MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Căn bệnh nguy hiểm quá nửa số người mắc không sống được 5 năm: Cảnh giác với dấu hiệu này

29-11-2018 - 16:34 PM | Sống

Nếu bị đau lưng, đau vùng bụng dưới… hãy cảnh giác bởi đây có thể là những dấu hiệu của ung thư buồng trứng, căn bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao ở nữ giới.

Mổ đẻ phát hiện ung thư 

Chị N.T.H. (29 tuổi, trú tại Long Biên, Hà Nội), hiện nay đang điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn muộn trong tình trạng khá tuyệt vọng. Thời điểm trước khi đi khám, chị H. không có biểu hiện như đau nhức hay triệu chứng nào khác mà cơ thể vẫn khỏe mạnh và chị vẫn đi làm bình thường.

Tuy nhiên, khi thấy có hiện tượng hai tháng 1 kỳ kinh, bụng đau và chuyển sang phía thắt lưng. Chị H. mua thuốc điều kinh về uống nhưng tình trạng không đỡ. Lúc này, chị H. mới đi khám phát hiện bị ung thư buồng trứng giai đoạn 3.

Trường hợp của Bùi H. L. (25 tuổi, quê Ninh Bình) phát hiện ung thư buồng trứng ngay trên bàn mổ đẻ. Chị L tâm sự chị mang thai con đầu lòng rất khoẻ và không có dấu hiệu của bệnh. Tuy nhiên, chị L. mang thai to 3,8 kg. Vì con đầu, cháu sớm nên gia đình quyết định mổ đẻ cho an toàn.

Chị L. tự tin vào bàn mổ đẻ và cảm giác được gặp con khiến bà mẹ dâng trào hạnh phúc. Tuy nhiên, khi mổ đẻ bác sĩ nói với chị L "em có một u buồng trứng, bác sĩ cắt luôn cho em nhé".

Sau ca mổ, chị vẫn đang hạnh phúc vì làm mẹ, vết mổ cũng đau nhưng chị dùng giảm đau và 3 ngày sau chị ra viện cũng là lúc bác sĩ gọi chị và chồng vào nói chuyện về kết quả giải phẫu tế bào học của chị là ung thư buồng trứng.

Căn bệnh nguy hiểm quá nửa số người mắc không sống được 5 năm: Cảnh giác với dấu hiệu này - Ảnh 1.

Đau lưng cảnh báo ung thư buồng trứng.

Như sét đánh ngang tai, bà mẹ trẻ bỏ lại tất cả và vào viện chiến đấu với bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn 1B. Sau 5 đợt truyền hoá chất, sức khoẻ chị L. ổn định hơn. Chị cảm thấy mình may mắn vì được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Hàng năm có khoảng 240.000 phụ nữ trên toàn thế giới được chẩn đoán ung thư buồng trứng, và khoảng 150.000 trường hợp tử vong. Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1.200 trường hợp phụ nữ được chẩn đoán ung thư buồng trứng. Với tỉ lệ sống toàn bộ 5 năm chỉ khoảng 45%, ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư phụ khoa.

Triệu chứng của ung thư buồng trứng thường hay bị nhầm lẫn với triệu chứng của các bệnh về tiêu hóa, và phần lớn bệnh nhân chỉ được phát hiện ở các giai đoạn muộn. Điều này làm cho việc điều trị trở nên khó khăn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tiên lượng sống của người bệnh.

Dấu hiệu mờ nhạt nhưng phát hiện bệnh dễ

Theo bác sĩ Trần Văn Hùng – Bệnh viện An Việt bệnh các khối u phụ khoa, ung thư buồng trứng được đánh giá là một trong những bệnh ung thư khó nhất về phòng ngừa và phát hiện sớm. Do buồng trứng là cơ quan nằm sâu trong khung chậu nhỏ.

Giai đoạn đầu bệnh thường tiến triển âm thầm, dễ bị bỏ qua và thường chỉ thấy rõ ở giai đoạn tiến triển hay giai đoạn muộn.

Ung thư buồng trứng bệnh nhân đa số phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn vì dấu hiệu của bệnh mờ nhạt và người bệnh chỉ đến viện khi thấy đau bụng, sụt cân lúc này bệnh đã tiến triển xa.

Một vài dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng chị em cần chú ý đó là đau lưng, tuy nhiên đau lưng là một trong những triệu chứng tiền kinh nguyệt nữ giới thường gặp phải nhưng nếu đau lưng không rõ nguyên nhân, không liên quan đến chu kì kinh nguyệt, các bệnh cột sống, lao động bê vác đồ nặng… thì nữ giới cần đặc biệt cảnh giác.

Ở giai đoạn sớm, đau lưng có thể chỉ thoáng qua nhưng đến giai đoạn muộn, người bệnh sẽ cảm thấy đau dữ dội, đau ảnh hưởng ảnh hưởng đến cả giấc ngủ của người bệnh.

Ngoài ra, dấu hiệu điển hình nữa đó là đau bụng dưới thường xuyên, đau ngoài chu kỳ kinh nguyệt thì không nên chủ quan bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo khối u buồng trứng đã phát triển với kích thước lớn.

Nguyên nhân của cơn đau này là do khối u phát triển tác động đến các cơ quan, bộ phận khác xung quanh vùng có khối u, đặc biệt là vùng bụng, xương chậu gây nên những cơn đau.

Căn bệnh nguy hiểm quá nửa số người mắc không sống được 5 năm: Cảnh giác với dấu hiệu này - Ảnh 2.

Bác sĩ Trần Văn Hùng - Bệnh viện An Việt.

Theo bác sĩ Hùng dấu hiệu mờ nhạt nhưng để phát hiện sớm ung thư buồng trứng, chị em phụ nữ chỉ cần 3 bước đơn giản tìm bệnh:

Thứ nhất, đó là làm xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư CA 125: đây là một trong những dấu ấn ung thư buồng trứng có giá trị. Nếu chỉ số CA 125 lớn hơn 35 đơn vị/ml, xấp xỉ 80% bệnh nhân có ung thư biểu mô buồng trứng - loại ung thư buồng trứng thường gặp nhất, chiếm khoảng 80 – 90% ca mắc ung thư buồng trứng.

Thứ hai, siêu âm bụng, có thể phát hiện những bất thường, bệnh lý các tạng trong ổ bụng trong đó có buồng trứng.

Thứ ba, siêu âm tử cung phần phụ qua đường âm đạo (nữ đã quan hệ tình dục): phát hiện bất thường tử cung phần phụ, bao gồm cả khối u buồng trứng… Khi phát hiện có u buồng trứng bác sĩ tư vấn phẫu thuật và sinh thiết để chẩn đoán chính xác.

Khi có các dấu hiệu đau bụng, đau lưng bất thường chị em đừng ngần ngại mà nên đi khám để kiểm tra sức khoẻ của mình.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ

Trở lên trên