MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Họp báo về vụ nữ sinh viên HUFLIT: Không hề có chuyện xâm hại xảy ra

12-01-2023 - 15:06 PM | Xã hội

Đại diện Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM (HUFLIT) và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Trường Quân sự Quân khu 7 khẳng định thông tin lan truyền là bịa đặt, xuất phát từ clip rất sơ sài bị lồng ghép, xuyên tạc

14 giờ ngày 12-1, Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM (HUFLIT) và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Trường Quân sự Quân khu 7 tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về việc sinh viên của trường theo học tại trung tâm.

Phía Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh - Trường Quân sự Quân khu 7 có đại tá Hà Công Chờ, Phó Chính ủy Quân khu 7; đại tá Nguyễn Tiến Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Trường Quân sự Quân khu 7.

Hai sinh viên liên quan cũng có mặt tại buổi họp báo để thông tin về vụ việc.

Họp báo về vụ nữ sinh viên HUFLIT: Không hề có chuyện xâm hại xảy ra - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Anh Tuấn thông tin vụ việc

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường HUFLIT, khẳng định thông tin lan truyền là bịa đặt, xuất phát từ clip rất sơ sài… Đến ngày 11-1, mọi việc đã được giải quyết khá ổn thoả nhưng trên mạng lại lan truyền thông tin sai sự thật đến chóng mặt.

Cụ thể, cách đây 2 ngày có việc mất mát tiền của sinh viên, em H.H bị nghi ngờ là thủ phạm. Do H. bị kích động tâm lý nên xô cửa đi ra ngoài và hét lên. Cán bộ quản lý đã đưa sinh viên H. xuống làm việc, sau đó liên lạc phụ huynh đưa em về nhà.

Khi H. la hét thì tình cờ có 1 sinh viên đang quay clip và sau đó chia sẻ cho các bạn khác.

Khi thông tin trên mạng xã hội trở nên sai lệch, sinh viên quay clip đã đăng lời đính chính.

Theo đại diện Trường Quân sự Quân khu 7, tối 11-1, trường liên lạc lại với phụ huynh và được biết sinh viên này rất buồn vì thông tin chia sẻ lại bị người dùng mạng xã hội chuyển sang hướng khác. Trường Quân sự quân khu 7 cũng đã đề nghị Công an TP HCM vào cuộc làm rõ sau khi có những thông tin, hình ảnh cắt ghép sai sự thật.

Đại diện Trường Quân sự quân khu 7 khẳng định những clip có tiếng đàn ông là lồng ghép, xuyên tạc. "Qua vụ việc này, việc cho sinh viên sử dụng điện thoại quay clip trong trường quân sự là sai sót trong quản lý vì có thể sau này còn có những cảnh cắt ghép, lồng ghép hình ảnh của trường quân sự với hình ảnh xấu khác" – đại diện Trường Quân sự Quân khu 7 nhận định.

Sau khi clip được chia sẻ, cơ quan chuyên môn của quân đội đang truy tìm dấu vết của tài khoản Facebook đăng clip xuyên tạc này.

Hiệu trưởng Nguyễn Anh Tuấn cho biết trường là nạn nhân trong vụ việc này khi thông tin bị thêu dệt và lan truyền quá sức tưởng tượng. Điều này ảnh hưởng đến nhà trường, tâm lý sinh viên. "Trường đã cử chuyên gia tâm lý liên lạc với gia đình để hỗ trợ sinh viên" – ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho biết riêng bản thân ông sau vụ việc nhận được nhiều tin nhắn khủng bố.

Họp báo về vụ nữ sinh viên HUFLIT: Không hề có chuyện xâm hại xảy ra - Ảnh 2.

Đại tá Hà Công Chờ thông tin vụ việc

Đại tá Nguyễn Tiến Sơn cho biết chỉ có 1 clip liên quan sự việc. "Clip có hình khiêng người đi là hoàn toàn không xảy ra, đây là clip xuyên tạc, không có thật" – đại tá Sơn khẳng định.

Đại tá Sơn cho biết tới đây, khi sinh viên đến học giáo dục quốc phòng sẽ có buổi tập huấn kiến thức vế an ninh mạng.

Đại tá Hà Công Chờ khẳng định vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của 2 đơn vị. "Từ hình ảnh đơn thuần trong đời sống sinh viên đã bị đẩy lên một cách sai lệch. Đây là khu cho sinh nữ nên không hề có chuyện xâm hại xảy ra" – đại tá Chờ khẳng định.

Trường Quân sự quân khu 7 hiện có khoảng 3.000 sinh viên theo học giáo dục quốc phòng và an ninh. Ông Nguyễn Tiến Sơn cho biết HUFLIT đã có hơn 20 năm tổ chức cho sinh viên học tại Trường Quân sự quân khu 7.

"Chúng tôi gửi sinh viên đến trường quân sự quân khu 7 là gửi tròn trách nhiệm" - hiệu trưởng Trường HUFLIT khẳng định.

Họp báo về vụ nữ sinh viên HUFLIT: Không hề có chuyện xâm hại xảy ra - Ảnh 3.

Trong khi đó, nữ sinh viên tên T., người quay clip, cho biết: khi nghe tiếng la hét em đã quay. Vì tò mò nên em gởi clip cho 2 bạn khác và trao đổi với bạn là "hiếp dâm hả?". Tuy nhiên sau đó, T. được biết là nữ sinh viên la hét do bị đổ lỗi ăn cắp tiền, có tâm lý không ổn, bị kích động.

"Em đã đính chính ngay với bạn là không phải bị hiếp mà bị đổ lỗi ăn cắp tiền... Qua vụ việc này, em cảm thấy rất có lỗi vì một clip em truyền đi đã bị gán ghép và đẩy sự việc đi xa" - T. hối hận.


Theo Huy Lân

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên