TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá "khủng"

27-09-2018 - 15:54 PM | Thị trường

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá "khủng"

Giò lan Giã Hạc 5 cánh trắng 6,8 tỷ đồng, Phi Điệp đột biến gen 2,7 tỷ... gây xôn xao giới chơi lan.

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá khủng - Ảnh 1.

Giò lan Giã Hạc đột biến 5 cánh trắng này được Câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) mua với giá 6,8 tỷ đồng từ Câu lạc bộ người yêu lan La Gi (tỉnh Bình Thuận). Cây lan đột biến này có hoa trắng tinh, mùi thơm nồng nàn, quyến rũ. Theo chủ nhiệm câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn, bông lan 5 cánh trắng của cây này được đánh giá độc đáo nhất Việt Nam.

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá khủng - Ảnh 2.

Còn đây là giò lan Phi Điệp đột biến tên 5ct Bảo Duy được bán giá 2,7 tỷ đồng hôm 18/8/2018, cho một đại gia ở tỉnh Hòa Bình. Theo giới chơi lan, cả khuôn bông, độ dày cánh, màu sắc và mùi thơm của lan Phi Điệp đột biến khác hoàn toàn lan thông thường, chúng mang đến cho người thưởng lãm sự kích thích đặc biệt.

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá khủng - Ảnh 3.

Anh Hồ Văn Long (37 tuổi, trú tại tổ 2, thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) bán giò lan phi điệp 5 cánh trắng quý hiếm (trong ảnh) với giá 700 triệu đồng cho anh Thành (Hải Phòng). Cây lan quý sau đó được sang tay cho chủ mới với giá lên tới 1,1 tỷ đồng. Ảnh: Công an Đà Nẵng

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá khủng - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Đ. (khối 8, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) quyết định bán giò lan quý của mình (ảnh) cho một người chơi lan ở tỉnh Hải Dương với giá 600 triệu đồng. Ban đầu, ông mua lan với giá 300 triệu, khi hoa nở cánh trắng, nhiều người nhận định đây là lan phi điệp 5 cánh trắng và ngỏ ý muốn mua với giá cao. Ảnh: Báo Nghệ An.

Vì sao lan đột biến lại quý hiếm và hấp dẫn người chơi đến vậy?

GS.TSKH Trần Duy Quý (Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học Công nghệ châu Á Thái Bình Dương, Chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội) cho biết trên báo Người đưa tin, đột biến là quá trình xảy ra đột ngột, riêng rẽ, không định hướng ở cơ thể sống trong điều kiện tự nhiên, nên đa số là đột biến gen là đột biến lặn và có hại.

Chỉ có một số ít đột biến gen có lợi và có ý nghĩa rất lớn đối với quá trình tiến hóa và chọn giống.

"Vì vậy, một giống hoa lan đột biến có được màu sắc đẹp, cấu trúc bông chặt chẽ, hương thơm quến rũ... thực sự là một báu vật trời cho. Đây là nguyên nhân chính làm cho những giống này trở nên quý giá và hấp dẫn người chơi lan", ông Quý nói.

TS Đặng Văn Đông, Trung tâm Nghiên cứu hoa, cây cảnh, Viện Nghiên cứu Rau quả cho biết trên báo Sức khỏe & Đời sống, ngoài lan đột biến tự nhiên thì bằng công nghệ hiện đại người ta có thể lai tạo ra lan đột biến những tính trạng được lựa chọn chủ động.

Theo ông, lan đột biến tự nhiên chỉ có thể nhận diện được khi cây ra hoa, cùng với một vài yếu tố như mùa ra hoa, màu sắc, mùi hương...

Theo Thanh Tú

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên