TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cao ốc chưa xây xong đã cho thuê 'tùm lum' ở Thái Hà

12-12-2016 - 14:25 PM | Bất động sản

Cao ốc chưa xây xong đã cho thuê 'tùm lum' ở Thái Hà

Dù đang thi công dang dở nhưng chủ đầu tư đã cho các đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh “tùm lum” gây mất mỹ quan đô thị và vi phạm các quy định hiện hành.

Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ, văn phòng và nhà ở kinh doanh tại số 131 Thái Hà (quận Đống Đa, Hà Nội) được thi công cách đây gần chục năm, nhưng đến giờ vẫn dở dang, không biết ngày hoàn thành. Điều đáng nói, dù chưa xây xong nhưng chủ đầu tư đã cho các đơn vị thuê mặt bằng kinh doanh “tùm lum” gây mất mỹ quan đô thị và vi phạm các quy định hiện hành.

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo Phòng giải quyết khiếu nại-Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết: Trước việc báo chí phản ánh tình trạng dự án 131 Thái Hà (Đống Đa, Hà Nội) chưa hoàn thành dự án nhưng đang cho thuê kinh doanh tầng 1 và tầng 2 để làm cửa hàng, làm siêu thị sai quy định, đơn vị sẽ tiến hành thanh tra dự án vào thời gian tới.

Theo vị cán bộ này, công trình chưa hoàn thiện, chưa nghiệm thu dự án thì không được phép đưa vào sử dụng. Vì vậy, hành vi cho thuê kinh doanh làm cửa hàng, làm siêu thị tại dự án đã vi phạm trật tự xây dựng. Theo quy định, hành vi này sẽ bị xử phạt lên đến 150 triệu đồng và yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh siêu thị phải hoàn trả lại mặt bằng.

Nằm ở vị trí đắc địa nhưng công trình 131 Thái Hà làm cho bộ mặt đô thị trở lên lem nhem, nhếch nhác.

Theo ghi nhận của phóng viên, tọa lạc ở vị trí đắc địa của Thủ đô nhưng dự án cao ốc số 131 Thái Hà đang xây dở. Đáng nói hơn, dù công trình vẫn treo tấm biển thông tin về dự án nhưng công trường không một bóng công nhân xây dựng. Thế nhưng, xung quanh tòa nhà được quây bằng những tấm biển quảng cáo cỡ lớn quảng cáo cho một tập đoàn về cá tầm.

Đặc biệt, dù công trình mới xây thô 11 tầng nổi, nhưng chủ đầu tư lại tiến hành cải tạo cho thuê mặt bằng tầng 1 làm siêu thị, cửa hiệu cắt tóc với quy mô hoành tráng. Chưa hết, chủ đầu tư còn sử dụng tạm bợ một số tầng còn lại, khiến tòa nhà trở nên nhếch nhác và gây mất an toàn khi mà các tầng trên vẫn dang dở. Phía bên hông tòa nhà, các tầng hầm được sử dụng làm bãi trông giữ xe với lượng người ra vào liên tục.


Công trình thi công dang dở, nhưng chủ đầu tư lại tiến hành cải tạo cho thuê mặt bằng tầng 1 làm siêu thị, cửa hiệu cắt tóc với quy mô hoành tráng.

Công trình thi công dang dở, nhưng chủ đầu tư lại tiến hành cải tạo cho thuê mặt bằng tầng 1 làm siêu thị, cửa hiệu cắt tóc với quy mô hoành tráng.

Một số người dân sinh sống gần đó cho hay: “Công trình xây dựng dở dang kéo dài gần chục năm nay vẫn chưa xong. Những thanh trụ bao quanh, vận thang lơ lửng là nỗi lo sợ cho người dân mỗi lần đi ngang. Nay lại cho thuê kinh doanh siêu thị thì rất nguy hiểm về an toàn cháy nổ khi mà công trình chưa được nghiệm thu”.

Đây cũng là một trong số các dự án chậm tiến độ gây mất mỹ quan đô thị được Sở Xây dựng Hà Nội kiểm tra và kiến nghị lên UBND thành phố Hà Nội trong trường hợp chủ đầu tư không có đủ năng lực thực hiện dự án thì thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư hoặc thay đổi chủ đầu tư.

Theo giấy phép xây dựng số 45 được Sở Xây dựng Hà Nội cấp ngày 3/2/2005, dự án có quy mô 1 tầng hầm, 11 tầng nổi, 1 tum thang máy và phòng kỹ thuật phục vụ tòa nhà do Cty TNHH Kinh doanh tổng hợp Huy Hùng làm chủ đầu tư. Cuối năm 2010, sau khi thi công sai phép với 2 tầng hầm+11 tầng nổi+3 tầng kỹ thuật chủ đầu tư đã dừng thi công.

Thay vì xử lý dự án chậm tiến độ, thi công sai phép thì ngày 27/5/2015 chủ đầu tư đã được Sở Quy hoạch- Kiến trúc Hà Nội cấp giấy phép quy hoạch số 2068 với nội dung chính là điều chỉnh nâng tầng. Cụ thể dự án được điều chỉnh có quy mô 16 tầng sử dụng chính gồm 8 tầng dịch vụ và văn phòng, 8 tầng dành cho chức năng căn hộ ở. Cộng 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái – kỹ thuật và 2 tầng hầm.

Theo Hiểu Minh

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên