MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cấp gói tín dụng hơn 450.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp TPHCM

22-03-2023 - 10:43 AM | Tài chính - ngân hàng

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, đã có 20 ngân hàng đăng ký gói tín dụng ưu đãi theo chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, với quy mô đạt hơn 450.000 tỷ đồng, tăng 4% so với gói tín dụng của năm 2022.

Ngày 22/3, ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM - cho biết, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp TPHCM phục hồi sản xuất, thành phố đã tổ chức kết nối ngân hàng - doanh nghiệp và đến nay có 20 ngân hàng đăng ký gói tín dụng ưu đãi với quy mô đạt hơn 450.000 tỷ đồng.

Cấp gói tín dụng hơn 450.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp TPHCM - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp mong muốn tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để phục hồi sản xuất (ảnh tại khu sản xuất Kimchi MR LEE của Công ty TNHH NPFOOD Việt Nam, huyện Củ Chi, TPHCM).

Các tiêu chí của gói tín dụng ưu đãi này là lãi suất cho vay hợp lý; cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên; cho vay ngoại tệ (theo quy định của Ngân hàng Nhà nước); cho vay hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ; cho vay kích cầu đầu tư và hỗ trợ lãi suất của UBND TPHCM; cho vay lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn theo Nghị định 55 của Chính phủ; hỗ trợ dịch vụ, phí và hạn mức tín dụng gắn với cải cách hành chính…

“Nếu triển khai đúng mục tiêu của chương trình, hiệu quả mang lại cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn rất lớn và thiết thực, cả về vốn, lãi suất cũng như mở rộng khả năng tiếp cận thuận lợi nhất các dịch vụ ngân hàng… Từ đó, hỗ trợ cho doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế” - ông Lệnh cho biết.

Từ đầu năm 2023 đến nay, các tổ chức tín dụng TPHCM đã hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố với doanh số đạt 469.000 tỷ đồng. Trong đó, các ngân hàng tại TPHCM đã giảm lãi suất cho vay các chương trình của ngân hàng là 165.000 tỷ đồng, tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp 100.000 tỷ đồng và hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31 của Chính phủ hơn 9.000 tỷ đồng (lũy kế thực hiện gói hỗ trợ 2% tại TPHCM đã đạt trên 15.000 tỷ đồng).

Theo Uyên Phương

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên