MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cập nhật quá trình giải cứu nhà thám hiểm Mỹ mắc kẹt trong hang động Thổ Nhĩ Kỳ

10-09-2023 - 11:20 AM | Tài chính quốc tế

Giới chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/9 cho biết, đội cứu hộ quốc tế, gồm hơn 150 nhân viên từ các quốc gia khác nhau, đã sẵn sàng đưa nhà thám hiểm hang động người Mỹ bị mắc kẹt dưới hang động ở độ sâu hơn 1.000 mét ra bên ngoài. Tuy nhiên, quá trình này có thể sẽ mất vài ngày.

Các đoạn băng hình từ nhóm cứu hộ cho thấy, các bác sĩ đã tiếp cận được và phẫu thuật cho Mark Dickey - nhà thám hiểm người Mỹ bị mắc kẹt trong hang Morca sâu thứ 3 tại Thổ Nhĩ Kỳ, với tình trạng bị xuất huyết tiêu hóa. Tuy nhiên, bệnh tình của người này đã thuyên giảm và quá trình đưa ra ngoài có thể bắt đầu.

Cập nhật quá trình giải cứu nhà thám hiểm Mỹ mắc kẹt trong hang động Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Đội cứu hộ tiếp cận được Mark Dickey.

Thống đốc tỉnh Mersin Ali Hamza Pehlivan cho biết: “Khi bệnh tình của Mark Dickey đang thuyên giảm, các bác sĩ cho biết, quá trình sơ tán giờ đây có thể bắt đầu. Nhà thám hiểm sẽ được đưa đến một trại ở trạm đầu tiên và ở đó cũng có các bác sĩ và nhân viên y tế. Họ sẽ thực hiện một số kiểm tra và chia sẻ quan điểm của họ về việc làm tiếp theo. Sau khi những nỗ lực bắt đầu từ hôm nay, tất nhiên tùy thuộc vào diễn biến, hy vọng việc sơ tán sẽ được hoàn thành trong vài ngày tới”.

Mark Dickey, 40 tuổi, đang thực hiện sứ mệnh thám hiểm quốc tế tại hang Morca ở vùng núi Taurus của tỉnh Mersin, Thổ Nhĩ Kỳ thì bắt đầu bị xuất huyết tiêu hóa ở độ sâu 1.040 mét. Hơn 150 nhân viên cứu hộ từ Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia khác đang gấp rút tiến hành công tác cứu hộ.

Các thông tin từ đội cứu hộ cho thấy, hoạt động cứu hộ chia thành 7 giai đoạn, mỗi phần được giao cho các nhóm khác nhau phụ trách. Do hang sâu, lối đi hẹp, dựng thẳng đứng, có nhiều nước nên nhiệm vụ cứu hộ diễn ra không hề dễ dàng.

Được biết, thông thường, một người có sức khỏe tốt cũng phải mất ít nhất 15 giờ mới thoát ra khỏi hang này. Tuy nhiên, với tình trạng sức khỏe của Dickey, anh vẫn cần được đội cứu hộ cáng ra bên ngoài.

Theo Đình Nam

VOV

Trở lên trên