MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh khu nhà giá rẻ gần 2.000 căn hộ vắng bóng người tại huyện Bình Chánh

13-02-2017 - 18:01 PM | Bất động sản

Trên thực tế, TP HCM đã có những khu căn hộ với giá từ 300 - 400 triệu đồng từ năm 2011 nhưng vì nhiều lý do mà không thu hút được người dân đến sinh sống.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B (thuộc địa bàn xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) với diện tích 31ha được khởi công xây dựng từ tháng 5/2008, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2010 gồm 45 block chung cư.

Mỗi block cao 5 tầng, tổng cộng 1.939 căn hộ, 529 nền đất, trường mẫu giáo, tiểu học, THPT, công viên... với tổng vốn đầu tư dự án khoảng hơn 1.000 tỷ đồng.

Năm 2011, khu nhà ở này bắt đầu được bàn giao, tạo chỗ ở mới cho các hộ dân ở khu vực giải tỏa thuộc các dự án cải tạo bờ kênh Tân Hóa - Lò Gốm, tiêu thoát nước và cải thiện ô nhiễm kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên.

Dù trên giấy tờ, các căn hộ được bố trí gần hết nhưng thực tế còn trống khá lớn; nguyên nhân là do chính sách tái định cư thay đổi, ý định người dân thay đổi hoặc địa điểm quá xa xôi không phù hợp với điều kiện sinh hoạt của người tái định cư…

Theo báo cáo của Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TPHCM, tính đến giữa tháng 8/2016, khu căn hộ này mới bố trí cho hơn 500 gia đình người tái định cư, vẫn còn tới 23 lốc chưa có người ở.

Vì vậy, mới đây lãnh đạo Sở Xây dựng TPHCM cho biết, TP đã bàn giao gần 1.000 căn hộ tại khu tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh sang Trung tâm Phát triển quỹ đất TP để tiến hành làm thủ tục đấu giá.

Khảo sát thực tế tháng 2/2017 cho thấy khu nhà ở này rất vắng người. Bên trong khu tái định cư, ngoài một siêu thị nhỏ và các trường học thì không khí vắng lặng đến lạ thường.

Lý giải nguyên nhân khiến khu tái định cư này vắng người đến sinh sống, một số người dân cho biết, thứ nhất khu tái định cư quá xa so với trung tâm thành phố, nơi công ăn việc làm của mỗi người hàng ngày.Riêng việc đi lại cả đi cả về cũng mất hơn 2 tiếng, không kể những hôm kẹt xe thì không biết đến lúc nào.

Thứ hai là cơ sở hạ tầng, tiện ích của khu chung cư còn nhiều thiếu thốn, đường dẫn vào vẫn là đường đất lầy lội trời mưa, trời nắng thì bụi bặm, bên trong hiện chỉ có một khu siêu thị mua sắm ít ỏi. Ngoài ra, khu tái định cư không có các dịch vụ tiện ích, các khu chung cư hiện đang có nhiều dấu hiệu xuống cấp, nhiều khu bỏ hoang cỏ mọc mất vệ sinh, chung cư không có thang máy.

Một cán bộ công an khu vực quản lý địa bàn cho biết giá nhà ở được bố trí cho các hộ tái định cư dao động từ 300 – 400 triệu đồng/căn hộ khoảng 40m2.

Tuy nhiên sau khi nhận nhà nhiều hộ dân đã sang nhượng lại (theo hình thức công chứng ủy quyền) cho người khác với giá từ 600 – 750 triệu đồng. Đây là lý do làm giá nhà ở khu này khá cao dù không có người sinh sống.

Cận cảnh khu tái định cư Vĩnh Lộc B hoang vắng người.

Theo Duy Khánh

Người Đồng hành

Trở lên trên