MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh báo: Dụng cụ đựng đồ ăn "bảo vệ môi trường" có thể chứa 2 chất độc phá hủy sức khỏe

12-12-2019 - 15:37 PM | Sống

Thay vì tránh sử dụng những sản phẩm đựng đồ ăn bằng nhựa hoặc túi nylon, người ta đã sản xuất ra nhiều sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên để thay thế. Tại sao chúng lại không an toàn?

Dụng cụ ăn uống "bảo vệ môi trường" có thể chứa 2 chất độc

Theo thông tin đăng trên kênh People (TQ) dẫn nguồn từ Tân Hoa Xã tại Berlin (Đức) cho biết, bộ dụng cụ dùng để đựng đồ ăn làm từ nguyên liệu thiên nhiên với tác dụng bảo vệ môi trường (thay cho việc dùng đồ nhựa) được làm từ sợi tre hoặc bột ngô được cảnh báo có nguy cơ nguy hiểm cho sức khỏe.

Cảnh báo: Dụng cụ đựng đồ ăn bảo vệ môi trường có thể chứa 2 chất độc phá hủy sức khỏe - Ảnh 1.

Được biết, kiểu dụng cụ đồ ăn làm từ nguyên liệu thiên nhiên được nói đến ở đây là sản phẩm đựng đồ ăn được làm từ bột tre và bột ngô, vốn được coi là sản phẩm tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường, nhưng cơ quan phụ trách an toàn thực phẩm Đức gần đây đã cảnh báo:

Các chất độc hại có trong bộ đồ ăn kiểu này có thể giải phóng ra chất độc khi chúng phải tiếp xúc với nhiệt độ cao, nhiễm vào thực phẩm, theo thời gian sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người.

Theo đó, Cơ quan An toàn Thực phẩm và Bảo vệ Người tiêu dùng Đức cho biết trong một thông cáo báo chí rằng, hầu hết các bộ đồ ăn này có chứa melamine, formaldehyd và các thành phần khác.

Khi chúng ta dùng để chứa đồ uống nóng như cà phê hoặc trà hoặc thực phẩm khác hâm nóng trong lò vi sóng, các thành phần gây hại có thể được giải phóng và di chuyển vào thức ăn.

Cảnh báo: Dụng cụ đựng đồ ăn bảo vệ môi trường có thể chứa 2 chất độc phá hủy sức khỏe - Ảnh 2.

Theo Gazette, kết quả thử nghiệm của 56 sản phẩm như vậy ở Đức cho thấy một phần tư số mẫu vượt quá tiêu chuẩn di chuyển/giải phóng ra melamine và 11% mẫu có tiêu chuẩn di chuyển/giải phóng ra formaldehyd.

Trong những trường hợp xấu nhất, sự di chuyển của melamine và formaldehyd lần lượt cao hơn 4 lần và 19 lần so với giới hạn tiêu chuẩn cho phép.

Trong khi đó, nếu con người ăn/uống melamine trong thời gian dài có thể làm hỏng hệ thống sinh sản và tiết niệu, và formaldehyd không chỉ gây kích ứng da và niêm mạc mà còn có thể gây ung thư.

Giám đốc cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng và An toàn Thực phẩm Đức Helmut Chilski nói rằng, người tiêu dùng nghĩ rằng họ đang sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và thực sự có thể đang dùng các sản phẩm có rủi ro về sức khỏe trong tay.

"Điều đặc biệt đáng lo ngại là khi sản phẩm được sử dụng thường xuyên hơn, nhiều melamine sẽ di chuyển vào thực phẩm". Điều này có thể gây nguy cơ nguy hiểm đối với sức khỏe.

*Theo Health/People


Theo Hà An

Trí thức trẻ

Trở lên trên