TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cao Bằng bổ nhiệm công chức lãnh đạo không đủ tiêu chuẩn

09-02-2017 - 16:32 PM | Thời sự

Kết quả thanh tra của Bộ Nội vụ cho thấy Cao Bằng đã bổ nhiệm một số trường hợp giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn.

Bộ Nội vụ vừa công bố kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức, tuyển dụng, bổ nhiệm công chức và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn trong các cơ quan hành chính nhà nước tại UBND tỉnh Cao Bằng.

Theo kết luận thanh tra, từ 1/1/2014 - 30/9/2016, UBND tỉnh Cao Bằng quyết định tiếp nhận 37 trường hợp không qua thi tuyển. Một số người được bổ nhiệm ngạch công chức nhưng chưa có chứng chỉ về quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học.

Trong giai đoạn thanh tra, UBND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức 2 kỳ thi tuyển công chức, tuyển dụng được 87 công chức vào làm việc tại các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện.

Về cơ bản, việc thi tuyển công chức được thực hiện theo quy định, tuy nhiên vẫn còn một thiếu sót trong quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm.

Cụ thể như kế hoạch tuyển dụng không nêu số lượng biên chế công chức của từng cơ quan, đơn vị, không nêu số lượng vị trí việc làm cần tuyển theo từng ngạch công chức.

UBND tỉnh yêu cầu thêm điều kiện dự tuyển công chức và chính sách cộng điểm ưu tiên trong tuyển dụng công chức không phù hợp quy định. Việc lập danh sách thí sinh có đủ điều kiện dự thi không đúng thẩm quyền; thời gian nhận hồ sơ trong kỳ thi tuyển dụng công chức đợt 2 năm 2013 không đủ tối thiểu 30 ngày.

Ngoài ra, hội đồng tuyển dụng được thành lập trước thời điểm hết thời hạn nhận hồ sơ dự tuyển công chức. Đề thi, đáp án và việc chấm thi còn có sai sót.

Bên cạnh đó, Cao Bằng đã bổ nhiệm một số trường hợp giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý không đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn như thiếu trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học.

Một số trình tự chưa được phản ánh bằng văn bản lưu trong hồ sơ bổ nhiệm. Thời điểm làm quy trình và ban hành quyết định bổ nhiệm lại hoặc kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với nhiều trường hợp không đảm bảo thời gian theo quy định.

Hai quyết định bổ nhiệm lại ghi thời hạn giữ chức vụ không phù hợp với tuổi nghỉ hưu của công chức. Một công chức tại thời điểm có quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ còn trên 24 tháng công tác.

Hồ sơ công chức thuộc thẩm quyền quản lý của Chủ tịch UBND tỉnh chưa được lưu giữ đầy đủ tại Sở Nội vụ. Một số hồ sơ công chức còn thiếu các thành phần tài liệu, văn bằng, chứng chỉ.

Một số cơ quan thuộc UBND tỉnh còn sử dụng 24 lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn trong cơ quan hành chính nhà nước là không đúng quy định.

Miễn nhiệm người được bổ nhiệm không đủ chuẩn

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế trên để có hình thức xử lý phù hợp.

Đồng thời, chấm dứt việc sử dụng lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn trong cơ quan hành chính nhà nước; rà soát điều kiện, tiêu chuẩn chức danh đối với công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Bộ cũng đề nghị tỉnh thực hiện đúng quy định về tuyển dụng công chức; có kế hoạch cử công chức đi đào tạo, bồi dưỡng đối với các trường hợp chưa đáp ứng và quy định thời hạn bắt buộc để công chức hoàn thiện các điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu. Miễn nhiệm các trường hợp không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo chức danh được bổ nhiệm.

Theo Thu Hằng

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên