MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Càng lúc hoạn nạn, càng nên tuyệt giao với 5 kiểu người này kẻo chưa thấy lợi chỉ toàn thiệt thân, muôn đời đừng mong quay lại "thời hoàng kim"

06-05-2020 - 11:07 AM | Sống

Mỗi người kết giao bạn bè lúc bình thường đã phải thận trọng, khi khó khăn lại càng phải cẩn thận hơn, nếu không sẽ chỉ "rước họa vào thân", khó lòng thoát khỏi nghịch cảnh.

Người xưa nói rằng trên đời có hai thứ rất khó để nhìn trực tiếp, thứ nhất là mặt trời, thứ hai là lòng người. Ngoài cách để thời gian chứng minh, chúng ta chỉ có thể thông qua những lúc khó khăn, hoạn nạn để biết ai mới thực sự là bạn của mình.

Bạn cứ ngẫm mà xem, chúng ta khi nắm trong tay tất cả tiền tài cùng địa vị sẽ chẳng thiếu người vây xung quanh, nói những lời ngon ngọt. Thế nhưng, khi lâm vào cảnh khốn khó, mấy ai trong số đó vẫn còn ở cạnh và sát cánh với ta?

Vậy nên, đừng quá tự hào khi mình có nhiều bạn bè bởi trong số đó, bạn xã giao sẵn sàng bỏ đi lúc ta hoạn nạn thì nhiều, bạn thật tâm thì chẳng có bao nhiêu.

Mỗi người sống trên đời cần hiểu thấu rằng, một xe chất đầy khoai tây cũng không thể bằng một viên ngọc quý, bạn bè cũng vậy, không cần nhiều, chỉ cần chất lượng. Do vậy, chúng ta nhất định phải học được cách nhìn người, đừng tùy tiện kết giao, cũng đừng bất chấp để bám víu hay cầu cạnh một ai, đặc biệt là những kiểu người dưới đây.

Với những kẻ này, lúc bình thường bạn không nên kết giao, khi khó khăn lại càng nên tránh xa.

1. Người luôn suy nghĩ tiêu cực

Vào thời điểm khó khăn, chúng ta cần nhất là những người truyền cho mình năng lượng tích cực, khích lệ và động viên để chúng ta "vực dậy" bản thân.

Thế nhưng, người luôn nghĩ tới điều tiêu cực lại là người mang năng lượng xấu, luôn ở trong tâm trạng buồn bã, sợ đủ thứ, không dám hành động để rồi sau đó lại tiếc nuối.

Những người như vậy khi lâm vào cảnh khốn khó chỉ biết bất mãn, "than thân trách phận" và oán trách cuộc đời bất công mà thôi. Do vậy, kết giao với họ chắc chắn khiến bạn thêm chán nản và nhụt chí, đồng thời không còn động lực và dũng khí để tiếp tục phấn đấu. Kết quả, gian nan và hoạn nạn sẽ đánh bại và làm bạn tuyệt vọng, đánh mất định hướng sống, thậm chí là cả bản thân mình.

2. Người "giậu đổ bìm leo"

Trong cuộc sống, ai cũng có lúc khó khăn, nếu có thể giúp đỡ nhau thì chúng ta nên giúp, đó là việc làm đáng quý. Vậy nhưng, có một loại người lại rất thích thừa cơ người khác gặp nạn để hãm hại, đồng thời lấn lướt và giành lợi về mình.

Kết giao với những kẻ này chắc chắn không thể giúp bạn vượt qua cảnh nguy nan, trái lại lúc nào cũng như mang lửa bên người, sơ sẩy một chút là bị bỏng, có khi mất mạng. Bởi lẽ bạn không thể biết được lúc nào họ sẽ "thừa nước đục thả câu", lợi dụng hoàn cảnh khó khăn của bạn để thành toàn cho chính mình.

Với loại người này, lợi ích của bản thân là điều quan trọng nhất nên không dễ gì họ chịu giang tay giúp bạn khi khốn khó, nếu có thì cũng chỉ vì họ nhìn thấy lợi ích nào đó ở bạn mà thôi.

3. Người "giả nhân giả nghĩa"

"Miệng nam mô, bụng bồ dao găm" chính là câu miêu tả chính xác nhất dành cho những kẻ này, chuyên nói lời nhân nghĩa nhưng lại có những hành động không đáng tin, khiến người khác phải đề phòng.

Càng lúc hoạn nạn, càng nên tuyệt giao với 5 kiểu người này kẻo chưa thấy lợi chỉ toàn thiệt thân, muôn đời đừng mong quay lại thời hoàng kim - Ảnh 1.

Cố kết giao với những kẻ "giả nhân giả nghĩa", bạn sẽ chỉ nhận lại những tổn thương mà thôi.

Giống loại người "giậu đổ bìm leo", những người này coi trọng nhất là lợi ích của bản thân. Họ sẵn sàng nói những lời ngon lẽ ngọt với bạn nếu việc đó mang lại cái lợi cho họ, nhưng lúc nào cũng có thể giở thủ đoạn "đâm sau lưng" hay bỏ rơi nếu bạn không còn giá trị lợi dụng.

Vậy bạn còn hy vọng họ sẽ giúp bạn thoát khỏi khốn cảnh hay sao? Những kẻ này nhẹ nhàng thì tránh bạn như "tránh tà". Bằng không, chúng sẽ dùng lời tốt đẹp mà xúi giục đi vào "ngõ cụt", đã bế tắc lại càng bế tắc hơn.

Ví dụ, chúng có thể lợi dụng tâm lý hoang mang, chán chường và muốn sớm ngày vực dậy để đưa bạn vào con đường sai trái. Như vậy thì khác nào bạn bị coi như "công cụ" để kiếm lợi bất chính, và liệu bạn còn con đường nào để quay đầu hay không?

4. Người sống quá cảm tính, thiếu lý tính

Cảnh khốn khó khiến chúng ta dễ đắm chìm vào những cảm xúc tiêu cực như buồn bã, chán nản, thậm chí là tuyệt vọng. Những lúc như vậy, những người bình tĩnh và có lý trí sẽ là chỗ dựa vững vàng để chúng ta thêm tự tin và ý chí hơn.

Vậy nhưng, những người sống quá cảm tính lại thường bị cảm xúc chi phối và cũng hay bị cảm xúc của người xung quanh tác động. Chính bởi vậy, họ dễ làm ra những hành động khinh suất để rồi sau đó lại hối tiếc.

Việc kết giao với những người này nhất định sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bạn, khiến bạn khó lòng thành công nổi. Vào lúc khó khăn, họ chỉ khiến bạn thêm lo lắng và nản lòng, chẳng còn chút năng lượng tích cực nào mà thôi. Bởi vậy, dù họ có tốt nhưng bạn cũng nên tránh thâm giao.

5. Người kiêu ngạo

Những kẻ kiêu ngạo thường tự phụ, cho rằng mình giỏi giang hơn hẳn người khác mà không hiểu một đạo lý rằng "núi cao còn có núi cao hơn". Có thể nói, đây là những người tự tin quá mức nên khiến bản thân trở thành loại người kiêu căng khó ưa.

Kết giao với họ sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy bị coi thường, thấy mình như thật nhỏ bé và rẻ mạt. Nhưng nếu mang tâm lý tự ti như vậy trong lúc khốn khó thì thử hỏi rằng liệu bạn có vượt qua được chông gai để vươn lên lần nữa hay không? Do đó, bạn tốt nhất vẫn nên tránh xa loại người này. 

Đinh Kim

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên