MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cần chống thất thu thuế từ kinh doanh online

Hiện nay, thương mại điện tử đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của mỗi cá nhân, doanh nghiệp. Thời gian qua, việc thu thuế từ hoạt động kinh doanh này được các cấp lãnh đạo, ngành chức năng quan tâm.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thu thuế đạt hiệu quả đang là bài toán khó đối với ngành Thuế nói chung trong khi Việt Nam ngày một tiệm cận hơn với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, tính đến tháng 9-2017, trên địa bàn thành phố có 297 sàn giao dịch điện tử, 8.171 website bán hàng và 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động. Đối với mạng Facebook, tại thành phố có 13.469 thành viên quảng bá sản phẩm, hoạt động thương mại điện tử.

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 3.000 cá nhân, tổ chức bán hàng qua mạng xã hội đã có phản hồi với cơ quan thuế so với số lượng hơn 13.000 thư mời phát đến nhóm đối tượng này vào tháng 6-2017. Tuy vậy, vẫn có không ít đơn vị chưa nộp đúng, nộp đủ số thuế cần phải nộp. Cơ quan thuế đã thực hiện thanh tra một số doanh nghiệp thương mại điện tử, thực hiện xác minh lại kê khai, nộp thuế.

Tràn lan kinh doanh online.

Câu chuyện nhà nhà kinh doanh, người người kinh doanh online đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, chỉ cần lướt web một vòng thì đầy đủ các mặt hàng từ gia dụng, làm đẹp, cho đến các loại thực phẩm chức năng lẫn thuốc điều trị bệnh được rao bán trên mạng. Mới đây, vụ việc một cá nhân kinh doanh online định “trốn” 9,1 tỷ đồng đã làm xôn xao các diễn đàn.

Theo Cục Thuế TP Hồ Chí Minh sau khi nhận được đơn tố cáo, Cục Thuế đã tiến hành thu thập thông tin, xác minh cá nhân này bắt đầu kinh doanh từ năm 2013 với doanh thu 120 triệu đồng, năm 2015 tăng lên 95 tỷ và riêng năm 2016 doanh thu lên đến 344 tỷ đồng. T

rước đây cá nhân này lập một doanh nghiệp tại quận 10 nhưng hiện đã ngưng hoạt động, sau đó, lập một hộ kinh doanh cá thể tại quận Phú Nhuận và hoạt động dưới hình thức bán hàng online. Tuy nhiên, ngay sau đó cá nhân trên tự nguyện khắc phục, nên cơ quan thuế đã tiến hành truy thu thuế, phạt hành vi khai sai và tính tiền chậm nộp tổng số 9,1 tỷ đồng. Hiện người phụ nữ này đã nộp số tiền trên vào ngân sách.

Ông Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách - Tổng cục Thuế, cho rằng, chức năng điều tra là cần thiết với ngành Thuế. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước đã giao chức năng điều tra thuế cho cơ quan quản lý thuế như điều tra tố tụng hình sự.

Khi có dấu hiệu tội phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, cơ quan quản lý thuế căn cứ vào kết quả điều tra để áp dụng các biện pháp truy thu tối đa số thuế đã trốn, gian lận, đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng để điều tra theo quy định của pháp luật.

Chuyên gia kinh tế Hoàng Ngọc Tiến phân tích, hiện nay hoạt động kinh doanh online được phổ biến rộng rãi và mọi người cũng tận dụng triệt để, để khởi nghiệp.

Tuy nhiên, điều đáng buồn hiện nay là việc thu thuế loại hình này gặp không ít khó khăn khi mà doanh thu khủng, nhiều người thu tiền tỷ, nhưng tìm cách trốn hoặc chây ì không đóng thuế. Điều này đã tạo ra môi trường không công bằng, bình đẳng với những doanh nghiệp khác.

Theo Hoàng Phạm

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên