Côn Minh (Trung Quốc). Màu tôm rất đẹp, thịt dai và ngon. Trọng lượng trung bình khoảng 25-35 con/kg.

“Nếu mua sỉ thì phải lấy từ 10kg trở lên sẽ có giá là 190.000 đồng/kg. Hàng sẽ được đóng vào thùng xốp có đá lạnh gửi theo xe xuống dưới Hà Nội. Cước phí là 50.000 đồng/thùng. Khách lấy sỉ nhận tôm tại bến xe”, đầu mối bỏ sỉ này nói.

Tương tự, liên hệ với một đầu mối bán tôm hùm đất tại Lào Cai tên Hà P., PV.VietNamNet cũng được đầu mối này thông báo: “Đang cấm biên em ạ nên tôm hùm đất tạm thời không về. Nhưng 2-3 nữa tôm sẽ về tiếp nhé. Lúc đó em điện lại báo chị địa chỉ chị sẽ gửi hàng tận nơi”.

Cấm biên và tìm diệt: Mối nguy từ Trung Quốc vài ngày nữa lại về - Ảnh 2.

Trên mạng xã hội nhiều người vẫn rao bán tôm hùm đất công khai

Theo chị Hà P., mấy hôm trước hàng về dồi dào, tụi chị luôn có sẵn cho khách lấy sỉ, giá cũng chỉ dưới 200.000 đồng/kg. Còn bây giờ khan hàng, giá đã tăng lên 215.000 đồng/kg.

“Em lấy bọn chị đóng thùng chuyển về tận nơi nhé. Đảm bảo tôm vẫn còn sống trên 90%. Khách nhập sỉ của bọn chị báo lại một thùng 20kg có khi chỉ chết 7-9 con thôi vì loài tôm này sống rất khỏe”, đầu mối này nói thêm.

Bắt hàng tấn tôm hùm đất nhập lậu

Trước tình trạng báo động tôm hùm đất Trung Quốc đang tràn sang Việt Nam, các cơ quan chức năng đã đồng loạt vào cuộc kiểm soát.

Theo đó, từ ngày 12-18/5, lực lượng hải quan và biên phòng Lào Cai đã bắt giữ 7 vụ buôn bán tôm hùm đất, thu giữ gần 1 tấn tôm tại cửa khẩu tỉnh này và đã tiến hành đem đi tiêu hủy toàn bộ số tôm ngay sau đó.

Trong khi đó, Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai cũng thừa nhận tình trạng nhập lậu tôm hùm đất trong 5 tháng đầu năm 2019 đang gia tăng. Việc kiểm soát thủ đoạn "tuồn hàng" tại các tuyến đường biên giới gặp khó khăn.

Cấm biên và tìm diệt: Mối nguy từ Trung Quốc vài ngày nữa lại về - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng Lào Cai đã bắt giữ gần 1 tấn tôm hùm đất nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam

Ông Tạ Thanh Đông, Tổ trưởng Tổ kiểm soát chống buôn lậu (Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai) cho biết, hiện tượng buôn lậu nói chung, buôn bán, vận chuyển các mặt hàng cấm nói riêng như tôm càng đỏ (tôm hùm đất) trên tuyến biên giới do đơn vị quản lý diễn ra khá phức tạp. Đối tượng buôn lậu thường lợi dụng đêm tối hoặc buổi trưa để chuyển hàng qua đường sông, suối biên giới. Hoạt động này diễn ra rất nhanh, hàng hóa cũng được tẩu tán tức thì sau khi vượt biên. Một số nhóm đối tượng còn cất giấu hàng cấm nhập trong hàng hóa thông thường mà cư dân biên giới được phép trao đổi.

Mới đây, Bộ NN-PTNT đã có công văn hỏa tốc gửi các cơ quan liên quan khẳng định tôm càng đỏ (cherax quadricarinatus còn gọi là tôm hùm đất) là sinh vật ngoại lai với đặc tính ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Loài tôm hùm đất này không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là sinh vật ngoại lai xâm hại. Theo đó, việc kinh doanh, tiêu thụ loài tôm này là vi phạm quy định của pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Ngay sau đó, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cũng huy động toàn bộ lực lượng tại các cục, các chi cục quản lý thị trường ở địa phương, đặc biệt là với các tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh vào cuộc truy lùng hoạt động kinh doanh, buôn bán loại tôm hùm đất này. Nếu phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo B. Phương

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên