MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh báo: Loạt website giả mạo Thế Giới Di Động, MoMo, ngân hàng Vietcombank... lừa đảo người dùng

13-10-2022 - 11:12 AM | Thị trường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhiều website giả mạo trang thông tin điện tử của Thế Giới Di Động, MoMo, Vietcombank ... vừa được NCSC khuyến nghị người dùng không truy cập.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NSCS) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa cập nhật thông tin về tình hình an toàn thông tin mạng tại Việt Nam trong tuần 40 (từ ngày 3/10 đến ngày 9/10).

Theo đó, trong tuần 40 đã có 201 phản ánh các trường hợp lừa đảo do người dùng Internet Việt Nam thông báo về NCSC qua hệ thống kỹ thuật. Qua kiểm tra, phân tích các chuyên gia NCSC đã phát hiện có nhiều trường hợp lừa đảo giả mạo website của các ngân hàng, trang thương mại điện tử,…

Các chuyên gia NCSC đã liệt kê ra danh sách 15 trang web giả mạo mà người dùng Internet cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không truy cập, bao gồm: trang shrimpskins.org giả mạo website Công ty cổ phần Thế Giới Di Động; các trang sunmomo.me, trumcltx.vip, goplay88.me giả mạo ví điện tử MoMo; trang dienmayxanhh.com giả mạo website của Điện máy xanh; trang vcbdlgrcbonk.com giả mạo website Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank và các trang web lừa đảo khác có các tên miền app.zingmp3.pro, sieunhitainangmua3-2022.weebly.com, h51.carpcredits.com, nestlegroup.pro, long-thanh.com, aliexshop.vip, m.hi1222.com, vn765.com.

Cũng trong tuần 40 hệ thống kỹ thuật của Trung tâm ghi nhận 178 trường hợp tấn công vào trang/cổng thông tin điện tử của Việt Nam, với 137 trường hợp tấn công lừa đảo (Phishing) và 41 trường hợp tấn công cài cắm mã độc.

Riêng về tấn công lừa đảo (Phishing), NSCS khuyến cáo, trên thế giới có nhiều trang web giả mạo các tổ chức, doanh nghiệp, nhà cung cấp, dịch vụ lớn như các mạng xã hội, ngân hàng… Việt Nam hiện có nhiều người dùng các dịch vụ, ứng dụng nước ngoài như các mạng xã hội, Paypment, Apple, Paypal… do đó, người dùng cần phải hết sức cảnh giác với những trang web giả mạo để tránh bị đánh cắp tài khoản.

Quỳnh Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên