Cặp vợ chồng bất ngờ được chẩn đoán mắc ung thư: Bác sĩ chỉ ra 1 sai lầm tai hại khi ăn canh
Bác sĩ cảnh báo ăn canh kiểu này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
- 04-08-2024Tự thử 5 giây với ngón tay để biết ngay có bị ung thư hay không
- 03-08-2024Một loại quả được ví như “hạt ngọc mùa thu”, thần dược chống ung thư, ngừa lão hóa: Bán đầy ở chợ Việt Nam
- 03-08-2024Nam thanh niên 26 tuổi bàng hoàng nhận kết quả ung thư phổi giai đoạn cuối sau khi bỏ lỡ một dấu hiệu nhiều người xem thường
Sai lầm khi ăn canh làm tăng nguy cơ mắc ung thư
Bệnh viện Ung bướu tỉnh Hà Nam, Trung Quốc gần đây đã tiếp nhận điều trị cho một cặp vợ chồng cùng mắc ung thư thực quản.
Bác sĩ Tần Kiến Quân, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện Ung bướu tỉnh Hà Nam, người trực tiếp điều trị cho cặp vợ chồng chia sẻ, khoảng 2 tháng trước khi đến viện khám, người chồng xuất hiện tình trạng nuốt nghẹn. Bệnh nhân thậm chí bị nghẹn ngay cả khi ăn đồ mềm như cháo hoặc uống nước.
Bệnh nhân đã cùng vợ đến bệnh viện và cả hai cùng thực hiện khám sức khỏe. Sau khi kiểm tra họng của người chồng, bác sĩ Tần Kiến Quân phát hiện người chồng mắc ung thư thực quản.
Ngoài ra, kết quả khám sức khỏe của người vợ cũng cho thấy bà mắc ung thư thực quản. Tuy nhiên, người vợ phát hiện mắc ung thư thực quản ở giai đoạn sớm hơn so với chồng nên bệnh chưa gây ra triệu chứng bất thường.
Bác sĩ chỉ định cặp vợ chồng nhập viện để phẫu thuật cắt bỏ khối u và tiến hành hóa trị, xạ trị giúp điều trị ung thư.
Khi khai thác về tiền sử bệnh, bác sĩ Tần Kiến Quân phát hiện ra yếu tố nguy cơ khiến cặp vợ chồng mắc ung thư thực quản. Theo đó, cả hai vợ chồng có thói quen ăn uống khá giống nhau, họ thường xuyên ăn canh ngay khi còn rất nóng.
Bác sĩ Tần Kiến Quân giải thích: “Thường xuyên ăn đồ quá nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Nguyên nhân là do các màng nhầy trong khoang miệng và thực quản rất nhạy cảm với nhiệt độ. Nhiệt độ cao nhất mà thực quản có thể chịu đựng được là 60°C. Nhiệt độ trên 65°C sẽ gây bỏng thực quản, khiến niêm mạc thực quản bị tổn thương. Tình trạng tổn thương liên tục có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản”.
Theo một nghiên cứu được công bố trên PubMed (cơ sở dữ liệu về y học), ăn hoặc uống đồ quá nóng chẳng hạn như ăn canh nóng, uống trà và cà phê nóng ngay khi vừa pha xong có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cũng đã liệt kê các loại đồ ăn, thức uống nóng trên 65°C là chất gây ung thư loại 2A, bao gồm cả nước đun sôi, trà, cà phê, súp và canh vượt quá nhiệt độ này.
Chuyên gia khuyến cáo, để phòng ngừa ung thư thực quản, mọi người nên đợi khoảng 5-10 phút cho đồ ăn, thức uống nguội bớt rồi mới sử dụng.
Triệu chứng của ung thư thực quản
Theo các chuyên gia y tế, triệu chứng phổ biến nhất của ung thư thực quản là tình trạng khó nuốt, nuốt nghẹn tiến triển. Nguyên nhân là do khối u phát triển gây hẹp lòng thực quản, khiến người bệnh gặp khó khăn khi nuốt. Điều này xảy ra ngay cả khi người bệnh dùng thức ăn dạng lỏng như canh, súp, cháo, thậm chí là uống nước, sữa.
Ngoài tình trạng khó nuốt, bệnh nhân mắc ung thư thực quản còn có thể xuất hiện dấu hiệu như khàn tiếng, tiết nhiều nước bọt. Tình trạng khàn tiếng xảy ra khi khối u phát triển, xâm lấn dây thần tinh phụ trách hoạt động của dây thanh quản. Hoặc khối u phát triển khiến thức ăn và nước bọt bị nghẹt tại thực quản, không thể trôi xuống dạ dày. Điều này khiến người bệnh có cảm giác miệng tiết nhiều nước bọt hơn.
Bệnh nhân mắc ung thư thực quản cũng có thể xuất hiện các dấu hiệu khác như đau tức ngực, khó thở, khó tiêu, ợ nóng, giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi bất thường, đi ngoài phân đen.
Bác sĩ Tần Kiến Quân khuyến cáo, nếu mọi người gặp các triệu chứng bất thường kể trên, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám và điều trị chuyên khoa.
Đời sống & pháp luật