MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo khi xuất khẩu sang UAE

13-07-2017 - 21:22 PM | Thị trường

Thương vụ Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) vừa phát đi các cảnh báo lừa đảo của một số doanh nghiệp nhập khẩu tại UAE.

Bộ Công thương cho biết, trong thời gian qua, Thương vụ Việt Nam tại Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) tiếp tục tiếp nhận, cũng như phát hiện và xử lý nhiều trường hợp doanh nghiệp Việt Nam nhận được chào mua hàng nông sản, trái cây và ký kết hợp đồng xuất nhập khẩu mặt hàng này mang tính lừa đảo, gian lận từ một số doanh nghiệp tại UAE.

Theo ông Phạm Trung Nghĩa, Tham tán thương mại Việt Nam tại Dubai, mặc dù cơ quan thương vụ đã có các cảnh báo trước đó trên các phương tiện thông tin đại chúng song doanh nghiệp Việt Nam vẫn giao dịch với các doanh nghiệp UAE có vấn đề.

Do vậy, cơ quan thương vụ tiếp tục đưa ra khuyến cáo tới các doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp nhận biết và tránh các nguy cơ bị lừa đảo tại UAE.

Trước tiên, do thị trường UAE tương đối mở và dễ tính và lại là thị trường trung chuyển đến 40% lượng hàng hoá nhập khẩu, dẫn đến sự cạnh tranh rất khốc liệt về giá cả hàng nhập khẩu và biên lợi nhuận thường ở mức thấp. Vậy nên khi doanh nghiệp Việt Nam thấy hỏi mua hàng ở mức giá khá cao hơn giá thị trường từ những doanh nghiệp mới, lạ thì cần hết sức cảnh giác.

Bên cạnh đó, phương thức thanh toán đối với hàng rau quả trái cây tại UAE thương là đặt cọc một phần tiền, sau đó khi nhận được bản scan bộ chứng từ gửi hàng thì trả tiếp 1 phần, phần còn lại là sau khi họ nhận hàng khoảng 15-30 ngày tuỳ trường hợp. Rất hiếm khi mở L/C, kể cả mở L/C cũng là L/C trả chậm 30-45 ngày.

Họ vịn cớ là đặc thù của rau quả trái cây là hàng mau hỏng, buôn bán trong khu vực thường cho nhau nợ, và họ ép các doanh nghiệp Việt Nam theo phương thức trên. Do đó, khi đàm phán, ký kết hợp đồng, doanh nghiệp cần lưu ý hạn chế việc cho trả chậm hoặc nợ tiền. Nếu có cũng chỉ ở mức 10-20% tránh trường hợp nhiều doanh nghiệp cho trả chậm đến 1/2 giá trị lô hàng, khi phát sinh vấn đề sẽ bị đọng vốn, và khó giải quyết.

Điều quan trọng hơn cả là doanh nghiệp phải tiến hành sàng lọc và xác minh rõ các đối tác, đặc biệt là đối tác mới lần đầu giao dịch, đối tác tìm kiếm qua internet. Nhiều trường hợp phải sang trực tiếp địa bàn để thẩm định và làm việc với đối tác.

“Điểm mấu chốt là đối với các đơn hàng ký kết lần đầu với đối tác mới, cần liên hệ với Thương vụ để đề nghị hỗ trợ, xác minh về pháp nhân, uy tín. Sau các cảnh báo của Thương vụ, rất mừng là ngày càng có nhiều doanh nghiệp liên hệ với Thương vụ tìm kiếm sự giúp đỡ”, ông Nghĩa cho hay.

Cùng với những cảnh báo này, muốn làm ăn với doanh nghiệp UAE, Thương vụ Việt Nam tại UAE cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực làm công tác xuất nhập khẩu, nghiên cứu thị trường, bạn hàng tại UAE một cách kỹ lưỡng, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, kiến thức pháp luật.

Doanh nghiệp Việt cần hết sức hạn chế cạnh tranh theo kiểu bán hàng giá thấp để có hợp đồng, vì sẽ càng khiến cho doanh nghiệp UAE tận dụng ép giá, ép phương thức thanh toán và nghiêm trọng hơn là phá vỡ mặt bằng giá hàng Việt Nam tại thị trường UAE.

Tùng Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên