MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần Thơ nâng tỷ lệ đô thị hóa lên 74%

31-01-2023 - 09:45 AM | Bất động sản

UBND TP Cần Thơ giao các sở, ban ngành có liên quan phối hợp cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng trong tham mưu hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa năm 2023 là 74%, tăng gần 1% so với thời điểm cuối năm 2022.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển vừa ký ban hành công văn gửi các sở ngành, quận huyện về việc triển khai thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa của TP năm 2023.

Theo đó, TP đề ra chỉ tiêu đô thị hóa năm 2023 là 74% (đến cuối năm 2022, tỷ lệ đô thị hóa của TP đạt 73,05%).

UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra, theo dõi, tổng hợp số liệu về tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn TP. Đôn đốc, theo dõi quá trình thu hút, lấp đầy dân cư tại các khu vực đã và đang đầu tư phát triển đô thị, nhà ở trên địa bàn TP, cụ thể gồm: Nhóm các dự án đã hoàn thành, chưa lấp đầy dân cư (các dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn các quận, huyện); nhóm các dự án đã có chủ trương, đang triển khai và dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác tính đến hết năm 2023.

Cần Thơ nâng tỷ lệ đô thị hóa lên 74% - Ảnh 1.

Đường 30 Tháng 4, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (Ảnh: CK).

Sở LĐ-TB&XH tham mưu UBND TP trong lĩnh vực tạo việc làm, đào tạo nghề nhằm thu hút dân cư đô thị. Sở GD&ĐT tham mưu trong việc phát triển các cơ sở giáo dục đáp ứng nhu cầu tăng thêm của cư dân đô thị.

Sở Công Thương tham mưu việc thu hút đầu tư với các địa bàn, ngành nghề hợp lý để tăng lượng việc làm khu vực đô thị, là sinh kế của cư dân đô thị. Sở KH&ĐT tham mưu chính sách trong đầu tư, quản lý đầu tư, thu hút đầu tư các dự án, công trình, chương trình có ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến mục tiêu đạt được về tỷ lệ đô thị hóa.

Các sở, ban ngành có liên quan phối hợp cùng Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng trong tham mưu hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ đô thị hóa năm 2023. Có ý kiến đóng góp để kịp thời chuẩn bị, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất cần thiết của đô thị liên quan đến ngành, lĩnh vực với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội, tăng chất lượng cuộc sống của người dân đô thị theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành…

Cần Thơ nâng tỷ lệ đô thị hóa lên 74% - Ảnh 2.

TP Cần Thơ có dân số hơn 1,2 triệu người (Ảnh: CK).

TP Cần Thơ là đô thị loại I, là 1 trong 5 TP trực thuộc trung ương , được thành lập năm 2004 (tách tỉnh Cần Thơ thành TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang). Cần Thơ là đô thị trung tâm vùng ĐBSCL, phía Bắc giáp tỉnh An Giang, phía Đông giáp tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long, phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang và phía Nam giáp tỉnh Hậu Giang.

Với diện tích tự nhiên 1.401km2, TP Cần Thơ có 9 đơn vị hành chính gồm 5 quận (Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt) và 4 huyện (Phong Điền, Thới Lai, Cờ Đỏ, Vĩnh Thạnh).

Theo Niên giám thống kê TP Cần Thơ năm 2021, dân số TP là 1.246.993 người. Trong đó, dân số thành thị 876.923 người (chiếm trên 70,3%), dân số nông thôn 370.070 người (chiếm trên 29,6%).

Cần Thơ là địa phương có mật độ dân số cao so với nhiều tỉnh, thành khác trong cả nước, cao gấp 3 lần mật độ dân số toàn quốc và gấp 2 lần mật độ dân số vùng ĐBSCL.


Theo Cảnh Kỳ

Tiền phong

Trở lên trên