MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 loại thực phẩm "vạn người mê" nhưng gây tổn thương phổi chẳng kém khói độc, khiến nhiều người không hút thuốc nhưng vẫn dễ mắc bệnh hô hấp

29-08-2021 - 23:00 PM | Sống

4 loại thực phẩm "vạn người mê" nhưng gây tổn thương phổi chẳng kém khói độc, khiến nhiều người không hút thuốc nhưng vẫn dễ mắc bệnh hô hấp

Ai cũng biết rằng hút thuốc không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gây hại phổi. Tuy nhiên, có 4 loại thực phẩm tuy rất thơm ngon, được nhiều người yêu thích nhưng cũng tàn phá sức khỏe phổi không kém gì thuốc lá.

Phổi là cơ quan "mỏng manh" nhất của cơ thể và dễ bị bệnh nhất trong thời điểm giao mùa, đặc biệt vào thu đông. Vì vậy, mùa này nên ăn nhiều thực phẩm giữ ẩm cho phổi, không nên ăn những thực phẩm làm tổn thương phổi.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, việc dưỡng phổi bằng cách ăn các món ăn như lê tuyết, mía, nấm trắng, mật ong, thịt vịt… thì chúng ta cũng cần lưu ý tránh những thực phẩm có hại cho phổi dưới đây:

1. Thức ăn cay, gây kích thích

4 loại thực phẩm vạn người mê nhưng gây tổn thương phổi chẳng kém khói độc, khiến nhiều người không hút thuốc nhưng vẫn dễ mắc bệnh hô hấp  - Ảnh 1.

Mặc dù các loại gia vị quen thuộc gừng, ớt, mù tạt... đều có lợi cho sức khỏe nhưng chúng ta cần sử dụng liều lượng phù hợp nhất là trong mùa thu này. Ảnh: Internet

Trong y học phương Đông, gừng, tỏi, nước sốt mù tạt, gia vị ngọt và các thành phần kích thích mạnh khác nếu ăn quá nhiều sẽ dễ sinh nóng trong, bốc hỏa làm tổn thương khí phổi, khiến tâm âm thất thoát. Điều này dẫn đến phổi bị thiếu hụt cả khí lẫn huyết, gây hại cho phổi.

-Gừng là một trong những loại gia vị phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, không chỉ giúp ăn ngon miệng, bổ tỳ vị, thúc đẩy tiêu hóa mà còn có tác dụng xua tan cảm gió, cảm mạo. Nhưng ăn gừng vào mùa thu không tốt cho lắm, vì gừng là có vị hăng và tính ấm sẽ khiến cơ thể sinh ra nội nhiệt, dẫn đến ho nặng hơn, đau họng.

-Ớt: Nhiều người thích ăn cay, bất kể xuân hạ, thu đông. Mặc dù ớt là thực phẩm tốt cho sức khỏe, có thể giúp cơ thể bài tiết axit dịch vị, tiêu trừ khí trệ, có tác dụng khai vị, tiêu thực, xua tan lạnh giá, ẩm thấp, giải uất, hóa đờm, nhưng ăn ớt cay vào mùa thu sẽ làm tổn thương khí phổi, mất âm khí của phổi, trường hợp nặng có thể gây tổn thương tim phổi.

2. Cà phê, trà

4 loại thực phẩm vạn người mê nhưng gây tổn thương phổi chẳng kém khói độc, khiến nhiều người không hút thuốc nhưng vẫn dễ mắc bệnh hô hấp  - Ảnh 2.

Uống cà phê thường xuyên tăng nguy cơ ung thư phổi. Ảnh: Aboluowang

Nhiều nghiên cứu cho thấy, cà phê và trà là những loại thực phẩm gây bệnh hô hấp cao và những người thường xuyên làm việc văn phòng cũng gặp các vấn đề về hô hấp do thói quen sử dụng nhiều trà và cà phê.

Do công việc, nhiều người thức khuya cũng dẫn đến thói quen uống nhiều cà phê hơn người bình thường làm tăng gánh nặng cho tim và phổi. Cafein trong cà phê và theophylline trong trà gây giãn cơ trơn phế quản, và sẽ làm cho các phế quản trong một trạng thái giãn nở.

Do cà phê và trà là những loại thực phẩm có hại cho phổi, do vậy bạn cần chú ý hạn chế những nhóm đồ uống này. Hơn nữa, caffeine và theophylline cũng có thể gây ra chứng nhịp tim đập nhanh, mất ngủ, kích động, tăng tiêu thụ oxy của cơ tim, hoàn toàn không có lợi cho tim và phổi.

3. Đồ lạnh

4 loại thực phẩm vạn người mê nhưng gây tổn thương phổi chẳng kém khói độc, khiến nhiều người không hút thuốc nhưng vẫn dễ mắc bệnh hô hấp  - Ảnh 3.

Thực phẩm đông lạnh không tốt cho người mắc bệnh hô hấp. Ảnh: Internet

Dù mùa thu đã đến nhưng nhiệt độ trong ngày vẫn ở mức cao, thói quen ăn đồ lạnh của nhiều người vẫn tiếp diễn. Mặc dù phương pháp này có thể nhanh chóng loại bỏ nhiệt lượng ra khỏi cơ thể, nhưng nhiệt độ của đồ lạnh chênh lệch rất nhiều so với cơ rất. Khi đột ngột vào cơ thể không chỉ gây hại cho dạ dày mà còn hại phổi, khiến phổi yếu hơn. Đây là lý do tại sao một số người bị ho và khô cổ họng sau khi ăn đồ uống lạnh hoặc dưa hấu đá.

Phổi ưa ẩm ướt và sợ lạnh. Do đó, phổi nhiễm lạnh sẽ gây ra thiếu khí, làm giảm các chức năng của phổi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn uống ít đồ lạnh, thay vào đó, nước ấm và các thực phẩm ấm sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

4. Món ăn chứa nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ cũng nằm trong danh sách các loại thực phẩm có hại cho phổi. Phổi được ví như máy lọc không khí, việc hít vào những tác nhân tốt hay xấu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phổi.

Khí quản và phế quản tế bào biểu mô cũng tiết ra chất lỏng tạp của bụi và vi sinh vật bài tiết ra ngoài. Nếu tiếp tục ăn quá nhiều mỡ lợn, bơ, thịt gà rán, vịt quay và thức ăn có dầu mỡ khác, sẽ làm tăng gánh nặng lên đường hô hấp. Các chất béo sẽ bám vào thành thực quản, cổ họng lâu dần gây ra các vấn đề về hệ hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe của phổi.

Ngoài ra việc tiêu thụ nhiều chất béo cũng có thể khiến bạn bị gặp tình trạng tích tụ nhiều đờm, khó khăn hơn trong việc đào thải chúng ra ngoài, gây ho, hen suyễn, viêm phổi...

Trên đây là 4 nhóm thực phẩm có hại cho phổi, mặc dù không hoàn toàn có hại nên bạn không nên cắt bỏ triệt để chúng ra khỏi bữa ăn hàng ngày mà nên sử dụng với một liều lượng vừa phải, đúng cách để tránh gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

4 loại thực phẩm vạn người mê nhưng gây tổn thương phổi chẳng kém khói độc, khiến nhiều người không hút thuốc nhưng vẫn dễ mắc bệnh hô hấp  - Ảnh 4.

Các hoạt động vừa phải nhưng đều đặn, các bài hít thở sâu và các loại thực phẩm lành mạnh như lá lốt, củ sen, lê... là sự kết hợp bạn cần để nuôi dưỡng và bồi bổ phối. Ảnh: Internet

Mặc dù phổi của chúng ta tương đối mỏng manh, nhưng chúng không khó để bảo dưỡng. Chỉ ăn ít thức ăn hại phổi, uống nhiều nước, ăn nhiều lá lốt, củ sen, lê và các thức ăn khác.

Ngoài ra, bạn phải thay đổi những thói quen xấu như hút thuốc lá và tránh xa môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi thì phổi mới có thể phục hồi sức khỏe được.

Theo Sohu

Ngọc Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên