MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Canada từ chối tài liệu của HSBC trong vụ dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei

10-07-2021 - 14:11 PM | Tài chính quốc tế

Một thẩm phán Canada đã bác đơn của Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, đề nghị bổ sung một loạt tài liệu mà nhóm pháp lý của bà nhận được từ ngân hàng HSBC, làm bằng chứng chống lại việc dẫn độ sang Mỹ.

Nhóm pháp lý của bà Mạnh Vãn Chu đã nhận được hơn 300 trang tài liệu nội bộ từ ngân hàng HSBC, thông qua một tòa án ở Hồng Kông, cho rằng đây là bằng chứng chống lại yêu cầu dẫn độ của Mỹ. Tuy vậy Phó Chánh án Heather Holmes, người giám sát vụ án tại Tòa án Tối cao British Columbia của Canada không đồng ý với quan điểm này và cho biết, Tòa sẽ công bố lý do từ chối bằng văn bản trong mười ngày tới.

Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, đang phải đối mặt với việc bị dẫn độ từ Canada đến Mỹ, với cáo buộc đánh lừa ngân hàng HSBC về bản chất mối quan hệ của Huawei với Skycom - một công ty con không trực tiếp thuộc quản lý của hãng khiến HSBC vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ về việc làm ăn tại Iran. Bà Mạnh Vãn Chu đã bị Canada bắt giữ hồi tháng 12/2018, khi đang quá cảnh trên đường từ Hồng Kông đến Mexico. Lệnh bắt giữ được thực hiện theo yêu cầu của Mỹ.

Dự kiến Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu sẽ ra hầu tòa vào đầu tháng tới. Các phiên điều trần về dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ cũng ​​sẽ kết thúc vào cuối tháng 8/2021.

Theo Xuân Hùng

VOV

Trở lên trên