MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cảnh sát cơ động được trang bị loại tàu bay nào?

26-05-2022 - 17:40 PM | Xã hội

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị phải xây dựng khung khuôn khổ pháp luật để xác định những nguyên tắc cơ bản, khuôn khổ có tính pháp lý cho việc trang bị phương tiện tàu bay cho cảnh sát cơ động.

Sáng 26/5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Theo đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị), trang bị của cảnh sát cơ động là một nội dung nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm và đã có rất nhiều ý kiến khác nhau ở các cuộc thảo luận trước đây.

 Cảnh sát cơ động được trang bị loại tàu bay nào?  - Ảnh 1.

ĐBQH Hoàng Đức Thắng - Quảng Trị (ảnh Nhật Minh)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có báo cáo giải trình về trang bị tàu bay, tàu thuyền cho cảnh sát cơ động . Tuy nhiên, theo ông Thắng, vấn đề cần quan tâm là cảnh sát cơ động được trang bị tàu bay ở mức độ nào, loại tàu bay nào để sau này trong quá trình tổ chức thực hiện tránh trường hợp chồng lấn các phương tiện bay khác.

Mặc dù giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này là sẽ giao cho Chính phủ quy định loại trang bị máy bay cụ thể. Song ông Thắng cho rằng cần phải xây dựng khung khuôn khổ pháp luật để xác định những nguyên tắc cơ bản, khuôn khổ có tính pháp lý cho việc trang bị phương tiện tàu bay cho cảnh sát cơ động, bảo đảm phục vụ đúng cho mục đích, hoạt động có tính nghiệp vụ riêng biệt, hiệu quả, tránh những lãng phí, không làm phát sinh sự chồng chéo, xung đột với các phương tiện bay khác.

Trong khi đó, đại biểu Quản Minh Cường (Đồng Nai) cho rằng, việc sử dụng máy bay, sử dụng tàu ngầm, sử dụng các phương tiện là chuyện bình thường của thế giới. Các lực lượng, cảnh sát, hải quan, kiểm lâm, kiểm ngư ở Nhật, ở Mỹ và ngay cảnh sát hoàng gia Thái Lan, Campuchia sử dụng rất nhiều phương tiện này.

“Chẳng nhẽ Việt Nam chúng ta lại đi sau họ?”, ông Cường đặt câu hỏi. Theo ông, tội phạm, nhất là tội phạm ma túy hoạt động sử dụng máy bay trực thăng, thậm chí cả chuyên cơ. Cho nên việc đưa vào luật trang thiết bị cho cảnh sát cơ động là rất bình thường.

Đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum) đặt vấn đề về việc cảnh sát cơ động được phép mang theo vũ khí, vật liệu nổ lên máy bay dân sự khi làm nhiệm vụ, trong đó có trường hợp bảo vệ hàng đặc biệt, áp giải bị can, bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

Theo dự thảo luật, CSCĐ được mang vũ khí, vật liệu nổ lên máy bay. "Ở đây cần phải giải thích hàng đặc biệt là gì thì trong dự thảo luật chưa nêu", ông Tám lập luận và cho rằng: phải có sự giải thích để tránh việc lạm dụng, bởi khi áp giải bị can, bị cáo thường có biện pháp còng tay, lên máy bay thì còng chân, vậy có cần phải mang theo vũ khí lên máy bay nữa không?


Theo Văn Kiên

Tiền Phong

Trở lên trên