MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ được khởi công vào đầu tháng 4/2019

01-02-2019 - 15:59 PM | Bất động sản

Sau cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khởi công cao tốc Vân Đồn – Móng Cái.

Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái được đầu tư với số vốn khoảng 11.200 tỷ đồng theo hình thức BOT, khi hoàn thành Quảng Ninh sẽ có khoảng 200km đường cao tốc, trở thành “xương sống” của tỉnh này kéo dài từ Móng Cái (sát biên giới Trung Quốc) đến Hạ Long, kéo dài đến Hải Phòng và Hà Nội. Đây được coi là hành lang kinh tế phía đông quan trọng của cả nước.

Cách đây hơn một năm, khi Quảng Ninh từ chối nguồn vốn ODA 300 triệu USD (khoảng 7.000 tỷ đồng) dự kiến vay từ Trung Quốc để xây dựng đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, nhiều người đã cho rằng: Cơ hội để hình thành tuyến cao tốc là rất khó. Bởi trong bối cảnh nguồn vốn bố trí cho các công trình giao thông của Nhà nước còn đang rất hạn hẹp, trong khi Quảng Ninh đang dang dở với nhiều dự án giao thông trọng điểm khác thì việc bố trí vốn để tiếp tục triển khai cao tốc là thách thức rất lớn.

Nhưng hiện các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án đều được đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cao tốc Vân Đồn – Móng Cái sẽ được khởi công vào đầu tháng 4/2019 - Ảnh 1.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đầu tư theo hình thức BOT

Theo Ban quản lý - BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh, Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hiện đang vướng lớn nhất từ phía nhà đầu tư do chưa thu xếp được nguồn vốn còn công tác giải phóng mặt bằng gần như đã hoàn thiện. 

Đến nay, dự án đã giải phóng được 97%, các địa phương đã bàn giao cho nhà đầu tư gần 70% mặt bằng sạch. Phần còn lại chưa giải phóng được chủ yếu tại Móng Cái, do dự án đi qua nhiều dạng địa hình: rừng ngập mặn, đồi núi… Dự kiến đến tháng 2/2019, BQL dự án sẽ bàn giao 100% mặt bằng sạch cho nhà đầu tư.

Thông tin qua điện thoại tới Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Nguyễn Quốc Việt – Phó BQL dự án thuộc Doanh nghiệp dự án cho biết, hiện nay nhà đầu tư đang nỗ lực trong việc tiếp xúc với các Ngân hàng để vay vốn tín dụng và hoàn thiện các thủ tục để khởi công dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái theo quy định trong tháng 3/2019 để có thể triển khai khởi công dự án vào đầu tháng 4/2019.

Thông tin về nguồn vốn, ông Nguyễn Quốc Việt cho biết thêm, do việc thu xếp tín dụng diễn ra vào cuối quý IV/2018, thời điểm mà vốn tín dụng dành cho năm 2018 của các tổ chức tín dụng bị thu hẹp do đã phát triển tín dụng đạt/vượt chỉ tiêu năm. Đồng thời, khoản vay có giá trị lớn nên phải thực hiện dưới hình thức vay hợp vốn của 04 tổ chức tín dụng lớn là Vietinbank, Agribank, BIDV và VP Bank nên thời gian thẩm định, phê duyệt tín dụng kéo dài. Cho đến nay quan điểm của các ngân hàng là sẽ tháo gỡ cho dự án.

Trong thời gian tới, nhà đầu tư sẽ tiếp tục xúc tiến thương thảo với các ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng cho dự án. Có thể trong quý 1/2019, vấn đề nguồn vốn của dự án sẽ được các ngân hàng tháo gỡ. Sau khi ký hợp đồng tín dụng, nhà đầu tư sẽ hoàn thiện các thủ tục khởi công theo quy định pháp luật.

Dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái nối tiếp với 2 cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và Hạ Long - Vân Đồn, dài 80,2 km có quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h. Dự án được triển khai trên diện tích 456,2ha có điểm đầu tại Km70+108 (xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn) và điểm cuối tại Km150+339 (giao với đường tỉnh 335, trùng với điểm cuối Dự án cầu Bắc Luân II, TP Móng Cái). Cao tốc đi qua các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và thành phố Móng Cái thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái do Cty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn làm chủ đầu tư (liên danh 3 đơn vị gồm: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Long Vân, Công ty cổ phần Mặt trời Vân Đồn, Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng giao thông Công Thành), theo hình thức đối tác công tư (PPP), hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Dự kiến thời gian thi công sẽ kéo dài trong 22 tháng kể từ ngày khởi công. Sau khi hoàn thành, thời gian kinh doanh trong 19,88 năm kể từ ngày quyết toán vốn đầu tư theo quy định. Sau đó sẽ chuyển giao cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh đã đưa tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng (cầu nối trực tiếp Quảng Ninh - Hải Phòng) vào hoạt động, rút ngắn 1/2 thời gian đi Hải Phòng, Hà Nội và chiều ngược lại so với trước đây.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái có khoảng 527 ha đất sẽ thu hồi phục vụ dự án; với 1.681 hộ dân bị ảnh hưởng; có 326 hộ phải tái định cư và 320 ngôi mộ phải di chuyển. Tổng chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 1.454 tỉ đồng.

Theo Lan Vũ

Diễn đàn doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên