MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cạn tiền sau 2 tháng ra sống ở đảo Phú Quý, cô gái hoang mang khi nghĩ đến cảnh về phố tìm việc

18-05-2023 - 08:45 AM | Lifestyle

Cạn tiền sau 2 tháng ra sống ở đảo Phú Quý, cô gái hoang mang khi nghĩ đến cảnh về phố tìm việc

Từng có thu nhập khoảng 15 triệu đồng/tháng, cô gái 24 tuổi quyết định nghỉ việc ra đảo sống vì tin rằng: “Có chân, có tay, ngồi đâu cũng kiếm được tiền”. Nhưng mọi chuyện không dễ!

Bỏ phố về quê, rời thành thị ra đảo hay đơn giản là những câu chuyện nào đó đi ngược xu hướng “ổn định” luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng mạng. Lý do đặc biệt đằng sau những quyết định ngược dòng số đông đó có thể là vì thất tình, muốn thay đổi môi trường sống hay đơn giản chỉ vì hai chữ “tuổi trẻ”. Việc từ bỏ Hà Nội nhộn nhịp để ra đảo sống của Lê Huyền (SN 1999) là một ví dụ. 

Trước khi quyết định ra đảo Phú Quý (Bình Thuận) để sinh sống, cô gái 24 tuổi này từng làm biên kịch, các hoạt động sáng tạo, truyền thông trong lĩnh vực trẻ em. 

Lê Huyền tiết lộ, công việc có mức thu nhập ổn định, dao động trong khoảng 15 - 20 triệu/tháng. Tuy nhiên sau 3 năm đi làm liên tục, Lê Huyền muốn trải nghiệm một cuộc sống “vô tri” nên đã quyết định xin nghỉ việc và ra đảo sống. 

Lúc ra đảo, tất cả số tiền Lê Huyền có là 12 triệu đồng trong tài khoản, không có thêm khoản dự trù nào.

Hết sạch tiền sau 2 tháng ra đảo Phú Quý sống đời “vô tri”, nghĩ cảnh về phố đi làm lại mà hoang mang - Ảnh 1.

Lê Huyền hiện vẫn đang sống tại đảo Phú Quý

Ra đảo vẫn nghiện mua sắm online, 2 tháng hết sạch tiền

Đối với nhiều người, quyết định nhảy việc đôi khi còn khó khăn, chưa nói đến việc bỏ hẳn công việc có lương ổn định để ra đảo sống. Tuy nhiên Lê Huyền lại nghĩ khác, bản thân chưa có gia đình, có nhiều thời gian nên thỏa sức trải nghiệm. Hơn nữa, vì quá yêu thích đảo Phú Quý nên tạm gác việc kiếm tiền sang một bên, cô gái này một mình xách vali ra đảo sinh hoạt như người bản địa. 

Kể về hành trình của mình, cô cho hay: “Nói chắc nhiều người không tin chứ khi mình ra đảo, tài khoản chỉ có 12 triệu đồng. Mình không phải người có thói quen tiết kiệm, cũng không cầm một cục tiền như mọi người nghĩ. Mình chỉ đơn giản quan niệm có tay có chân tự khắc biết tìm việc kiếm cơm, ngồi đâu cũng kiếm được tiền”. 

Theo đó, một tháng sống ở đảo, Lê Huyền sẽ tốn khoảng 5 - 6 triệu/tháng. Trong đó, 2 khoản tiền cố định là thuê nhà: 2 triệu/tháng và thuê xe máy: 1,5 triệu/tháng. Còn lại sẽ là các phí sinh hoạt như ăn uống, vui chơi,... 

So với mức sống trước đây ở Hà Nội, Lê Huyền cho rằng chi phí này không quá cao. Cô nàng cũng thừa nhận bản thân không phải người biết tiết kiệm hay giỏi trong việc tính toán chi tiêu. Do vậy, con số 5 - 6 triệu đồng/tháng đôi khi còn cao bởi dù ở đảo, Lê Huyền vẫn chăm chỉ đặt hàng online. 

“Mình không phải là người giỏi trong việc tính toán chi tiêu và mình còn bị nghiện mua hàng online nữa. Cách mình làm là chia nhỏ tiền ra, để riêng các khoản tiền bắt buộc phải trả, tiền ăn cũng chia riêng. Còn lại sẽ chỉ chi tiêu trong số tiền bản thân có. Thật ra, trên đảo không có chỗ tiêu tiền, không có rạp chiếu phim hay các khu vui chơi giải trí nên so với thành phố vẫn rẻ hơn ở khoản này. Tổng kết 2 tháng mình tiêu hết 12 - 13 triệu, coi như hết sạch tiền mang ra đảo ban đầu”, Lê Huyền nói.

Hoang mang khi nghĩ đến cảnh tìm việc mới ở đất liền 

Tính đến hiện tại, Lê Huyền đã ở ngoài đảo được hơn 2 tháng. Tuy nhiên trong thời gian này, cô nàng vẫn không ngừng kiếm việc làm để tăng thu nhập, xoay vòng cho chi tiêu sinh hoạt. Lê Huyền quan niệm không nhất thiết cứ phải đi làm, đến văn phòng mới tạo ra thu nhập mà xu hướng của người trẻ là ngồi đâu cũng kiếm được tiền. 

“Mình có nhận các công việc freelance về biên kịch trong thời gian ở đảo. Ngoài ra, mình còn làm sáng tạo nội dung trên MXH - cũng là một nguồn thu nhập của mình. Cuối cùng, mình kiêm thêm các công việc hướng dẫn viên tại đảo. Mình không kén việc, cái gì trong khả năng mình đều nhận làm hết”, Lê Huyền nói. 

Cô nàng cho hay vì công việc tự do, không áp lực nên thu nhập cũng không cố định, tuỳ vào hiệu suất làm việc cá nhân. Tuy nhiên, cô nàng cũng có “đồng ra đồng vào” sau khi đã tiêu hết lương sau 2 tháng. 

Lê Huyền chia sẻ: “Thực ra đến hiện tại là mình cũng sắp hết tiền rồi (cười). Nhưng vì làm đều đặn nên vẫn có chi phí trang trải. Về công việc hướng dẫn viên, do mình ở ngoài này quen biết với nhiều bạn, anh chị làm công việc này trước nên họ dẫn mình theo. Phí làm hướng dẫn viên ngoài đảo sẽ từ 500k đến 1 triệu đồng/ngày. Nhưng con gái dẫn tour mệt lắm nên không phải lúc nào mình cũng nhận. Vì định hướng của mình không phải làm hướng dẫn nên chỉ ai thực sự hợp gu hoặc quý mến mình mới làm”. 

Nói về kế hoạch sắp tới, Lê Huyền cho biết dù không muốn nhưng có công việc cần giải quyết nên cô nàng buộc phải quay trở lại đất liền. Điều này khiến Lê Huyền cảm thấy hoang mang, chưa biết sẽ bắt đầu tìm việc trở lại như thế nào. Song, cô nàng cho hay sẽ chuyển hẳn sang làm tự do vì không thể quay trở lại với nhịp sống như trước. 

“Chắc mình sẽ quay lại đảo thôi vì mình cũng có bạn bè, công việc ở đó. Chứ giờ về Hà Nội làm lại từ đầu cũng khó khăn lắm. Mình nghĩ ở đâu cũng đều phải tự làm để nuôi sống bản thân. Nên mình muốn chọn cuộc sống đi đây đi đó thì phải cố gắng, nhận nhiều việc hơn để xoay sở”, Lê Huyền bày tỏ. 

“Thật ra "ổn định" là quan điểm của mỗi người. Ổn định không có nghĩa là phải làm mãi một công việc, rồi ngày ngày đi làm tiền lương đủ sống. Với mình sự ổn định phải là dù ở đâu, môi trường nào bạn vẫn có thể sống tốt. Dù công việc nào bạn cũng có năng lực để làm được. Thế nên theo mình các bạn trẻ như mình không phải từ bỏ sự ổn định mà các bạn chỉ đang tìm kiếm một sự ổn định khác thôi”, Lê Huyền nói thêm. 


Theo Hải My - Ảnh: NVCC/Thiết kế: Trường Dương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên