MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh Khu biệt thự bị 'bêu' nợ hàng trăm tỷ tiền thuế

14-10-2018 - 15:43 PM | Bất động sản

Khu đô thị Ao Sào (Phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội) do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư vừa bị Cục thuế Hà Nội bêu tên do nợ tiền sử dụng đất lên tới hơn 331 tỷ đồng.

Cận cảnh Khu biệt thự bị bêu nợ hàng trăm tỷ tiền thuế  - Ảnh 1.

Dự án khu chức năng đô thị Ao Sào (Lexington) được xây dựng từ năm 2009 – 2017. Bao gồm các nhà liền kề, biệt thự cao cấp và các tiện ích đầy đủ như vườn hoa, trường học... Đến nay dự án đã hoàn thành xây và bán sản phẩm nhà ở thương mại. Tuy nhiên nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng vẫn chưa thực hiện.

Cận cảnh Khu biệt thự bị bêu nợ hàng trăm tỷ tiền thuế  - Ảnh 2.

Dù mới xây xong, nhưng KĐT này đang được rất nhiều chủ hộ đập đi, xây dựng lại. Theo người dân ở đây, do thiết kế của chủ đầu tư không phù hợp với nhu cầu của họ.

Cận cảnh Khu biệt thự bị bêu nợ hàng trăm tỷ tiền thuế  - Ảnh 3.

Năm 2013, dự án từng gây sốt với giá mỗi m2 biệt thự liền kề khoảng 18 triệu đồng. Theo giới thiệu, đây là một trong những khu đô thị vào loại hiện đại nhất phía Nam thủ đô. Hiện, chủ đầu tư đã bàn giao vài trăm căn liền kề, mỗi căn có diện tích từ 50 đến 70 m2 một sàn.

Cận cảnh Khu biệt thự bị bêu nợ hàng trăm tỷ tiền thuế  - Ảnh 4.

Hệ thống cơ sở hạ tầng ở KĐT này chưa được đồng bộ, các đường vào đều có rất nhiều ổ gà, bãi cỏ

Cận cảnh Khu biệt thự bị bêu nợ hàng trăm tỷ tiền thuế  - Ảnh 5.

Cỏ mọc um tùm xung quanh KĐT

Cận cảnh Khu biệt thự bị bêu nợ hàng trăm tỷ tiền thuế  - Ảnh 6.

Hơn 100 hộ dân tại khu đô thị Ao Sào dù ở trong những ngôi nhà đẹp, hiện đại có giá 3-4 tỷ đồng/ căn nhưng đã từng chịu cảnh không nước, không đường đi và không sổ đỏ.

Cận cảnh Khu biệt thự bị bêu nợ hàng trăm tỷ tiền thuế  - Ảnh 7.

Biệt thự ngay cạnh hồ nước có nhiều rác bẩn

Cận cảnh Khu biệt thự bị bêu nợ hàng trăm tỷ tiền thuế  - Ảnh 8.
Trong quy hoạch KĐT bao gồm các nhà liền kề, biệt thự cao cấp và các tiện ích đầy đủ như vườn hoa, trường học...Nhưng hiện nay, dù tiến độ đã chậm 2 năm nhưng các công trình tiện ích vẫn chưa hoàn thành.

Dự án này vừa bị Cục Thuế Hà Nội đưa vào danh sách nợ nhiều tiền thuế sử dụng đất nhất hiện nay.

Trong khi đó, nói về nguyên nhân của việc nợ thuế, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 phân trần, do các hạ tầng kết nối với khu chức năng Ao Sào chưa được triển khai theo quy hoạch, giá trị đền bù giải phóng mặt bằng tăng cao… Trong khi đó, Cục Thuế Hà Nội lại áp thuế cao cho giá đất ở khu vực có hạ tầng kết nối nên doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ bị lỗ.

Hiện, đơn vị này đã báo cáo Bộ Quốc phòng và Bộ Quốc phòng đã có văn bản đề nghị với UBND TP. Hà Nội tính lại giá đất để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 cho hay.

Theo Vũ Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên