MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội 'cõng' 9 lô cốt bỏ hoang

10-11-2022 - 10:53 AM | Xã hội

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội 'cõng' 9 lô cốt bỏ hoang

Tuyến đường Vũ Trọng Khánh (quận Hà Đông, Hà Nội) chỉ dài khoảng 300 m nhưng có đến 9 chiếc lô cốt dựng lên rồi bỏ hoang, chiếm dụng 2/3 lòng đường.

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 1.

Suốt một năm qua, đoạn đường dài 300 m từ nút giao Mộ Lao - Vũ Trọng Khánh đến đầu cầu Mộ Lao (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) bị án ngữ bởi 9 lô cốt công trình thuộc dự án của Nhà máy nước thải Yên Xá. Đáng chú ý, những giếng thi công này được quây tôn kiên cố xong bỏ hoang, gần như không có hoạt động thi công nào diễn ra bên trong rào chắn.

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 2.

Đa số những lô cốt này chiếm 2/3 diện tích làn đường, chỉ vừa một chiếc ô tô đi qua khiến người dân đi lại khó khăn.

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 3.
Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 4.

Đặc biệt vào những khung giờ cao điểm, ô tô, xe máy chen chúc bên ngoài lô cốt bỏ không.

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 5.

Theo phản ánh của người dân, các giếng thi công này mấy tháng nay không có công nhân thi công, các tấm tôn rào chăn biến thành nơi viết quảng cáo gây mất mỹ quan đô thị.

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 6.

“Đây là khu vực đông dân, mật độ giao thông lớn, vậy mà không hiểu vì sao đơn vị thi công làm mãi không xong để trả lại đường cho dân. Thời gian gần đây cũng không thấy xuất hiện công nhân, máy móc thi công", một người dân sống trên đường Vũ Trọng Khánh bức xúc.

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 7.

Một người dân trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông cho biết, hàng rào tôn này được dựng lên cách đây khoảng 1 năm để làm công trình của thành phố. “Vào giờ cao điểm, giao thông khu vực này rất ùn tắc và hỗn loạn nhưng tôi không thấy lực lượng chức năng đứng phân luồng, hướng dẫn người dân. Hơn nữa, các giếng thi công là những hố đầy nước, sẽ là chỗ sinh sản lý tưởng cho muỗi, tiềm ẩn nguy cơ về bùng phát dịch sốt xuất huyết”, người dân này chia sẻ.

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 8.
Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 9.

Phía bên trong lô cốt không một bóng công nhân làm việc, cỏ dại mọc trong hố công trình bỏ hoang.

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 10.

Bên trong rào tôn thay vì để sắt thép, máy móc nhằm mục đích thi công dự án, thì người dân tận dụng thành nơi chứa bàn ghế, biển quảng cáo...

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 11.
Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 12.

Các loại phế thải cũng bị vứt ngay phía bên ngoài rào tôn gây mất mỹ quan đô thị.

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 13.

Liên quan đến hàng loạt lô cốt án ngữ trên đường Vũ Trọng Khánh thời gian qua, trả lời báo chí, đại diện Ban Quản lý dự án Hệ thống nước thải Yên Xá thừa nhận, dự án đang bị chậm tiến độ gây ảnh hưởng tới giao thông, tuy nhiên rất khó có thể đưa ra chính xác thời gian hoàn thiện.

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 14.

“Chủ đầu tư đã họp và lên nhiều phương án, kế hoạch để hỗ trợ phía nhà thầu sớm triển khai đúng tiến độ. Tuy nhiên, đây cũng là dự án đầu tiên tại Việt Nam sử dụng công nghệ mới của Nhật Bản nên còn nhiều bất cập”, đại diện Ban Quản lý dự án Hệ thống nước thải Yên Xá giải thích về việc chậm tiến độ.

Cận cảnh đường 300m ở Hà Nội cõng 9 lô cốt bỏ hoang - Ảnh 15.

Theo thông tin từ nhà thầu, các lô cốt qua địa bàn phường Mộ Lao (Hà Đông) thuộc gói thầu số 4, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường làm chủ đầu tư. Theo giấy phép xây dựng, công trình được thi công từ 10/2021 đến hết ngày 28/2/2022. Tuy nhiên đã quá thời hạn từ lâu nhưng công trình chỉ dừng lại ở giai đoạn 1 là đào giếng và gia cố đất phòng sự cố.

Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá có tổng vốn đầu tư hơn 61 triệu yên (tương đương hơn 16.293 tỷ đồng).

Dự án sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản, chiếm tới 85% tổng vốn đầu tư; còn lại là vốn đối ứng của TP Hà Nội.

Dự án được phát lệnh khởi công ngày 7/10/2016. Gồm 4 gói thầu xây lắp chính được tổ chức đấu thầu cạnh tranh quốc tế, gói thầu số 1 xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, công suất 270.000 m3/ngày đêm, gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính, gói thầu số 3 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ, gói thầu số 4 xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và các khu đô thị mới.

Theo Đắc Huy

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên