MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cân nặng tỷ lệ nghịch với… mức lương, người có tài mà không chăm chút cho ngoại hình thì cũng khó thăng tiến trong sự nghiệp

28-11-2018 - 11:19 AM | Sống

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng thừa cân, béo phì có tác động tiêu cực tới tỷ lệ việc làm và mức lương, đặc biệt là ở phái nữ.

Trong xã hội ngày nay, nhiều người có thân hình "quá khổ" bị đánh giá là lười biếng, yếu ớt, kém thông minh và không có ý chí. Đôi khi họ nhận được sự quan tâm hời hợt khi gặp bác sĩ, thậm chí bị buộc phải ăn kiêng, dẫn đến rối loạn ăn uống để giảm cân, thay đổi vóc dáng.

Theo một nghiên cứu mới đây từ LinkedIn, người lao động thừa cân, béo phì có xu hướng được trả lương thấp hơn những đồng nghiệp có thân hình mảnh mai. Cuộc khảo sát trên 4.000 người trưởng thành đang làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian cho thấy trung bình công nhân ở Anh được xếp vào loại béo phì theo chỉ số BMI kiếm được ít hơn 1,940 bảng (2,512$) mỗi năm so với người có chỉ số BMI "khoẻ mạnh".

Cân nặng tỷ lệ nghịch với… mức lương, người có tài mà không chăm chút cho ngoại hình thì cũng khó thăng tiến trong sự nghiệp - Ảnh 1.

Cứ bốn người thừa cân, béo phì lại có một người cho biết họ cảm thấy mình đã bỏ lỡ nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến chỉ vì ngoại hình "đồ sộ". Hơn một nửa (53%) số người béo phì cho biết họ cảm thấy bị bỏ rơi, cô lập tại nơi làm việc vì trọng lượng của mình. Gần một nửa (43%) khác chia sẻ rằng những đồng nghiệp "nhẹ cân" khác có cơ hội thăng tiến nhanh hơn họ trong sự nghiệp dù có cùng xuất phát điểm.

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng dù có cùng chỉ số cân nặng và phái nam nhận được nhiều nhận xét tiêu cực liên quan đến hình thể hơn nhưng cơ hội việc làm và mức lương của nam giới lại không bị tác động nhiều bởi cân nặng như ở nữ giới.

Một phát ngôn viên của LinkedIn, ông Ngaire Moyes, cho biết sự bất bình đẳng dựa trên ngoại hình giữa nam và nữ tại nơi làm việc vẫn là một vấn nạn nhức nhối cho đến năm 2018. Công ty này nói thêm rằng nhiều blogger có thân hình "ngoại cỡ" đang từng ngày cố gắng thay đổi định kiến và nhận thức của mọi người về vấn đề này.

Blogger Stephanie Yeboah chia sẻ: "Đối phó với những người đưa ra phán xét về ngoại hình là một việc mà tôi đã phải đối mặt suốt cả cuộc đời. Tôi muốn tất cả mọi người cảm thấy tự tin hơn về cơ thể của mình và tin rằng không gì có thể níu giữ họ lại nếu họ muốn một công việc nào đó, muốn thăng tiến lên vị trí cao hơn hoặc tăng lương. Cứ làm việc chăm chỉ đi, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng dù vẻ bề ngoài của bạn có thế nào chăng nữa".

Những phát hiện khác của nghiên cứu này bao gồm: những người trong độ tuổi 16-24 có ý thức đến cân nặng của mình trong công việc nhất, trong khi đó những người trên 55 tuổi có ít khả năng bị ảnh hưởng bởi ngoại hình nhất; 28% số người lao động đã từng bị đồng nghiệp hoặc quản lý đưa ra nhận xét xúc phạm về cân nặng của họ.

Từ các nghiên cứu này cho thấy phụ nữ thừa cân, béo phì nên đầu tư cho việc giảm cân. Cơ thể càng cân đối, con người càng khỏe mạnh, tự tin hơn và có nhiều cơ hội kiếm một công việc tốt với mức lương cao hơn.

Trước đó, theo một nghiên cứu khoa học của trường ĐH Harvard, Mỹ, những người có ngoại hình đẹp thường có được nhiều sự cảm tình và lòng tin của người đối diện. Theo đó, để chứng minh điều này, các nhà khoa học đã tiến hành làm thí nghiệm, yêu cầu 1/2 số người tham gia tình nguyện trang điểm, số còn lại để mặt mộc. Cả 2 nhóm sẽ cùng tham dự một buổi ký kết hợp đồng.

Kết quả là nhóm những người trang điểm thu được nhiều kết quả và ký được hợp đồng hơn. Qua đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy, những người biết làm đẹp hoặc có vẻ đẹp ngoại hình cuốn hút sẽ tạo được lòng tin, sự tin tưởng vào người đối diện và gia tăng các mối quan hệ xã hội nhiều hơn.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người tin vào năng lực thực sự và hiệu quả trong công việc mới chính là yếu tố quyết định sự phát triển trong công việc. Điều này không sai, mọi thứ đều chỉ mang tính tương đối. Nếu bạn có năng lực, có tâm huyết lại có thêm cả ngoại hình đẹp thì đó là sự thuận lợi mà nhiều người mơ ước có được.

Nguyễn Linh

Trí Thức Trẻ/Business Insider

Trở lên trên