MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh báo về độ an toàn của các sàn tiền số

15-11-2022 - 09:19 AM | Kinh tế số

Một cơn địa chấn đang xảy ra trên thị trường tiền điện tử khi sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước Mỹ FTX nộp đơn xin phá sản.

Sự kiện sàn giao dịch tiền số lớn nhất nước Mỹ FTX phải nộp đơn xin phá sản cách đây vài ngày được các nhà phân tích mô tả giống như một cơn địa chấn trên thị trường tiền số. Vụ sụp đổ của sàn FTX là một trong những cú sập tiền số lớn nhất trong thời gian qua. Chỉ trong vòng 72 giờ, các nhà giao dịch đã vội vã rút 6 tỷ USD khỏi nền tảng.

FTX đã cầu cứu sàn đối thủ Binance nhưng Binance đã không ném ra chiếc phao cứu sinh nào cả. Vì quy mô giao dịch tiền số của FTX là không nhỏ, nên một số chuyên gia phân tích dự đoán nó sẽ có tác động dây chuyền lên ngành công nghiệp blockchain .

Ông Jim Bianco - Chủ tịch Bianco Research cho hay: "Tác động sẽ tương tự như vụ Lehman Brothers vì khách hàng của FTX.com không phải chỉ có nhà đầu tư cá nhân, mà còn có các công ty môi giới, cửa hàng giao dịch, các quỹ đầu tư, thậm chí cả thợ đào tiền số. Giờ tiền của những tổ chức này bị kẹt ở FTX.com. Họ sẽ không thể tiếp cận khoản tiền đó của mình trong vài năm tới".

Cảnh báo về độ an toàn của các sàn tiền số - Ảnh 1.

Một trong những nguyên nhân khiến FTX rơi vào tình trạng khủng hoảng hiện nay là việc sàn giao dịch này sử dụng tiền gửi của người dùng sai mục đích. Theo các chuyên gia, bước đi đưa sàn giao dịch FTX đến kết cục hiện tại là việc tham gia vào những khoản đầu tư mạo hiểm đầy rủi ro bằng chính tài sản của khách hàng.

Vụ việc trên khiến cộng đồng crypto trên toàn cầu ngay lập tức đặt dấu hỏi về sự minh bạch trong hoạt động của các sàn giao dịch crypto. Trước sự kiện này, CEO Changpeng Zhao (CZ) của Binance vừa kêu gọi các sàn giao dịch tiền mã hóa cần cung cấp bằng chứng về việc quản lý lượng tiền gửi của khách hàng.

"Chắc chắn là các sàn tiền số lúc này sẽ càng phải công khai minh bạch hơn. Tất cả các sản giao dịch tiền số lúc này đều đang chứng kiến dòng tiền thất thoát. Trong đó nhiều sàn trụ sở ở Hàn Quốc hay Nhật Bản. Các nhà đầu tư đã không còn sự tự tin đối với tiền số như xưa. Cái thời mà Elon Musk lên tivi kêu gọi đầu tư vào Dogecoin để giàu có chỉ sau một đêm đã qua rồi. Bây giờ mọi người chỉ quan tâm là tiền của họ gửi trên các sàn giao dịch và môi giới này liệu có còn an toàn không", ông Jim Bianco nói.

Trong đơn xin phá sản, FTX Trading cho biết họ có tài sản từ 10 tỷ đến 50 tỷ USD, nợ phải trả từ 10 tỷ đến 50 tỷ USD và có hơn 100.000 chủ nợ. Các nhà phân tích tin rằng đây chưa phải vụ vỡ nợ cuối cùng trong hệ sinh thái tiền số và dự báo tác động dây chuyền của vụ FTX lên các công ty khác. FTX hiện đang bị điều tra bởi Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ, Bộ Tư Pháp Mỹ và Ủy ban giao dịch hàng hoá tương lai.

Theo PV

VTV.VN

Trở lên trên