TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận cảnh 7 sân dạy lái xe 'chui' hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm

27-08-2019 - 13:46 PM | Thời sự

Cận cảnh 7 sân dạy lái xe 'chui' hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm

Có diện tích rộng hàng nghìn mét vuông và được xây dựng theo tiêu chuẩn, mỗi ngày có cả trăm lượt xe “tập lái” ra vào, tuy nhiên 7 sân dạy lái ô tô trong khu vực nội đô Hà Nội vừa bị phát hiện không có giấy phép. Trong số này, có sân của môt số đơn vị có tên tuổi trong lĩnh vực đào tạo lái xe.

Cận cảnh 7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm - Ảnh 1.
Qua công tác rà soát, thu thập thông tin, Sở GTVT Hà Nội vừa phát hiện, tại các quận nội thành đang tồn tại 7 địa điểm dạy lái xe nhưng Sở GTVT không cấp phép theo quy định. Thống kê về các địa điểm này, Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Hà Nội cho biết, 7 sân đào tạo lái xe “chui” nằm ở các quận nội thành, trong đó quận Hoàng Mai có 2 sân, quận Nam Từ Liêm: 2 sân; quận Tây Hồ: 2 sân; quận Cầu Giấy: 1 sân. 
Cận cảnh 7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm - Ảnh 2.

Phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT Hà Nội thông tin thêm, trong các địa điểm này, sân dạy lái xe tại đường Đỗ Đức Dục (ảnh phải) và địa điểm tập lái tại cột phát sóng VOV (ảnh trái) là 2 điểm mới phát sinh thời gian qua; các điểm còn lại đã tồn tại nhiều năm nay.

Cận cảnh 7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm - Ảnh 3.
Đại diện Sở GTVT Hà Nội khẳng định: Về nguyên tắc các điểm dạy lái xe không có phép thì không được hoạt động, do vậy lãnh đạo Sở GTVT đã có văn bản gửi Thanh tra giao thông, công an tại các quận huyện và cơ sở đào tạo lái xe chủ quan phải chấm dứt hoạt động các sân tập lái này. 
Cận cảnh 7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm - Ảnh 4.
Có mặt tại các cơ sở sân tập lái trên trong 2 ngày qua, PV Tiền Phong ghi nhận, hầu hết các sân tập vẫn hoạt động bình thường, xe ra vào tấp nập. Tại sân dạy lái xe số 312 Nguyễn Xiển (ảnh trên), sáng 26/8, chúng tôi thống kế có hàng chục xe tập lái phủ ô che nắng mưa bên trên di chuyển, đi hết lượt này đến lượt khác trong sa hình (đường di chuyển theo bài thi thực hành lái ô tô). 
Cận cảnh 7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm - Ảnh 5.
Mỗi xe khi di chuyển trên sân 312 Nguyễn Xiển đều có một người ngồi ở ghế lái (được gọi là học viên) và một người ngồi ở ghế phụ bên phải (được gọi là giáo viên hướng dẫn, giám sát). Cùng với diện tích rộng gần 10.000 m2, sân và bãi tập lái xe ở đây được láng bê tông, kẻ vạch đường, làn đường và có các cột biển báo giao thông hướng dẫn các xe di chuyển theo bài thi sát hạch lái xe ô tô.
Cận cảnh 7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm - Ảnh 6.
Tại sân tập lái xe cạnh cột phát sóng VOV sáng 25/8, chúng tôi ghi nhận, có từ 20 đến 30 xe tập lái hoạt đông tại đây. 
Cận cảnh 7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm - Ảnh 7.
Do lượng xe vào bãi tập quá đông nên nhiều lúc, tại một số khu vực xe phải đi chậm để học viên thực hành các bài tập “lùi chuồng”, “đề-pa”… xe tập lái phải dồn thành hàng dài, đứng chờ nhau.
Cận cảnh 7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm - Ảnh 8.
Ngoài một số biển hiệu đề tên sân tập lái VOV, nhiều xe chạy trong bãi tập cũng đeo tên đơn vị chủ quản và logo là: “Trung tâm DN và ĐT lái xe VOV” (một đơn vị thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam). 
Cận cảnh 7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm - Ảnh 9.
Cùng với diện tích rộng gần 10.000 m2, sân tập dưới chân cột phát sóng VOV còn được thảm bê tông, vạch kẻ đường và cắm biển báo hướng dẫn xe học lái di chuyển theo bài thi sát hạch ô tô. Tại đây học viên cũng được tập các bài bài tập “tăng tốc”, “lùi chuồng” và vượt dốc “đề-pa”… So với hạ tầng một sân tập lái tiêu chuẩn, hầu hết các sân tập trong danh sách trên không thiếu hạng mục nào. Điều này chứng tỏ rằng, là bãi xe “lậu” nhưng hạ tầng được đầu tư công phu, có thời gian chuẩn bị, xây dựng và mời chào người đến tập, học lái công khai.
Cận cảnh 7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm - Ảnh 10.
Sân dạy lái xe tại KĐT Nam Trung Yên.
Cận cảnh 7 sân dạy lái xe chui hoạt động công khai giữa Hà Nội nhiều năm - Ảnh 11.
Với sân dạy lái xe tại đường Đỗ Đức Dục, ngoài sân tập, tại đây còn được đơn chủ quản bố trí một diện tích không nhỏ để làm bãi đỗ suốt ngày đêm cho hàng chục xe khách, thậm chí có thời điểm các chủ nhà xe này còn vận chuyển, nhận - trả hàng gửi tại đây. Tìm hiểu đơn vị chủ quản của cơ sở dạy lái kèm bãi đỗ xe này chúng tôi được biết, đơn vị chủ quản là Công ty TNHH Vận tải Việt Thanh.


7 cơ sở dạy lái xe chui có địa chỉ cụ thể:

Quận Hoàng Mai 2 địa điểm: Sân dạy lái xe Hồng Anh, địa chỉ số 785 Nguyễn Khoái, phường Thanh Trì; sân dạy lái Nguyễn Xiển, số 321 đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim. Quận Tây Hồ 2 đại điểm: Sân dạy lái xe số 9, địa chỉ số 79 đường Võ Chí Công, phường Xuân La; Sân dạy lái Nhật Tân, địa chỉ: Ngõ 646 đường Âu Cơ, phường Nhật Tân, Tây Hồ. Quận Cầu Giấy 2 địa điểm: sân dạy lái xe đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì; sân tập lái xe VOV, địa chỉ đường Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Quận Cầu Giấy, 1 địa điểm: sân dạy lái xe số 9, KĐT Nam Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.

Theo Nhóm PV Thời sự

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên