MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cận cảnh trục vớt hàng loạt mảnh vỡ của tàu lặn Titan, tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân

29-06-2023 - 14:12 PM | Sống

Những mảnh vỡ của tàu lặn Titan đã được mang trở lại bờ biển để tiến hành cuộc điều tra nguyên nhân liên quan đến thảm kịch vào ngày 18/06 vừa qua.

Những mảnh vỡ của tàu lặn Titan đã được mang trở lại bờ biển để tiến hành cuộc điều tra nguyên nhân liên quan đến thảm kịch vào ngày 18/06 vừa qua.

Ngày 28/6 (giờ địa phương), hàng loạt các mảnh vỡ thuộc về con tàu lặn Titan đã được dỡ xuống từ tàu Horizon Arctic ở St Johns, Newfoundland, Canada. Được biết, có tới 10 mảnh vỡ thuộc con tàu lặn này đã được kéo lên từ đáy đại dương, bao gồm cả cửa sổ và một mảng lớn ở phần thân tàu.

Theo các chuyên gia, các mảnh vỡ này sẽ đóng vai trò tối quan trọng trong việc xác định nguyên nhân gây ra vụ tai nạn tàu lặn Titan thảm khốc khi con tàu này đang trong quá trình xuống tham quan xác tàu Titanic.

Cận cảnh trục vớt hàng loạt mảnh vỡ của tàu lặn Titan, tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân - Ảnh 1.

Quang cảnh tại tàu Horizon Arctic, khi các mảnh vỡ của tàu lặn Titan được trục vớt được đem về đất liền

Cận cảnh trục vớt hàng loạt mảnh vỡ của tàu lặn Titan, tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân - Ảnh 2.

Cận cảnh trục vớt hàng loạt mảnh vỡ của tàu lặn Titan, tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân - Ảnh 3.

Các mảnh vỡ được vận chuyển bằng cần cẩu, xe chuyên chở

Tiến sĩ Jasper Graham-Jones, Phó Giáo sư về Cơ khí & Kỹ thuật Hàng hải tại Đại học Plymouth, nói với The Sun rằng các nhà điều tra sẽ tìm kiếm các vết nứt trên những mảnh vỡ bằng sợi carbon được trục vớt.

"Cuộc điều tra sẽ bắt đầu bằng cách thu thập tất cả các bộ phận có sẵn. Điều quan trọng là chúng ta phải cố gắng thu thập cẩn thận để không gây thêm thiệt hại cho các mảnh vỡ", Tiến sĩ Graham-Jones cho biết.

Cận cảnh trục vớt hàng loạt mảnh vỡ của tàu lặn Titan, tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân - Ảnh 4.

Những mảnh vỡ đầu tiên được đưa ra khỏi tàu Canada Horizon Arctic ở Newfoundlan

Cận cảnh trục vớt hàng loạt mảnh vỡ của tàu lặn Titan, tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân - Ảnh 5.

Những mảnh vỡ đều được che phủ kỹ càng để không gây thêm thiệt hại nào

Cận cảnh trục vớt hàng loạt mảnh vỡ của tàu lặn Titan, tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân - Ảnh 6.

Phần được cho là đầu của tàu lặn Titan

Cận cảnh trục vớt hàng loạt mảnh vỡ của tàu lặn Titan, tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân - Ảnh 7.

Cận cảnh trục vớt hàng loạt mảnh vỡ của tàu lặn Titan, tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân - Ảnh 8.

Sẽ mất khoảng 2 năm để tìm ra nguyên nhân của vụ nổ thảm khốc này

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ cũng chia sẻ rằng 2 mảnh vụn được tìm thấy đầu tiên nằm cách xác tàu Titanic khoảng 487 mét dưới đại dương, bao gồm phần nón mũi và phần trước-sau của con tàu. Chuẩn Đô đốc John Mauger nhận định phát hiện này "phù hợp với sự cố nổ buồng áp suất thảm khốc".

Theo Reuters, các chuyên gia y tế Hoa Kỳ cũng "sẽ tiến hành phân tích chính thức các mảnh thi thể được cho là của con người được tìm thấy cẩn thận trong đống đổ nát tại địa điểm xảy ra vụ việc".

Ủy ban An toàn Giao thông vận tải của Canada dự tính cuộc điều tra của họ sẽ kéo dài khoảng 2 năm và nó sẽ tập trung vào việc cải thiện an toàn hàng hải hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc dân sự.

Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 18/6 vừa qua đã khiến tất cả 5 hành khách trên tàu lặn Titan đều thiệt mạng do không may phải hứng chịu một "vụ nổ thảm khốc" vì áp suất quá cao ở độ sâu hơn 3.000 mét.

Các nạn nhân này bao gồm 3 người Anh là tỷ phú Hamish Harding (55 tuổi), doanh nhân Shahzada Dawood (48 tuổi) và cậu con trai Suleman (19 tuổi), nhà thám hiểm người Pháp Paul-Henri Nargeolet (77 tuổi) và Stockton Rush (61 tuổi) - Giám đốc điều hành của công ty tổ chức những chuyến thám hiểm Titanic - OceanGate.

Nguồn: The Sun - Ảnh: AP

Theo Thanh Tâm

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên