MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh cao ốc 'đắp chiếu', làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn

02-07-2020 - 14:49 PM | Bất động sản

Được kỳ vọng là một trong những kiến trúc đẹp nhất TPHCM, thế nhưng gần 10 năm nay, cao ốc Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) bị "đắp chiếu" do chủ đầu tư không có khả năng huy động vốn để triển khai, "sa lầy" vì nợ.


Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 1.
Được kỳ vọng là một trong những kiến trúc đẹp nhất TPHCM, thế nhưng gần 10 năm nay, cao ốc Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) bị "đắp chiếu".
Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 2.
Cao ốc Saigon One Tower tọa lạc ngay vị trí đắc địa trung tâm TPHCM khi nằm ở góc ngã 3 đường Tôn Đức Thăng-Võ Văn Kiệt-Hàm Nghi. 
Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 3.
Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 4.
Năm 2007, được sự chấp thuận của UBND TPHCM, Cty CP M&C hợp tác với Tổng Cty Du lịch Sài Gòn và một số đối tác khác thành lập Cty CP Địa ốc Sài Gòn M&C để triển khai dự án cao ốc này với diện tích 6.672m2, cao 42 tầng có tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng
Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 5.
Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 6.
Cao ốc được kỳ vọng trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ nhà hàng ăn uống sang trọng và căn hộ cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án này bị dừng lại, phần cao ốc xây dở dang bị bỏ hoang gần 10 năm nay, làm xấu bộ mặt trung tâm TPHCM.
Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 7.
Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 8.

Trở lại cao ốc Saigon One Tower, để có tiền thực hiện dự án này cũng như đầu tư các dự án khác, từ năm 2007-2013, ông Phùng Ngọc Khánh đặt vấn đề với ông Trần Phương Bình về việc sử dụng pháp nhân của 11 công ty do Khánh lập và 10 cá nhân khác để vay hơn 7.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Đông Á.

Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 9.
Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 10.

Ông Trần Phương Bình cho rằng đây là dự án có tiềm năng nên đề nghị ông Khánh cho ngân hàng và cá nhân ông mua lại 21% cổ phần Cty CP Địa ốc Sài Gòn M&C.

Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 11.

Đến năm 2011, khi cao ốc xây dựng khoảng 80% khối lượng công việc thì "đắp chiếu" do ông Khánh và các đối tác không còn khả năng tài chính để xây tiếp.

Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 12.
Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 13.

Sau đó Ngân hàng Đông Á ký hợp đồng mua bán khoản nợ cho Cty Quản lý Tài sản (VAMC) với giá gần 680 tỷ đồng. Khoản nợ này có tài sản đảm bảo là một phần tài sản hình thành trong tương lai từ cao ốc Saigon One Tower (được định giá 723 tỷ đồng).

Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 14.

Năm 2018, VAMC thông báo bán đấu giá cao ốc này để xử lý khoản nợ xấu.

Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 15.

Ngoài ra, một dự án khác cũng đang "đắp chiếu", hiện làm bãi giữ xe ở trung tâm TPHCM là dự án ở khu đất vàng số 8-12 Lê Duẩn (quận 1).

Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 16.

Năm 2008, UBND TPHCM có quyết định thu hồi nhà đất tại địa chỉ này để thực hiện dự án xây dựng khách sạn cao cấp. Đây là dự án đã bị Cty TNHH Hoa Tháng Năm do bà Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT) thâu tóm.

Cận cảnh cao ốc đắp chiếu, làm xấu bộ mặt trung tâm Sài Gòn - Ảnh 17.

Bà Lê Thị Thanh Thúy sau đó bị bắt. Trước đó ông Nguyễn Thành Tài (Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng một số quan chức cấp dưới khác có liên quan cũng bị bắt tạm giam để điều tra liên quan đến những sai phạm xảy ra ở dự án này.

Theo Văn Minh

Tiền phong

Trở lên trên