MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cao Bằng, Bắc Kạn đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Cao Bằng, Bắc Kạn đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng.

Các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng đang đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo kế hoạch trong bối cảnh số vốn được bố trí của năm 2022 tăng cao hơn những năm trước.

Công trình đường giao thông từ thành phố Bắc Kạn đi hồ Ba Bể chiếm hơn 60% vốn đầu tư công năm 2022 của tỉnh Bắc Kạn, với số tiền cần giải ngân lên đến 1.600 tỉ đồng. Tuy nhiên, hiện công trình vẫn còn 3 gói thầu chưa thể triển khai do thiếu đường công vụ, thiếu mặt bằng và nhiều vị trí đổ thải.Thời tiết liên tục có mưa lớn kéo dài từ tháng 4 đến nay cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc thi công mặt bằng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Bắc Kạn, đơn vị chủ đầu tư công trình cho biết: “Tình trạng biến động giá xăng dầu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến triển khai thi công công trình. Bên cạnh đó, một số khu vực việc giải phóng mặt bằng phải chờ thủ tục theo quy định nên chưa thể bàn giao mặt bằng cho nhà thầu.

Tuy nhiên, đến nay chúng tôi đã giải ngân được 15% giá trị công trình, so mặt bằng chung chúng tôi đã cơ bản đáp ứng được yêu cầu kế hoạch. Chúng tôi sẽ tiếp tục đôn đốc sát sao các đơn vị, nhà thầu, kiên quyết điều chuyển khối lượng với các nhà thầu chậm tiến độ hoặc không đảm bảo năng lực”.

Đến hết tháng 4, tỉnh Bắc Kạn chỉ giải ngân được khoảng 4% trong tổng số hơn 2.600 tỉ đồng vốn năm 2022. Hiện tại, tỉ lệ giải ngân cũng mới đạt khoảng 20% kế hoạch. Ngoài yếu tố khách quan như thời tiết, biến động giá xăng dầu hay một số công trình phải chờ phân bổ vốn…vẫn có nguyên nhân là một số đơn vị còn thiếu linh hoạt, chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, đấu thầu và giải phóng mặt bằng.

Ông Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: “Tỉ lệ giải ngân thấp có nguyên nhân khách quan, chủ quan, nhưng chúng tôi xác định nguyên nhân chủ quan vẫn là chính. Tôi cho rằng, công tác đốc thúc, phối hợp, tính chủ động của tất cả cơ quan, đơn vị địa phương là mấu chốt quan trọng. Tỉnh Bắc Kạn sẽ đốc thúc mạnh mẽ, quyết liệt nội dung này, chúng ta phải có đi tắt đón đầu, có sự linh hoạt, chủ động triển khai và các cơ quan phải có khoảng cách ngắn nhất về thời gian khi làm các thủ tục liên quan đến xây dựng cơ bản”.

Còn tại Cao Bằng, hết tháng 5 cũng mới chỉ giải ngân hơn 8% trong tổng số hơn 3.700 tỉ đồng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2022. Việc chậm giải phóng mặt bằng, việc lập hồ sơ đầu tư dự án chưa sát dẫn tới phải mất thời gian bổ sung, điều chỉnh hay thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác đầu tư còn chậm… là nguyên nhân cơ bản.

Ngoài việc tập trung đẩy nhanh thực hiện thủ tục đầu tư tuyến cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, Cao Bằng yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thiện khối lượng chuyển tiếp từ 2021, tập trung tháo gỡ vướng mắc về hồ sơ, thủ tục, nhất là nội dung liên quan đến giải phóng mặt bằng. Các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo; thực hiện đi trước đón đầu các dự án và giám sát chặt chẽ năng lực của các nhà thầu.

Chính quyền tỉnh yêu cầu phải đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; Khi nhận được hồ sơ trình thẩm định, chậm nhất sau 5 ngày phải có văn bản trả lời trong trường hợp hồ sơ chưa đủ và cố gắng rút ngắn 30-50% thời gian giải quyết thủ tục thẩm định so với quy định.

Theo ông Lương Ngọc Hữu, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Cao Bằng: “Đối với UBND tỉnh và các sở, ngành chuyên môn tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc của từng cơ quan đơn vị làm chủ đầu tư. Nhất là vướng mắc về thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, nghiệm thu, lập hồ sơ thanh quyết toán. Tại hội nghị của tỉnh liên quan nội dung này vừa qua, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo rõ: yêu cầu nghiêm túc triển khai công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản, đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của toàn tỉnh. Nếu đơn vị, địa phương nào để tỉ lệ giải ngân đạt thấp sẽ đề nghị xem xét điều chuyển cán bộ”.

Với việc xác định đẩy nhanh tiến độ đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến các đơn vị, địa phương, Bắc Kạn, Cao Bằng đặt ra quyết tâm cao nhất để hoàn thành giải ngân vốn vào cuối năm theo kế hoạch đề ra.

Theo Công Luận

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên