MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh sạt lở ven Sông Gianh, nhiều nhà dân nguy cơ bị "hà bá" nuốt chửng

08-09-2019 - 12:48 PM | Xã hội

Sau lũ, ven sông Gianh xảy ra tình trạng sạt lở uy hiếp nhiều nhà dân. Nghiêm trọng hơn, sạt lở đã vào đến chân cầu thang, nhiều nhà đang bị "treo" lơ lững, nguy cơ đổ sập xuống lòng sông bất cứ lúc nào.

Hai ngay qua (7 và 8-9), người dân xóm Kinh Trừng, thôn Đức Phú (xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) bàng hoàng khi chứng kiến cả một đoạn bờ sông Gianh dài bị sạt lở, ăn sâu vào tới nhà dân.

Cận cảnh sạt lở ven Sông Gianh, nhiều nhà dân nguy cơ bị hà bá nuốt chửng  - Ảnh 1.

Sạt lở ăn sâu vào nhà dân tại xóm Kinh Trừng

Hay tin, chính quyền xã Đức Hóa và huyện Tuyên Hóa trực tiếp kiểm tra và đo đạc mới biết hơn 100m bờ sông Gianh, với hơn chục điểm sạt lở đã lọt tỏm xuống sông. Cạnh đó, gần 10 nhà dân liền kề cũng bị khoét sâu, có nhà sạt lở tới chân cầu thang, nhiều nhà còn lại nằm chênh vênh bên mép sông không ai dám ở.

Clip Sạt lở ăn sâu vào nhà dân tại xóm Kinh Trừng

Trước đó, từ ngày 3 đến 6-9, mưa lớn kéo dài, nước lũ dâng cao khiến nền đất ven sông Gianh chảy qua khu vực xóm Kinh Trừng bị rạn nứt. Vết nứt lan nhanh làm sụt nhiều nương vườn của bà con. Đến hôm nay thì sạt lở khoét sâu vào tới nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến 8 nhà dân, mái hiên cùng nhiều vật dụng của các hộ gia đình đã bị nhận chìm.

Cận cảnh sạt lở ven Sông Gianh, nhiều nhà dân nguy cơ bị hà bá nuốt chửng  - Ảnh 3.

Sạt lở ăn sâu vào nhà dân tại xóm Kinh Trừng

Theo người dân, nhận định chắc chắn bờ sông sẽ sạt lở nên người dân đã di dời tài sản và một số vật dụng đến nơi an toàn để tránh trú.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, Ông Võ Đức Trường - Chủ tịch UBND xã Đức Hóa, cho biết sạt lở đã ảnh hưởng trực tiếp đến 8 nhà dân, những nhà này có nguy cơ bị sụp xuống sông. Trước mắt phải di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm và bố trí những hộ gia đình nhà sạt lở đến nơi tránh trú an toàn.

Cận cảnh sạt lở ven Sông Gianh, nhiều nhà dân nguy cơ bị hà bá nuốt chửng  - Ảnh 4.

Sạt lở vào tận chân tường, ngay hiên nhà

Theo ông Trường, sạt lở bờ sông Gianh qua xóm Kinh Trừng có chiều dài hơn 100m, điểm sâu nhất tính từ mặt sông vào 20m, độ cao gần 15m. 8 hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp , gồm: hộ ông Mai Tân, Mai Trung, Mai Lượng, Mai Minh, Mai Thuyết, Mai Trọng, Mai Thị Hóa và Phạm Quang Trung.

Cận cảnh sạt lở ven Sông Gianh, nhiều nhà dân nguy cơ bị hà bá nuốt chửng  - Ảnh 5.

Sạt lở vào tận chân tường, ngay hiên nhà

Hiện nền đất khu nhà liền kề của 8 hộ dân khu vực xóm Kinh Trừng tiếp tục bị rạn nứt, nguy cơ tiếp tục lở rất cao, có nơi đất nứt từ mép sông vào bờ đến 5m, tận cửa nhà dân.

Cận cảnh sạt lở ven Sông Gianh, nhiều nhà dân nguy cơ bị hà bá nuốt chửng  - Ảnh 6.

Một nhà dân chênh vênh bên mép sông


Cận cảnh sạt lở ven Sông Gianh, nhiều nhà dân nguy cơ bị hà bá nuốt chửng  - Ảnh 7.

Người dân tất bật di chuyển tài sản, đồ đạc


Theo Hoàng Phúc

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên