TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Càng lớn tuổi và chịu nhiều áp lực, bạn càng phải quản lý "chặt" thứ này: Không phải thời gian, cũng chẳng phải tiền bạc

03-05-2021 - 23:00 PM | Sống

Càng lớn tuổi và chịu nhiều áp lực, bạn càng phải quản lý "chặt" thứ này: Không phải thời gian, cũng chẳng phải tiền bạc

Bạn đã bao giờ nghĩ tới việc quản lý năng lượng của bản thân chưa? Nếu chưa từng, hãy đọc bài viết này để tránh những lúc cạn kiệt thể chất và tinh thần, đặc biệt là trong giai đoạn khó khăn này.

Khi lần đầu tiên làm việc tại nhà, bạn có thể nghĩ rằng bản thân sẽ có nhiều thời gian hơn, nhưng thực tế đơn giản - ít nhất là đối với hầu hết chúng ta - là quy trình làm việc tại nhà không phải lúc nào cũng trôi chảy. 

Giữa những email buổi sáng, đống đồ giặt, cuộc gọi Zoom buổi chiều và kiểm tra bài tập về nhà buổi tối với bọn trẻ, bạn sẽ dần cảm thấy kiệt sức và căng thẳng. Một cách mới để suy nghĩ về năng suất là xem xét dòng chảy của mức năng lượng trong chính bạn. 

Trên thực tế, tập trung vào quản lý năng lượng có thể hỗ trợ bạn cả về sức khỏe thể chất và tinh thần, nhiều hơn là việc bạn quản lý thời gian.

Càng lớn tuổi và chịu nhiều áp lực, bạn càng phải quản lý chặt thứ này: Không phải thời gian, cũng chẳng phải tiền bạc - Ảnh 1.

Gillian Walker là đồng giám đốc điều hành và người sáng lập The Hot Yoga Dome, chuyên gia y học năng lượng được chứng nhận, bậc thầy reiki và là một giáo viên yoga trong suốt 20 năm qua.

Gillian Walker là đồng giám đốc điều hành và người sáng lập The Hot Yoga Dome, chuyên gia y học năng lượng được chứng nhận, bậc thầy reiki - một phương pháp trị liệu được phát triển tại Nhật bản thế kỉ thứ 19 bởi bậc Thầy Mikao Usui, nhằm mục đích làm giảm đi sự căng thẳng, mệt mỏi, giúp cơ thể thư giãn và được trị liệu theo một cách hoàn toàn tự nhiên. Cô cũng là giáo viên yoga với hơn 20 năm kinh nghiệm. 

Mới đây, Gillian đã chia sẻ về chủ đề này và chỉ ra cách chúng ta có thể áp dụng nó vào thực tế để tăng năng suất làm việc.

Sự khác biệt giữa quản lý năng lượng và quản lý thời gian

Càng lớn tuổi và chịu nhiều áp lực, bạn càng phải quản lý chặt thứ này: Không phải thời gian, cũng chẳng phải tiền bạc - Ảnh 2.

Quản lý thời gian giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho khối lượng công việc trong ngày. Đó là quá trình quản lý danh sách nhiệm vụ bên ngoài. Ngược lại, quản lý năng lượng thiên về công việc bên trong.

Theo Walker, giữa quản lý năng lượng và quản lý thời gian có một sự khác biệt rất lớn. 

Cô giải thích: "Quản lý thời gian giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên cho khối lượng công việc trong ngày. Đó là quá trình quản lý danh sách nhiệm vụ bên ngoài. Ngược lại, quản lý năng lượng thiên về công việc bên trong".

Nhận ra những công việc trong ngày mà bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng nhất là một cách tuyệt vời để sắp xếp thứ tự ưu tiên cho quy trình làm việc của bạn. 

Ví dụ, nếu bạn cảm thấy có động lực nhất để làm việc vào buổi sáng, hãy bắt đầu danh sách việc cần làm của bạn bằng cách hoàn thành nhiệm vụ khó khăn nhất trong ngày trước. 

Bằng cách này, bạn có thể giải phóng buổi chiều của mình cho những công việc tốn ít thời gian và tinh thần hơn. Điều này mang lại cảm giác tự hoàn thành khi nhiệm vụ đó đã được đánh dấu khỏi danh sách.

Làm thế nào để đưa từ lý thuyết sang thực tế

Càng lớn tuổi và chịu nhiều áp lực, bạn càng phải quản lý chặt thứ này: Không phải thời gian, cũng chẳng phải tiền bạc - Ảnh 3.

"Bạn càng luyện tập việc tự nhận thức nhiều hơn, thì bạn càng dễ dàng nhận ra những người hoặc những việc sẽ làm tiêu hao năng lượng của bạn và phần nào sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn"

Khi làm việc tại nhà, cũng giống như bạn viết vào một kế hoạch để điều chỉnh các nhiệm vụ và thời gian của mình, có những phương pháp để biến đổi năng lượng của bạn trở thành năng suất. 

Walker gợi ý rằng bạn nên tự hỏi bản thân một loạt câu hỏi trước khi chuyển thời gian sang tập trung năng lượng: "Người đó khiến bạn cảm thấy kiệt quệ hay phấn khích? Hoạt động này khiến bạn lo lắng hơn hay bình tĩnh hơn? Có phải đã cạn kiệt?".

Walker gọi đây là thực hành tự nhận thức. 

Cô nói: "Bạn càng luyện tập việc tự nhận thức nhiều hơn, thì bạn càng dễ dàng nhận ra những người hoặc những việc sẽ làm tiêu hao năng lượng của bạn và phần nào sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn". 

Bằng cách thực hành nhận thức, bạn đang quản lý năng lượng của chính mình. Từ từ, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự cải thiện trong hiệu suất công việc cũng như năng suất hàng ngày, thói quen ngủ và tâm trạng bản thân.

Một ví dụ khác về việc sử dụng năng lượng của bạn là xem xét thời gian trong ngày khi bạn cảm thấy minh mẫn nhất. Giống như bất cứ điều gì khi làm việc tại nhà, hãy lắng nghe tâm trí và cơ thể của bạn khi bạn nhận được tín hiệu rằng đã đến lúc phải nghỉ ngơi. 

Bước ra khỏi máy tính để thư giãn hoặc tập trung vào một nhiệm vụ khác có thể giải phóng một phần năng lượng lo lắng đang bắt đầu hình thành trong bạn. 

Walker gợi ý nên lên lịch thời gian phù hợp cho bản thân để tập thể dục, thiền hoặc tận hưởng các sở thích để duy trì năng lượng và ngăn chặn tình trạng kiệt sức — và biết khi nào nên nói, "không". 

Chiến lược này có thể có tác động lớn nhất đến ngày, thời gian và năng lượng của chúng ta.

Ngọc Nhi

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên