MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh

Sau hơn một năm khởi công, cao tốc Chí Thạnh - Vân Phong đã đạt khối lượng 28%, dần thành hình giữa những đồng ruộng, núi đồi xanh mướt của tỉnh Phú Yên.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 1.

Cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong đi qua tỉnh Phú Yên là một trong 12 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn II (2021 – 2025). Dự án có điểm đầu kết nối với cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh và điểm cuối kết nối với quốc lộ 1 tại hầm đèo Cả. Dự án được khởi công từ 1/1/2023 và dự kiến cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 2.

Cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong dài hơn 48 km, với tổng mức đầu tư hơn 10.700 tỷ đồng. Trong ảnh là đoạn cao tốc qua huyện Phú Hòa, cắt ngang quốc lộ 25. Bên cạnh Phú Hoà, cao tốc này còn đi qua huyện Tuy An, thành phố Tuy Hòa, huyện Tây Hòa, thị xã Đông Hòa.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 3.

Sau một năm thi công, toàn dự án cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong đã đạt hơn 28% giá trị hợp đồng và chậm khoảng hơn 1,8% so với kế hoạch.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 4.

Hiện trên toàn tuyến cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong, các nhà thầu đã huy động 45 mũi thi công, 537 thiết bị với trên 1.300 nhân lực; tập trung thi công các hạng mục cầu, cống, hầm chui… và cơ bản đáp ứng yêu cầu.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 5.

Dự án cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong được chia làm 2 gói thầu XL01, XL02. Gói thầu XL01 được thực hiện bởi liên danh nhà thầu gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đèo Cả, Tổng công ty Thăng Long, Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc, Công ty Cổ phần Xây dựng Dịch vụ và Thương Mại 68. Trên tuyến, có hầm xuyên núi Tuy An và 16 cầu. Gói thầu dài 24 km, với giá trị 4.300 tỷ đồng.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 6.

Tại hạng mục hầm Tuy An, tổng thầu đang huy động 3 mũi thi công 3 ca liên tục. Mũi một (gia cố mái cơ hầm): Đào và gia cố khung giằng, lắp đặt tấm ốp, đắp đất. Mũi 2 (Hầm trái) và mũi 3 (hầm phải) đã đào và gia cố đạt hơn 300 trên tổng số 772 m.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 7.

Hầm Tuy An là công trình đường hầm xuyên núi với chiều dài khoảng 1.020 m. Giai đoạn đầu sẽ khai thác trước một hầm bên phải theo hướng Vân Phong đi Tuy Hòa. Hầm còn lại được sử dụng làm hầm cứu nạn.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 8.

Gói thầu XL02 của cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong do liên danh thi công gồm: Công ty Cổ phần Xây dựng Trung Nam 18 E&C, Tổng công ty Xây dựng số 1, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập, Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Miền Trung. Gói thầu dài hơn 24 km, với giá trị là 4.103 tỷ đồng.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 9.

Tâm điểm của gói thầu này là cầu vượt sông Đà Rằng (thành phố Tuy Hòa, dài 2,2 km). Khí thế thi công trên công trường diễn ra nhộn nhịp với hơn 200 công nhân, kỹ sư cùng nhiều máy móc thiết bị… Với tiến độ như hiện nay, nhà thầu phấn đấu công trình hoàn thành vượt 6 tháng so với kế hoạch.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 10.

Nhờ duy trì tiến độ thi công liên tục trong thời gian vừa qua, cầu vượt sông Đà Rằng đã dần lộ hình hài.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 11.

Sau một năm thi công, đến thời điểm hiện tại, gói thầu XL01 chậm 2,6%, gói XL02 cũng chậm hơn 1% so với kế hoạch. Nguyên nhân do dự án cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong vướng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật và một số nhà thầu còn chậm trong việc thi công.

Cao tốc gần 11.000 tỷ có cả hầm xuyên núi, cầu vượt sông dần lộ hình hài, đẹp như dải lụa giữa cánh đồng xanh- Ảnh 12.

Trước những khó khăn, vướng mắc, đầu năm 2024, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên phối hợp chủ đầu tư và các nhà thầu của cao tốc Chí Thạnh – Vân Phong xử lý, tháo gỡ những khó khăn liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng và khai thác các mỏ vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, UBND tỉnh Phú Yên cần sớm báo cáo bộ, ngành ở Trung ương để được hướng dẫn xử lý, đảm bảo thực hiện đúng theo các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

Thảo Quyên

Đời sống Pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên