MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn

12-12-2018 - 21:33 PM | Bất động sản

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết vài ngày tới sẽ cưỡng chế các công trình xây vượt tầng tại phố Nhà Chung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) do cử tri phản ánh.

Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn   - Ảnh 1.
Tại buổi tiếp xúc cử tri chiều 11/12 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, cử tri Đỗ Tiến Thức (phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm) đã nêu bức xúc xung quanh sự tồn tại của các công trình xây vượt tầng ở các số nhà 13 - 15 và 26 - 28 - 30 trên phố Nhà Chung.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn   - Ảnh 2.
Ông Thức cho biết, những năm trước phố Nhà Thờ, Nhà Chung chỉ được xây cao tối đa 4 tầng, thậm chí không cho xây thêm tum vì lo ngại hạng mục đó sẽ biến thành tầng 5 và mọi người đều chấp hành nghiêm túc, kể cả Trung tâm bồi dưỡng chính trị của quận Hoàn Kiếm cũng xây 4 tầng. Tuy nhiên, theo ông Thức thời gian gần đây có thông tin phố Nhà Thờ, Nhà Chung là phố cũ không phải phố cổ nên được xây lên 6 tầng.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn   - Ảnh 3.
Cử tri Thức phản ánh: "Có chủ khác đến mua liền 3 nhà 26 - 28 - 30 Nhà Chung và có giấy phép xây 6 tầng, nhưng đã xây lên tầng thứ 9, mà ông Thức cho rằng "chắc là họ (chủ đầu tư) sẽ có giấy phép hoặc mồm phép”.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn   - Ảnh 4.
Hiện tại công trình 26 - 28 - 30 Nhà Chung đang xây dựng dang dở gây bức xúc cho cử tri, người dân khu vực...
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn   - Ảnh 5.
Đại diện cử tri phường Hàng Trống đề nghị thành phố thông tin rõ khu vực trên có được phép xây dựng sáu tầng hay không và nếu được phép. "Xin thành phố rút lại bởi đường phố chỉ rộng 12 m mà hai bên nhà cao 30 m thì thở làm sao được", cử tri Thức bức xúc.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn   - Ảnh 6.
Cũng theo cử tri Đỗ Tiến Thức phản ánh tồn tại thế lực đứng đằng sau các công trình vượt tầng. “Một người có thế lực mua đươc 2 số nhà 13 - 15 Nhà Chung, có giấy phép xây 6 tầng, nhưng khi làm xong họ lại xây thêm 3 tầng nữa. Phường kiểm tra thì họ nói sắp có giấy phép xây thêm 3 tầng. Nhà số 17 ở gần đó do sụt lún phải chuyển đi, chủ mới đến lại xin được giấy phép xây dựng thành 9 tầng", cử tri Thức cho biết.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn   - Ảnh 7.
Theo quan sát, công trình số 13 - 15 Nhà Chung đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng với mục đích kinh doanh khách sạn, nhà hàng khủng. Công trình này có độ cao vượt trội hoàn toàn so với các nhà bên cạnh.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn   - Ảnh 8.
Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, theo quy chế xây dựng khu phố cũ, phố cổ, Nhà Chung được phép xây dựng nhà 6 tầng. Tuy nhiên công trình số 13, 15 Nhà Chung đã xây 7 tầng (6 tầng với 1 tum), không đúng giấy phép. Với công trình tại số nhà 26, 28, 30 xây 9 tầng là sai. "Thành uỷ đã có văn bản chỉ đạo, quận đã ra quyết định và sẽ cưỡng chế trong những ngày tới", Chủ tịch Hà Nội nói.
Cận cảnh những cao ốc vượt tầng cạnh Hồ Gươm chuẩn bị cắt ngọn   - Ảnh 9.
Cũng theo Chủ tịch thành phố, Thành uỷ đã chỉ đạo quận uỷ Hoàn Kiếm kiểm điểm sâu, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân lãnh đạo quận cũng như lãnh đạo các phường về quản lý trật tự xây dựng trong 1, 2 năm vừa qua. Đề nghị đồng chí bí thư, chủ tịch quận Hoàn Kiếm đẩy nhanh tiến độ xử lý đối với những công trình vi phạm xây vượt tầng được nêu trên và sớm công khai kết quả.


Theo Duy Phạm

Tiền phong

Trở lên trên