MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội

03-11-2023 - 16:29 PM | Bất động sản

Thanh tra chỉ ra loạt vi phạm tại cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội), trong đó nhiều công trình nhà xưởng nhưng được xây dựng thành những biệt thự "khủng". Theo ghi nhận, nhiều căn biệt thự không có hoạt động sản xuất mà được sử dụng với mục đích để ở.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 1.

Cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu do Công ty CP Tập đoàn Minh Dương làm chủ đầu tư được thành lập theo quyết định số 16 năm 2012 của UBND TP Hà Nội với quy mô 12,05ha, tổng mức đầu tư hạ tầng kỹ thuật 260 tỷ đồng.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 2.

Thanh tra công tác quản lý quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng tại cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu (huyện Hoài Đức, Hà Nội), Thanh tra TP Hà Nội chỉ ra hoàng loạt vi phạm.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 3.

Về công tác quản lý, sử dụng đất, tại thời điểm xin được ưu đãi về tiền thuê đất tháng 12/2018, chủ đầu tư lập danh sách 69 doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh trong làng nghề đăng ký di dời vào sản xuất trong cụm công nghiệp với tổng diện tích 43.484,2m2. Tuy nhiên, theo hồ sơ miễn giảm tiền thuê đất do Chi cục thuế huyện Hoài Đức cung cấp thì danh sách chỉ hiển thị tên, địa chỉ, số điện thoại, vị trí lô đất, diện tích đăng ký thuê của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhưng không thể hiện rõ ngành nghề sản xuất kinh doanh trong làng nghề.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 4.

Qua kiểm tra danh sách nêu trên, phát hiện có cả cá nhân được thuê đất không phải là người trong làng nghề Dương Liễu và 28 trường hợp có ngành nghề kinh doanh bao gồm cả thương mại và sản xuất. Theo kết quả kiểm tra hiện trạng các trường hợp trên phần lớn là chuyển nhượng…

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 5.

Thời điểm thanh tra có 32 doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh chưa đưa đất vào sử dụng (51 lô đất với diện tích 18.697m2) theo hợp đồng thuê đất đã ký với chủ đầu tư.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 6.

Cũng qua kiểm tra hiện trạng, một số doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh sử dụng đất không đúng mục đích. Trong đó, 5 trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích sản xuất công nghiệp (chuyển đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ); 8 trường hợp cho thuê lại nhà xưởng sản xuất không thông báo với chủ đầu tư; 12 trường hợp kiểm tra hiện trạng thấy công trình văn phòng, nhà điều hành có một số phòng có giường ngủ, phòng khách, phòng bếp…

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 7.

Về công tác quản lý hoạt động xây dựng, UBND huyện Hoài Đức cấp giấy phép xây dựng các dự án sản xuất trong cụm công nghiệp đối với các ô đất C4-4, C4-5; C3-3; C3-1; A3-1, A3-2, A3-3, chủ sử dụng có hồ sơ xin cấp phép xây dựng (nhà xưởng kết hợp văn phòng) và được Phòng quản lý đô thị huyện Hoài Đức phê duyệt có kiến trúc giống biệt thự.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 8.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 9.

Trong ảnh: Công trình biệt thự với quy mô "khủng" tại lô B1 cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 10.

Theo ghi nhận, tại cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu nhiều căn biệt thự không có hoạt động sản xuất mà được sử dụng với mục đích để ở.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 11.

Tại các công trình này, phía bên ngoài được ghi trên tấm bảng đề tên hộ kinh doanh, tên Cty, doanh nghiệp, địa chỉ và số điện thoại giao dịch. Tuy nhiên, những công trình trên được xây dựng với kiến trúc như các căn biệt thự sang trọng. Trong đó có giường ngủ, bàn ăn, quần áo… và có người già, trẻ nhỏ ở lại sinh hoạt cả ngày lẫn đêm.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 12.

Thanh tra TP Hà Nội cũng chỉ ra việc xây dựng sai phép, vượt tầng diễn ra tràn lan tại cụm công nghiệp làng nghề xã Dương Liễu. Cụ thể, về việc chấp hành giấy phép xây dựng của các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, qua thanh tra phát hiện có 4 trường hợp sử dụng đất không phù hợp với giấy phép xây dựng, 45/tổng số 52 trường hợp đã xây dựng công trình sai giấy phép.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 13.

Trong số công trình sai phép có 3 trường hợp xây hoàn toàn khác so với GPXD; 3 trường hợp xây dựng vượt tầng, thêm tầng mái, tầng hầm, tầng lửng; 2 trường hợp xây dựng thêm tum, hộp kỹ thuật thang máy/thang bộ; 22 trường hợp lấn khoảng lùi; 7 trường hợp xây dựng thêm tầng + lấn khoảng lùi…

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 14.

Trong số những trường hợp vi phạm nêu trên có 6 trường hợp đã bị UBND huyện Hoài Đức xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xây dựng sai nội dung giấy phép. “Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Hoài Đức vẫn chưa xử lý triệt để các công trình không đúng giấy phép. UBND xã Dương Liễu không thực hiện đúng trách nhiệm giám sát. Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Hoài Đức đã không kịp thời kiểm tra, phát hiện việc xây dựng sai phép và UBND xã Dương Liễu không thực hiện đúng trách nhiệm giám sát”, KLTT chỉ rõ.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 15.

Thanh tra TP đã kiến nghị UBND TP Hà Nội giao UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với những tồn tại đã nêu tại phần kết luận.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 16.

UBND huyện Hoài Đức có phương án xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, giám sát chặt chẽ sử dụng đất tại cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu, đảm bảo không có trường hợp sử dụng đất vào mục đích để ở. Tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm về phòng cháy chữa cháy, rà soát việc chấp hành về thuế đối với các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 17.

Đồng thời giao Sở Xây dựng nghiên cứu, tham mưu UBND TP Hà Nội ban hành hoặc kiến nghị các cơ quan Nhà nước ban hành quy định về tiêu chuẩn, thiết kế kiến trúc mẫu điển hình đối với các công trình nhà xưởng, văn phòng trong cụm công nghiệp.

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 18.

Thanh tra TP cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội giao Cục Thuế TP kiểm tra, rà soát lại căn cứ miễn tiền thuê đất đối với diện tích thuê 60.440,2m2 của Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Dương. Yêu cầu 32 trường hợp (51 lô đất) sớm đưa đất vào sử dụng…

Cận cảnh loạt biệt thự 'mọc' trong cụm công nghiệp làng nghề ở Hà Nội - Ảnh 19.

Sơ đồ cụm công nghiệp làng nghề Dương Liễu.

Theo Đình Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên