TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cận cảnh nơi con người đang đào thứ có giá cao hơn cả vàng

26-05-2017 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Cận cảnh nơi con người đang đào thứ có giá cao hơn cả vàng

Hàng triệu bộ vi xử lý nằm trong các căn phòng ở nhiệt độ gần 50 độ C, tạo ra âm thanh rền rĩ như một chiếc trực thăng - đó là những "khu mỏ", nơi con người đang khai thác thứ tiền tệ có giá trị cao hơn vàng.

Bức ảnh chụp Genesis Mining, một công ty chuyên đào bitcoin trên mạng. Khách hàng có thể đến và sử dụng các máy đào, mà không cần mất tiền mua những thiết bị phần cứng chuyên dụng.

Về mặt kỹ thuật, bitcoin có thể được đào bởi máy tính của bất cứ cá nhân nào, chỉ cần có kết nối mạng. Tuy nhiên, vì số lượng bitcoin rất hạn chế, nên nếu sử dụng một thiết bị cá nhân thì khả năng tìm ra là rất thấp. Genesis Mining được coi là giải pháp thay thế.

Trước đây, Genesis Mining hoạt động chủ yếu ở Bosnia và Trung Quốc. Hiện tại, nó đang đào tại Iceland.

Hạ tầng mạng là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại của quá trình đào bitcoin. Iceland có năng lượng giá rẻ, kết nối internet hàng đầu và khí hậu lạnh, thích hợp để vận hành những phòng máy tốc độ cao mà vẫn tiết kiệm kha khá chi phí.

Mặc dù vậy, mức tiêu thụ điện của Genesis vẫn rất lớn. Giám đốc điều hành Marco Streng của công ty này nói rằng các công ty năng lượng "cho phép chúng tôi đi máy bay trực thăng bất cứ khi nào chúng tôi muốn" và đánh cược công ty có thể là một trong những đơn vị sử dụng điện lớn nhất nước này.

Chỉ tính riêng chi phí điện để đào ra được một bitcoin, theo Streng, tốn khoảng 260 USD. Nó chiếm tới 1/10 trị giá của đồng tiền này hiện nay.

Nhưng đâu chỉ có giá điện. Chi phí mua sắm phần cứng, nhân sự cũng là bài toán mà Genesis Mining phải đối mặt hàng ngay. "Lợi nhuận đào bitcoin lúc này là hơn 20%, nhưng về dài hạn, đây là mức khá bấp bênh vì chúng tôi không biết tương lai của đồng tiền này ra sao", Streng nói.

Theo vị CEO này, vì khách hàng không bao giờ thực sự sở hữu những chiếc máy "khai mỏ" nên họ luôn nhìn công ty dưới con mắt đầy nghi ngờ, lo sợ gian lận.

Genesis không chỉ giới hạn hoạt động ở việc khai thác bitcoin, mà còn mở rộng sang đồng Ethereum - một loại tiền tệ kỹ thuật số khác - nhằm giảm thiểu rủi ro, phân tán các hợp đồng.

Mỗi đồng Ethereum giờ mới có giá 160 USD.

Một phòng khác dùng để đào bitcoin. Có khoảng 10.000 bộ vi xử lý nằm trong căn phòng này.

Phát biểu trong một video quảng cáo, giám đốc kỹ thuật Stefan Schindler rất thẳng thắn cho biết công việc ở đây hệt như "làm trong một mỏ than, cực kỳ khủng khiếp".

"Bạn thường xuyên bị bao quanh bởi những chiếc máy đang hoạt động với âm thanh rền rĩ, y như tiếng máy bay phản lực lúc cất hạ cánh. Còn nhiệt độ thì luôn ở mức 40-50 độ C".

Theo Lam Thiên

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên